Giới 24/7

Quyền thừa kế còn nặng định kiến giới

Xem trên mobile
Các ý kiến đều khẳng định con trai chịu trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, chăm sóc bố mẹ khi về già nên có quyền hưởng nhiều thừa kế hơn.
Nghiên cứu “Tiếp cận đất đai của phụ nữ trong xã hội Việt Nam hiện nay” do Chương trình phát triển Liên hợp quốc thực hiện năm 2013 cho thấy: Trong tổng số 1.250 người được hỏi về dự định chia tài sản, đất đai cho các con thì có tới 43% số người khẳng định sẽ chia ưu tiên cho con trai, chỉ có 13,1% là chia ưu tiên cho con gái, số người có ý định chia đều cho các con chiếm 38%.

Cụ thể hơn, các ý kiến đều khẳng định con trai chịu trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, chăm sóc bố mẹ khi về già nên có quyền hưởng nhiều thừa kế hơn.
Phong tục, tập quán hàng ngàn năm vẫn còn truyền lại tư tưởng trọng nam. Ảnh minh họa: Internet

Có thể thấy, việc chia quyền thừa kế đất đai, tài sản cho con cháu trong gia đình vẫn được phân định qua “lăng kính” định kiến giới.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, cho biết: Hiện nay, khoảng 70% dân số sống ở nông thôn, đất đai gắn liền với sinh kế, cuộc sống của họ.

Phong tục, tập quán hàng ngàn năm vẫn còn truyền lại tư tưởng trọng nam, ưu tiên cho nam giới. Còn “con gái là con người ta”, gái theo chồng, không còn được hưởng quyền lợi ở nhà bố mẹ đẻ nữa.

Mặt khác, tuy chính bản thân người phụ nữ nhìn thấy sự không công bằng trong hưởng thừa kế nhưng họ vẫn chấp nhận như cái lẽ tự nhiên. Không chỉ vậy, nhiều phụ nữ gia đình riêng tan vỡ, khi ly hôn họ dễ trở thành người yếu thế, không còn nơi cư ngụ.

N.Phương

Báo Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Quyền thừa kế còn nặng định kiến giới tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nghề đứng sau thành công của doanh nghiệp

Nghề đứng sau thành công của doanh nghiệp

“Thành công đến từ việc một mình mình giỏi, một mình mình giàu thì là thành công cá nhân, song thành công đến từ một sứ mệnh làm cho nhiều người cùng giỏi và giàu như mình thì nó là thành công vĩ đại”, hiểu được ý nghĩa đó, chị Đỗ Thị Hướng Dương đã phấn đấu trở thành nhà huấn luyện về xây dựng doanh nghiệp và quản trị tài chính - kế toán.
Mẹ ung thư nghẹn ngào khi con gái phải gác lại giấc mơ vào đại học

Mẹ ung thư nghẹn ngào khi con gái phải gác lại giấc mơ vào đại học

“Tôi cũng muốn con được tiếp tục đi học nhưng bây giờ biết làm sao được. Bản thân tôi biết sống được bao nhiêu ngày nữa, giờ cháu đi học rồi ai nuôi nấng nó nơi đất khách quê người?”, mẹ nữ sinh Trần Thị Hồng Ngọc (SN 2001, cựu học sinh lớp 12C1, Trường THPT Nghi Lộc 4, Nghệ An) nghẹn ngào.
Người phụ nữ U50 tử vong vì hít quá nhiều khí cười

Người phụ nữ U50 tử vong vì hít quá nhiều khí cười

Theo kết luận điều tra, người phụ nữ (46 tuổi, ở thành phố Southampton, hạt Hampshire, Vương quốc Anh) tử vong do hít quá nhiều khí cười, sau khi đặt mua 100 viên nang khí cười tại một thời điểm với mục đích dùng để giảm bớt những cơn đau mãn tính.