Góp một tiếng nói để Đảng ta tìm người tài

09:43 | 14/01/2021
Nhà báo Nguyễn Minh, đại diện nhóm tác giả đạt Giải A đến từ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, chia sẻ tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020.

Như PNVN đã đưa tin, trong số hơn 1.700 tác phẩm báo chí tham dự Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) lần thứ V - 2020, Ban Chỉ đạo Giải đã chọn ra 62 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải vào tối qua (13/1). Loạt bài "Tìm người tài" của nhóm tác giả Nguyễn Minh - Phạm Cường là 1 trong số 5 tác phẩm báo chí được trao Giải A.

Loạt bài "Tìm người tài" của nhóm tác giả bao gồm 5 bài: "Bài 1 - Ai là người tài?"; "Bài 2 - Người tài cần gì ở chúng ta?"; "Bài 3 - Thực tiễn dùng người tài!"; "Bài 4 - Tiêu chuẩn nào để lựa chọn cán bộ cấp chiến lược "người tài"?"; "Bài 5 - Vận nước đặt vào cả đội ngũ cán bộ cấp chiến lược".

Chia sẻ cảm xúc tại Lễ trao giải, nhà báo Nguyễn Minh bày tỏ sự xúc động sâu sắc. Anh cho biết, câu chuyện "tìm người tài" không phải bây giờ mới nói, mà đây là câu chuyện xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử truyền thống của dân tộc. Nổi bật trong số đó là truyền thuyết Thánh Gióng - trước cảnh đất nước gặp nguy nan, vua đã sai sứ giả đi khắp hang cùng xóm nhỏ tìm người tài giúp đánh đuổi giặc ngoại xâm.

“Cần phải góp một tiếng nói để Đảng ta tìm người tài” - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng (thứ 3 từ phải sang) và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (thứ 2 từ trái sang) trao giấy chứng nhận và kỷ niệm chương cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải A

"Từ câu chuyện đó, cho đến thời điểm này, khi mà Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra thì việc "tìm người tài" vẫn còn nguyên tính thời sự. Cũng bởi vậy, lại càng thôi thúc chúng tôi cần phải góp một tiếng nói để Đảng ta tìm người tài", nhà báo Nguyễn Minh bộc bạch.

Việc "tìm người tài" được nhóm tác giả nghiên cứu bài bản, đi từ quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề cán bộ. Bác là thiên tài đỉnh cao của nghệ thuật sử dụng người tài, để từ đó đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Phát huy, vận dụng những di sản của Bác, thực tế trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm đến vấn đề tìm người tài và tìm bằng nhiều cách khác nhau (thi tuyển, bầu cử…).

Nắm bắt những cơ hội và vận hội mới của đất nước hiện nay, Đảng đã có những quy định về tiêu chuẩn chức danh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Trung ương Đảng và các chức danh khác. "Mỗi một tiêu chuẩn chức danh đó đều được người dân tin tưởng và gửi gắm kỳ vọng của mình - lãnh đạo sự nghiệp cách mạng Việt Nam, tiếp tục tiến lên để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường", nhà báo Nguyễn Minh chia sẻ.

“Cần phải góp một tiếng nói để Đảng ta tìm người tài” - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng giấy chứng nhận và kỷ niệm chương Giải Đặc biệt cho đại diện tác giả, nhóm tác giả Báo Nhân Dân.

Tại Lễ trao giải, nhóm tác giả đến từ Báo Nhân Dân được trao Giải Đặc biệt dành cho tác phẩm "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình". Được biết, đây là năm đầu tiên có tác phẩm báo chí được trao giải này, "Đây là tác phẩm mà chúng tôi thai nghén từ lâu và dành nhiều tâm huyết. Tất cả các khâu, từ khâu chuẩn bị kịch bản, tổ chức sản xuất, lựa chọn ekip sản xuất… làm sao để phát huy được tốt nhất những sáng tạo của từng cá nhân", nhà báo Nguyễn Lê Anh, đại diện nhóm tác giả, chia sẻ.

Trước những tâm huyết ấy, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng, ghi nhận: "Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V đã thành công tốt đẹp, thể hiện sự thuyết phục lan tỏa của Giải trong đời sống xã hội và công tác xây dựng Đảng. Điều đó cho thấy, tình cảm, tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo, đặc biệt là tâm huyết rất lớn của những người làm báo chuyên và không chuyên với công tác xây dựng Đảng nói riêng và sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc ta nói chung".

“Cần phải góp một tiếng nói để Đảng ta tìm người tài” - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021

Bước sang năm 2021, cũng là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong bối cảnh vừa có nhiều thời cơ thuận lợi, vừa có những khó khăn thách thức đan xen đối với công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng. Tuy nhiên với truyền thống vẻ vang và kinh nghiệm quý báu được tích lũy qua các thời kỳ của nền báo chí cách mạng nước nhà, "tôi tin tưởng rằng, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) sẽ tiếp tục gặt hái được thành công trong năm 2021", ông Phạm Minh Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn