pnvnonline@phunuvietnam.vn
Gu ăn uống giản dị của NSƯT Minh Vượng nhưng nghe tả mà ai nấy cũng xuýt xoa
NSƯT Minh Vượng Minh Vượng là người nghệ sĩ thân thương gắn bó với bao thế hệ khán giả qua những vở hài kịch, phim ảnh và chương trình truyền hình. Ở tuổi 64, nữ nghệ sĩ của Gặp nhau cuối tuần một thời ít xuất hiện trên màn ảnh nhưng vẫn được nhiều người hâm mộ nhớ tới.
Trên mạng xã hội, nghệ sĩ Minh Vượng vẫn hay cập nhật cuộc sống hàng ngày của mình để giao lưu cùng bạn bè và fan. Thi thoảng, cô còn thể hiện niềm vui nấu nướng khi chia sẻ những cách nấu ăn của mình, đều là những món giản dị, quen thuộc nhưng làm không ít người hứng thú.
Mới đây, NSƯT Minh Vượng chia sẻ: "Lâu lắm chẳng vẽ vời gì, chỉ là bữa ăn bình thường mà thôi… Cá rán qua rồi kho sền sệt, thịt băm nấu với cà chua hành hoa… cải bắp lá răm với bát mắm nêm… Thế là trên bờ dưới nước, hải lục không quân đủ cả… Kể ra bát nước mắm, nhưng ăn với mắm nêm ngon lắm,cả nhà thử xem… Nắng chiều xiên xiên thềm rồi…"
Nghe Minh Vượng tả mà rất nhiều bạn bè, nghệ sĩ và người hâm mộ phải bình luận ngay. NSND Minh Hòa bày tỏ: "Đầu bếp trứ danh, ngon ngon, măm măm Ka ơi". NSƯT Bạch Vân cho rằng: "'Chỉ là bữa ăn bình thường' thế mà đã ngon lắm. Chị vốn đảm đang khéo tay mà!" Danh hài Vượng Râu tấm tắc: "Ngon quá đại ca ạ!" Nhiều khán giả cũng cho rằng các món ăn của nghệ sĩ Minh Vượng rất hấp dẫn, nhìn đã muốn "sôi bụng" thấy đói.
Trước đó, nghệ sĩ Minh Vượng nhiều lần có cảm xúc viết về những món ăn khác. Một ngày mưa, cô nhớ đế món giả cầy: "Mưa rả rích…Tiếng mưa rơi trên mái nhà nghe buồn tơi tả… Phải nghĩ ra ăn món gì cho khỏi nhạt miệng… Nghĩ ra món giả cầy, lại dễ ăn, trong một nốt nhạc đầy đủ hết. Các thao tác ở chợ đã giúp, quan trọng là gia giảm mắm tôm, mẻ, riềng và các thứ cho đậm nhạt vừa ý… cẩn thận món bún trần qua nước sôi. Chỗ rau thơm nhanh tay nhặt rửa. Hành, rau thơm, ớt sẵn sàng nghênh chiến. Nước bọt đã từ nãy nhấp nhính chân răng. Ngoài trời mưa vẫn rơi nhưng lòng ấm hơn rồi. Bát đũa đã lanh canh trên bàn. Mời cả nhà nhé, hehe".
Tất cả các món ăn được nữ danh hài đề cập đến đều rất quen thuộc với đa số người Việt như bún gà chẳng hạn: "Chiều nay loay hoay chả biết ăn gì… Ăn bún gà nhé, nhẹ bụng lại mang tính thơ mộng. Cho bún vào bát, chặt gà ra, ăn thôi người ơi".
Qua văn tả của nghệ sĩ Minh Vượng, những món ăn hiện lên chứa đầy kỷ niệm: "Chiều rồi! Nhớ ngày xưa mái rạ ngan ngát khói lam! Có những món ăn bình dị thôi mà ám ảnh trong cả những giấc mơ! Món thịt ba chỉ thái hạt lựu chao với mỡ cùng hành hoa thơm lựng, chút nước mắm ngon pha với đường nước lọc ngoáy tan, hạt tiêu quyện với mặn ngọt đưa đẩy khứu giác! Cơm trắng,ngồng cải xanh thanh tao... Đất Việt đậm chút Hà thành nhể!?"
"Cơm chiều oi ả gió đông bắc chuẩn bị về… thôi thì nấu canh sấu. Rau muống xào đập tỏi, đĩa dưa chua cho trôi cơm. Bát nước chấm hương vị Hà thành. Ăn thôi…", cô bày tỏ.
Món "quốc hồn quốc túy" của dân tộc là mắm tôm cũng khiến nghệ sĩ Minh Vượng rất yêu thích: "Chả biết ăn gì…Thôi lại mắm tôm, đậu phụ món gia truyền dân tộc vậy, dễ ăn. Mắm tôm đánh sủi bong bóng mũi, quả khế, hành luộc, đĩa rau ghém đưa hương"... là đủ để khiến nữ nghệ sĩ hào hứng thưởng thức.
"Đậu rán, đậu nấu canh, vài miếng thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, mấy ngọn rau sống. Đĩa rau hoa chuối mà chấm anh mắm tôm chỉ có nhất… Chao ôi, món ăn nước Việt mới kỳ lạ và hấp dẫn làm sao. Ông bà mình giỏi thật… sự kết hợp mới tài tình đa dạng. Đến giờ bụng kéo bản nhạc măm măm bắt đầu… Mời cả nhà so đũa, mắt ngấm nguýt nhấp nháy nhìn nhau cùng nâng bát nào… Ai ơi, nhanh vào xơi cơm…", cô dí dỏm.
Một ngày "nắng vàng hoe như mời gọi", nghệ sĩ Minh Vượng làm mâm cơm gồm: Thịt bò kho, rau cải xào, canh trứng, dưa cải muối và không thể thiếu bát nước mắm.
Có hôm nắng nóng, cô ăn bún măng ngan, chấm chan đều được. Có bạn bè từng khuyên nghệ sĩ Minh Vượng mở nhà hàng nhưng cô hài hước "mở là móm nặng".
Trong một buổi chiều bụng réo, nữ nghệ sĩ Hà thành đã vào bếp làm đĩa bò xào. Cô còn quay video quá trình thực hiện làm nhiều fan phát thèm.
Những bài viết tả món ăn của nghệ sĩ Minh Vượng đều chẳng có kỳ xa hoa hay quá cầu kỳ nhưng ẩn chứa tình cảm, xúc cảm của người nghệ sĩ với mỗi món ăn thân thương gắn liền ẩm thực xứ Bắc.
Tham khảo cách nấu bún gà chuẩn vị Hà thành: Nguyên liệu - Gà ta: 1 con khoảng 1.3 kg - Bún: 700gr - Trứng gà: 2 quả - Giá đỗ: 200gr - Rau xanh ăn kèm: xà lách, rau húng,... tùy thích - Hồi, quế thảo quả. - 1-2 quả ớt (tùy sở thích), 1 củ tỏi, 1 quả chanh. - 50ml nước tương ngọt. - Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm. Cách làm bún gà chuẩn vị Hà thành Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Gà sau khi mua về làm sạch, chà xát muối lên mình gà rồi tiến hành luộc chín. - Khi luộc, bạn cho gà vào nồi theo chiều bụng gà hướng xuống dưới, tiếp đó đổ nước vào nồi sao cho ngập cả cả con gà rồi bật bếp. Cách này sẽ giúp gà chín đều và ngon hơn. - Luộc gà cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để tránh tình trạng phần thịt ở đùi co lên gây mất thẩm mỹ. Sau khoảng 5 phút, tiếp tục vặn nhỏ bếp hết cỡ khoảng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung lại trong khoảng thời gian 20 phút. - Gà sau khi luộc chín, vớt ra để nguội, lọc phần thịt và xé nhỏ vừa ăn. - Trứng gà luộc chín, bóc vỏ rồi bổ đôi. - Giá đỗ, rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Bước 2: Nấu nước dùng - Băm nhỏ tỏi, ớt phi thơm rồi cho hoa hồi, thảo quả và quế vào xào cho đến khi hỗn hợp này khô lại. Tiếp theo đổ nước luộc gà, xương gà đã lọc vào hỗn hợp vừa tạo được, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hầm trong khoảng 1 tiếng. - Chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và đẹp mắt. Bạn nên hầm đủ thời gian để nước dùng có vị thơm ngọt tự nhiên. Bước 3: Trình bày và thưởng thức - Bún đem chần qua nước sôi, chia đều ra các bát nhỏ. - Xếp lên mỗi bát thịt gà xé nhỏ, trứng, giá đỗ, rau sống, … rồi chan thêm nước dùng đậm đà, nêm thêm ớt, hạt tiêu vừa miệng rồi ăn nóng. Nếu thích bạn có thể ăn kèm chả cá, giò lụa thái nhỏ,... tùy thích. Bún gà phải ăn khi còn nóng, vắt thêm một chút chanh chua chua cho đủ vị. Húp một thìa nước dùng, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt đậm đà lại dậy hương thơm lừng của nhiều loại gia vị như: quế, hồi, thảo quả… Ăn thêm một thìa bún, kèm theo thịt gà, giá đỗ… |