Hà Nội cần tích cực "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền tác hại của ma túy

14:13 | 23/06/2022
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TP Hà Nội cần tích cực triển khai “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, không chỉ phát hiện người có liên quan đến mà tuý mà còn tuyên truyền, vận động về tác hại khôn lường của ma tuý...

Sáng 23/6, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong những năm qua, do tác động trực tiếp của tình hình tội phạm ma túy ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt là khu vực “Tam giác vàng”, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam diễn biến rất phức tạp, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, nhất là gia tăng sử dụng công nghệ cao, lợi dụng mạng xã hội và các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để thực hiện hành vi phạm tội.

Hà Nội cần tích cực "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền tác hại của ma túy - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại buổi lễ.

Đáng chú ý, tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia có dấu hiệu phức tạp trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an nhân dân, chủ công là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá thành công 13.417 vụ, bắt 20.048 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ 466kg heroin, 926kg và 2.568.944 viên ma túy tổng hợp, 137kg cần sa, cùng nhiều vật chứng liên quan; triệt xóa 204 điểm, 20 tụ điểm phức tạp về ma túy; phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ được các đối tượng cầm đầu, thu giữ số lượng ma tuý rất lớn.

Tình hình người nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy cũng diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước. Công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; một số địa phương đã có nhiều sáng kiến khắc phục những khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các bộ ngành, đoàn thể, người dân và gửi lời cám ơn tới các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn đã cùng với Việt Nam và thế giới kiểm soát mức độ nhất định tệ nạn ma tuý.

Các số liệu nghiên cứu quốc tế cho thấy, từ nay đến năm 2030, mỗi năm trên thế giới có thêm 3 triệu người nghiện ma tuý. Ở Việt Nam, dù số liệu chưa đầy đủ nhưng mỗi năm thêm có khoảng 10.000 người nghiện mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá, các lực lượng phòng, chống ma tuý, các bộ ngành, địa phương, người dân… đã nỗ lực phấn đấu để Việt Nam không trở thành điểm trung chuyển. Mặc dù cả nước có khoảng 270.000 người nghiện ma tuý nhưng tỷ lệ người nghiện trên 100 người dân ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 mức trung bình của khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh không thể thoả mãn và buông lỏng khi hàng ngày, hàng giờ, ma tuý vẫn rình rập, đe dọa tất cả mọi người, nhất là độ tuổi người bị ảnh hưởng bởi ma tuý ngày càng trẻ. Công cuộc phòng, chống ma tuý phải làm liên tục, quanh năm, không kể ngày đêm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, yêu cầu cấp thiết về tăng cường trang bị cho các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma tuý. Công tác cai nghiện, trợ giúp người nghiện phải được đẩy mạnh hơn nữa trên tinh thần “không chỉ là trách nhiệm của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, mà cả hệ thống chính trị, nhất là sự vào cuộc của các đoàn thể, toàn thể nhân dân.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể… cần tích cực triển khai “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, không chỉ phát hiện người có liên quan đến mà tuý mà còn kết hợp tuyên truyền, vận động về tác hại khôn lường của ma tuý. Đây là công tác rất quan trọng và ngày càng khó khi ma tuý, dưới các dạng như ma tuý đá - khiến nhiều người trẻ không cảnh giác cao độ, không biết đây là con đường ngắn dẫn đến nghiện ngập nên thì rất dễ sa vào, bị rủ rê sử dụng ma tuý.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn