Hà Nội: Con dâu khai bố mẹ chồng đã chết để bán đất

07:52 | 22/07/2020
Sau khi chồng qua đời, chị Viễn khai bố mẹ chồng đã chết rồi làm thủ tục nhận thừa kế mảnh đất do bố mẹ chồng để lại sau đó bán.

Dự kiến, ngày 23/7, TAND Hà Nội sẽ mở lại phiên xử vụ án dân sự về tranh chấp nhà đất xảy ra tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Vụ án này đã trải qua hơn chục lần hòa giải, 4 lần ra tòa, nhưng HĐXX chưa thể đưa ra phán quyết.

Vụ án bắt nguồn từ việc chị Vũ Thị Viễn ở số nhà 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân đã cố tình khai sai sự thật trong quá trình làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Phòng công chứng số 3, TP Hà Nội, biến bố mẹ chồng đang sống khỏe mạnh trở thành "người thiên cổ".

Nạn nhân trong vụ việc này là ông Đỗ Văn Hợp (SN 1932) và bà Nguyễn Thị An (SN 1932, vợ ông Hợp) ông bà bị con dâu là chị Vũ Thị Viễn "khai tử" nhằm chiếm tài sản thừa kế. Sự việc được ông bà phát hiện năm 2015.

Theo đó, năm 1998, vợ chồng ông Hợp chia cho con trai là anh Đỗ Mạnh Tiến (chồng chị Viễn) 185m2 đất. Năm 2005, anh Tiến qua đời, chị Viễn đã đến Phòng Công chứng số 3, TP Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế. Người thừa kế chỉ có chị Viễn và 2 con gái, còn ông Hợp và bà An chị Viễn khai đã chết.

Chưa kịp đòi lại quyền sở hữu nhà và đất thì cùng trong năm 2015, ông Hợp và bà An tiếp tục nhận cú sốc thứ 2 khi biết bà Viễn đã hoàn tất thủ tục bán tài sản cho vợ chồng chị H. (ở quận Ba Đình). Khi đó, sổ đỏ mới của ngôi nhà đã mang tên chị H. và chồng.

Trong vụ việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi, vì sao Phòng công chứng số 3, TP Hà Nội lại xác nhận tình trạng vợ chồng ông Hợp đã chết mà không cần có giấy chứng tử. Quy định của pháp luật không có chuyện cam đoan miệng là 2 cụ đã chết. Khi chết thì ít nhất phải có bản sao hoặc có chứng nhận của chính quyền địa phương.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn