Hà Nội: Duy trì Hội đồng tư vấn pháp luật cho phụ nữ và trẻ em

12:16 | 30/11/2020
Vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho phụ nữ năm 2020 và Trao giải cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về phòng chống bạo lực và xâm hại phụ nữ, trẻ em".

Hội nghị nằm trong khuôn khổ thực hiện Chương trình công tác năm 2020 của Hội LHPN Hà Nội, Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Được biết, trong năm 2020, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức các tọa đàm, buổi truyền thông cộng đồng; tổ chức hàng trăm buổi hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại, phòng chống bạo lực học đường, đảm bảo an toàn trong môi trường mạng, an toàn trên đường đến trường, tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực, Luật bình đẳng giới, Luật Trẻ em… cho 428 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ, học sinh tiểu học, THCS; thành lập các mô hình tuyên truyền như CLB "Phụ nữ và pháp luật", "phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc"…

Hội LHPN Hà Nội đã thành lập Hội đồng tư vấn với các thành viên là các chuyên gia, cán bộ các ngành Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân, Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Hội Luật gia TP Hà Nội… hỗ trợ Hội tư vấn, lên tiếng bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, Hội đã chỉ đạo thành lập các Tổ tư vấn ở cấp huyện.

Từ năm 2017 đến nay, Hội LHPN Hà Nội đã chủ trì, thành lập  đoàn giám sát, trong đó có giám sát các nội dung liên quan đến trẻ em như việc thực hiện Luật Trẻ em; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; giám sát việc giải quyết vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em...

Tại hội nghị, các tham luận của các cấp Hội phụ nữ thành phố lần lượt được trình bày, gồm: "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật cho nữ công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất" của Hội LHPN huyện Đông Anh; "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ dân tộc" của Hội LHPN huyện Ba Vì; "Những thuận lợi và khó khăn trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nữ lao động nhập cư" của Hội LHPN quận Hoàng Mai; "Công tác phối hợp tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ nông thôn xa thành phố" của Hội LHPN Phú Xuyên; "Hiệu quả công tác xã hội hóa hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ" của Hội LHPN quận Thanh Xuân.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đánh giá cao công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của các cấp Hội phụ nữ thành phố, đặc biệt là việc phối hợp giữa các cấp Hội với các ngành chuyên môn trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thu Thủy đề nghị các sở, ngành thành phố quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban cấp quận, huyện chủ động phối hợp với các cấp Hội phụ nữ trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như trong việc phòng, chống bạo lực cho phụ nữ và trẻ em.

Hà Nội: Duy trì Hội đồng tư vấn pháp luật cho phụ nữ và trẻ em - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đánh giá cao công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của các cấp Hội phụ nữ thành phố

Hội nghị cũng đã tổ chức trao giải cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về phòng chống bạo lực và xâm hại phụ nữ, trẻ em". Theo đó, 16 tập thể và 29 cá nhân có bài thi xuất sắc nhất đã được Ban giám khảo lựa chọn và trao tặng các giải thưởng.

Hà Nội: Duy trì Hội đồng tư vấn pháp luật cho phụ nữ và trẻ em - Ảnh 2.

16 tập thể và 29 cá nhân có bài thi xuất sắc nhất đã được trao tặng các giải thưởng

Cuộc thi đã góp thêm những tiếng nói mạnh mẽ, hành động thiết thực nhằm chung tay ngăn chặn, đẩy lùi hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; phát hiện và nhân rộng các mô hình hay trong công tác tuyên truyền, phát hiện, ngăn chặn bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn