Hà Nội phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến chủng BA.5

17:43 | 01/07/2022
Kết quả giải trình tự gene do BV Bạch Mai thực hiện đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến chủng BA.5. Được biết, cả 3 trường hợp trên có triệu chứng nhẹ hoặc không có biểu hiện rõ ràng.

Chiều ngày 1/7, ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết thành phố đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến chủng BA.5. Kết quả giải trình tự gene này được thực hiện tại BV Bạch Mai. 

Theo các chuyên gia, BA.5 là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng trước đó như BA.1, BA.2. Tuy nhiên,  mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng. Theo ông Cương, các triệu chứng của 3 ca trên là nhẹ hoặc không triệu chứng.

Trước đó, Bộ Y tế cũng cho biết, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam. Biến thể này có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở nước ta.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn