Hà Nội: Phòng chống Covid-19 phải "đúng và trúng", đảm bảo an toàn cho bầu cử

13:01 | 21/05/2021
Đây là lúc phải vào cuộc quyết liệt, nghiêm ngặt nhất trong tất cả các khâu, nhằm đảm bảo an toàn cho bầu cử.

Sáng 21/5, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã.

Nhiều người mắc Covid-19 không có biểu hiện

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 29/4/2021 đến nay đã ghi nhận 97 ca mắc tại 18 quận, huyện, liên quan đến các chùm ca bệnh. Thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ các Khu công nghiệp có người nhiễm SARS-CoV-2 và hiện tại hơn 2.000 mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Các quận, huyện, thị xã đã và đang tiếp tục rà thể những người làm việc tại các khu công nghiệp (tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh...) có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cư trú trên địa bàn để theo dõi, quản lý.

"Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao. Kết quả giải trình tự gen xác định chủng virus gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ. Đây là biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh chóng" – lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu cơ quan chuyên môn, sở y tế nghiên cứu cụ thể khoảng thời gian lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay việc lấy mẫu thực hiện vào các mốc: ngày đầu tiên, ngày 14 và 21 nhưng trong đợt dịch lần này có những biểu hiện khác, nhiều trường hợp F0 không có biểu hiện nên không sàng lọc kỹ sẽ rất dễ lây lan dịch bệnh nên cần nghiên cứu rõ thời gian lấy mẫu khoa học, hiệu quả hơn.

Hà Nội: Phòng chống Covid-19 phải "đúng và trúng", đảm bảo an toàn cho bầu cử - Ảnh 1.

Sáng 21/5, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã.

Không được để lây nhiễm trong các tổ bầu cử

Tại cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, đó là mọi công tác phải "đúng và trúng" để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, an toàn, đúng luật…

"Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là các tổ bầu cử. Có phương án hỗ trợ đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chủ động, linh hoạt phân chia các tổ bầu cử, kiểm tra cụ thể phương án phòng chống dịch ở từng điểm bầu cử. Từng khâu, từng bước phải rà soát, hoàn thiện liên tục", Chủ tịch UBND TP nói.

Theo đó, Chủ tịch UBND các quận huyện thị xã chỉ đạo các xã phường đảm bảo chế độ báo cáo ứng trực 24/24 để kích hoạt ngay khi có tình huống phát sinh.

Ông Chu Ngọc Anh đặc biệt nhấn mạnh: Đây là lúc phải vào cuộc quyết liệt, nghiêm ngặt nhất trong tất cả các khâu" và giao Sở Y tế phải cập nhật, đánh giá, nhận định, dự báo có phương án kịp thời ở các địa bàn nguy cơ; rà soát, kịch bản ở từng điểm bầu cử; hoàn thành sớm, lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng phục vụ bầu cử ở các điểm cách ly tập trung, nơi phong tỏa trước vào sau bầu cử không để nguy cơ lây lan dịch bệnh; Công an TP đảm bảo tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử, Bộ Tư lệnh Thủ đô siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung…

"Các cơ sở y tế phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, siết chặt ngay mọi quy trình tiếp nhận, sàng lọc, cách ly… Bằng mọi giá phải đảm bảo an toàn khu vực trọng yếu này; phân luồng bệnh nhân khi cần thiết..", Chủ tịch UBND TP nhắc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn