Hà Nội: Phụ huynh xếp hàng từ chiều đến đêm, chờ phát hồ sơ tuyển sinh lớp 1 cho con

23:40 | 24/02/2023
0h ngày 25/2, nhà trường bắt đầu phát hồ sơ tuyển sinh. 15h chiều 24/2, hàng dài phụ huynh đã "xếp hàng rồng rắn" để lấy phiếu đăng ký vào lớp 1, giành một suất trải nghiệm cho con.

Có con năm nay vào lớp 1, chị Chu Thúy (Hà Nội) quyết định nhắm trường tiểu học Marie Curie để "chọn mặt gửi vàng". Theo chị Thúy, hai con đầu của chị hiện đang theo học một trường tư thục theo chương trình Cambridge. Bé út cũng đã có kết quả thi đậu vào trường. Tuy nhiên, lo ngại tài chính không đủ đảm bảo cho cả 3 con theo đến hết cấp 3, sau thời gian suy nghĩ, hai vợ chồng "quay xe", ngay trong chiều 24/2 đến trường Marie Curie xếp hàng để đăng ký ghi danh, giành một suất trải nghiệm.

Chị Thúy xếp hàng từ lúc 19h, số thứ tự trên phiếu đăng ký vào lớp 1 của chị là 86, lúc này phụ huynh đã đến rất đông. Trong group lớp mầm non của con chị Thúy, ngay từ 5h chiều đã có thông tin nhiều phụ huynh đến xếp hàng.

Đến 20h hơn, thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng nhà trường cầm tờ danh sách ghi số thứ tự đến 133, trấn an phụ huynh: Đúng 0h sẽ mở bán hồ sơ. 133 người có tên trong danh sách chắc chắn sẽ có phiếu trải nghiệm cho con nên không cần chen lấn hay ngồi chờ ở đây. Cứ đi tản bộ và quay lại lúc 0h để mua hồ sơ. Tuy nhiên, dòng người vẫn càng lúc càng ken đặc.

Phụ huynh xếp hàng mong giành được 1 suất trải nghiệm cho con. (Ảnh: Đồng hành cùng các kỳ thi HSG Tiếng Anh)

Khoảng 21h, số thứ tự đã lên tới 226 (trên tổng 360), có nghĩa chỉ còn 134 phiếu đăng ký trải nghiệm, tuy nhiên theo chị Thúy, vị trí xếp hàng từ cổng trường ra đến tới bên ngoài trường còn rất dài.

Hàng trăm phụ huynh xếp hàng từ 5h chiều để lấy suất trải nghiệm cho con vào lớp 1 "trường hot": Ý kiến trái chiều - Ảnh 2.

Chị Cẩm Vân.

Chị Cẩm Vân, một phụ huynh khác có mặt tại trường Marie Curie trong tối 24/2 cũng cho biết, chị xếp hàng từ khoảng 20h và may mắn lấy được số thứ tự 308 sau khoảng thời gian chờ đợi.

Trên thực tế, tình trạng xếp hàng sớm, thậm chí xuyên đêm để mua hồ sơ cho con vào lớp 1 ở Marie Curie hàng năm không còn là chuyện mới lạ. Với mong muốn con có suất vào học lớp 1 tại trường và đoán biết số lượng phụ huynh đến đăng ký sẽ rất đông nên để chắc chân, nhiều cha mẹ học sinh đã có mặt tại trường từ rất sớm.

Được biết năm nay, mỗi cơ sở tiểu học Marie Curie chỉ tuyển sinh 180 học sinh lớp 1. Theo quy trình, sau khi ghi danh và có "Phiếu đăng ký vào lớp 1", phụ huynh nộp lại để được nhận "Phiếu dự trải nghiệm" cho con. 0h ngày 25/2, nhà trường sẽ phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1.

Trong thư gửi phụ huynh, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang cũng nhận định, cuộc đua vào lớp 1 của trường khá gay cấn. Ông thường bị phụ huynh "mắng" vì họ không giành được một suất dự trải nghiệm (mỗi cơ sở chỉ phát hành 360 phiếu trải nghiệm, gấp đôi số học sinh được tuyển - 2 chọn 1) hoặc con không trúng tuyển.

Hàng trăm phụ huynh xếp hàng từ 5h chiều để lấy suất trải nghiệm cho con vào lớp 1 "trường hot": Ý kiến trái chiều - Ảnh 3.

Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang cũng nhắc nhở các phụ huynh, để tuyển sinh vào lớp 1, trẻ không cần luyện Toán, Tiếng Việt; thay vào đó cần “luyện ăn”, “luyện ngủ” để con trải nghiệm 1 ngày ở trường. Trong 1 ngày trải nghiệm, các con sẽ được phát đồng phục, được ăn ngủ, vui chơi, sinh hoạt tại trường từ sáng đến chiều với các bạn và giáo viên.

Ý kiến trái chiều

Nói về lý do chọn Marie Curie, chị Chu Thúy cho rằng, chất lượng giáo dục, hệ thống cơ sở vật chất, mức phí tốt và đặc biệt quan điểm giáo dục nhân văn, các con được phát triển đồng đều cả nhân cách lẫn kĩ năng... là điều mà chị được nghe nói về trường. Theo quan điểm riêng, chị Thúy cho rằng việc trường bán hồ sơ theo cách truyền thống không phải là không có ưu điểm.

Bà mẹ 3 con nhận định: "Theo mình, việc bán hồ sơ trực tuyến có thể gây bất tiện cho những người không thành thạo internet; hồ sơ ảo; nghẽn mạng. Nhưng quan trọng hơn, nếu phụ huynh đã quyết tâm cho con vào trường thì xếp hàng vài tiếng để tranh suất cho con chẳng có gì là quá mệt mỏi cả".

Nhiều phụ huynh cho rằng nếu đã quyết tâm cho con vào trường thì xếp hàng vài tiếng để tranh suất cho con chẳng có gì là quá mệt mỏi.

Với chị Cẩm Vân, dù từ nhà đến trường học khá xa, khoảng 6km nhưng bà mẹ này vẫn quyết định cho các con theo học vì đánh giá cao môi trường nhân văn, thân thiện, việc học hành không quá áp lực ở Marie Curie. Con lớn của chị Vân cũng đang là học sinh trường Marie Curie. Gia đình cũng định hướng cho hai bé sau theo học tại trường.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nhiều phụ huynh cho biết, cách thức làm việc của nhà trường trong khâu phát hành hồ sơ như trên là thiếu khoa học, chưa hợp lý khi hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh.

Anh Nguyễn Kim Phương (thường được biết đến trên MXH với bút danh Trần Phương qua các bài viết về đề tài giáo dục) nhận định, việc xếp hàng mua hồ sơ như đã nói ở trên là thành công của trường Marie Curie nhưng là sự "thất bại" của giáo dục nước nhà.

"Theo quan điểm riêng: Tôi thấy cái kiểu xếp hàng này quá bất cập! Tại sao không đăng ký hồ sơ online, vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả? Hên thì con được vào trường, "xui" thì thôi chuyển trường khác! các nước họ làm lâu rồi mà Việt Nam mình vẫn thế! Nhìn các phụ huynh vất vả quá!", anh Phương nói.

Đồng quan điểm này, nhà văn Bùi Ngọc Phúc, tác giả của cuốn sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" cho rằng, từ lâu việc xếp hàng từ nửa đêm để mua đơn xin học và nộp hồ sơ không còn là chuyện hiếm. Việc này xảy ra ở trường Marie Curie, nó phản ánh kì vọng của phụ huynh vào môi trường giáo dục tốt cho con mình.

"Tuy nhiên trong thời đại hiện nay, thiết nghĩ ban giám hiệu lựa chọn hình thức trực tuyến sẽ khoa học và hợp lý hơn. Nhu cầu quá nhiều vượt qua khả năng đáp ứng, việc xếp hàng đông như vậy là sự lãng phí lớn về thời gian và công sức".

Sẽ tăng chỉ tiêu đầu vào lên 1.200 học sinh

Nói về việc phụ huynh xếp hàng đợi mua hồ sơ, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng nhà trường, nhận định, phụ huynh có phần "quá sốt sắng": "Chúng tôi có thông báo 25/2 sẽ phát hành hồ sơ, nhưng chiều hôm nay (24/2), từ 3, 4h đã có nhiều phụ huynh đến thăm dò xem đã phát hành chưa. Tầm khoảng 6h chiều có khoảng 100 người đến. Và đến bây giờ (10h đêm) đã có khoảng 300 người. Chúng tôi cũng kiên định sớm nhất là 0h mới phát hành".

Hàng trăm phụ huynh xếp hàng từ 5h chiều để lấy suất trải nghiệm cho con vào lớp 1 "trường hot": Ý kiến trái chiều - Ảnh 5.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng nhà trường trả lời phỏng vấn

Ông Khang cũng cho biết, nhiều phụ huynh đến sớm thậm chí còn chuẩn bị sẵn giấy để viết danh sách các bố mẹ đang xếp hàng khiến ông rất cảm động. Đồng thời, ông cũng thừa nhận, những phụ huynh đến đúng giờ như thông báo (sáng ngày 25/2) chắc chắn sẽ không còn cơ hội để giành suất cho con vào trường:

"Năm ngoái đã có tình trạng như thế và chúng tôi cũng ứng xử thích hợp. Phụ huynh vật vờ trong đêm và tập trung quá đông người vào lúc 7, 8h sáng, lên tới cả 1.000 người, chúng tôi không kiểm soát được. Vậy nên chiều theo bà con, mọi người đã nhiệt tình thế này thì ai đến sớm chúng tôi sẽ phát hành (số thứ tự) trước", ông Khang nói.

Trước nhu cầu quá cao của phụ huynh, thầy hiệu trưởng chia sẻ, năm học 2024-2025 sẽ xây xong cơ sở mới ở Việt Hưng (Q.Long Biên) rộng gấp 3 lần và "đẹp gấp 10 lần" sẽ thu hút nhiều phụ huynh. Trường sẽ tăng chỉ tiêu thành 1.200 học sinh (thay vì 360 học sinh như hiện tại).

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn