Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ ủy thác vay vốn cho 200 cán bộ Hội phụ nữ

19:26 | 28/03/2023
Ngày 28/3, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ ủy thác vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội năm 2023 cho gần 200 cán bộ Hội.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả công tác ủy thác cho vay vốn, góp phần thực hiện  mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong giai đoạn mới.

Hội LHPN thành phố luôn là đoàn thể có dư nợ lớn. Tính đến ngày 28/2/2023, dư nợ ủy thác đạt 6.984 tỷ 372 triệu đồng, tăng 107 tỷ 146 triệu đồng so với cuối năm 2022. Tỷ lệ nợ quá hạn dưới mức cho phép 0,008%.

Hiện các cấp Hội có 3.690 tổ tiết kiệm và vay vốn, với sự tham gia của 139.274 hộ gia đình vay vốn; giúp 1.901 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo; 6.253 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ thoát cận nghèo. Việc đôn đốc hội viên trả gốc đúng kỳ hạn được các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ ủy thác vay vốn cho 200 cán bộ hội phụ nữ - Ảnh 1.

Báo cáo viên hướng dẫn quy trình và phương pháp kiểm tra, giám sát trong hoạt động ủy thác vay vốn Ngân hàng chính sách; Bộ tiêu chí chấm điểm, đánh giá chất lượng ủy thác; hướng dẫn cách lưu giữ hồ sơ đối với các đoàn thể và Tổ tiết kiệm và vay vốn...

Tuy nhiên, việc phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội của các cấp Hội vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, như: Một số đơn vị còn nợ quá hạn, phát sinh tăng nợ quá hạn và tồn đọng lãi lớn; công tác củng cố, kiện toàn tổ quy mô nhỏ tại một số đơn vị còn chậm, dẫn đến chất lượng hoạt động hiệu quả chưa cao…

Tại hội nghị, gần 200 đại biểu đã nghe các báo cáo viên có nhiều kinh nghiệp đến từ Ngân hàng chính sách thành phố triển khai các văn bản mới của Chính phủ, Ngân hàng chính sách Việt Nam và các văn bản hưởng dẫn của thành phố Hà Nội; hướng dẫn quy trình và phương pháp kiểm tra, giám sát trong hoạt động ủy thác vay vốn Ngân hàng chính sách; Bộ tiêu chí chấm điểm, đánh giá chất lượng ủy thác; hướng dẫn cách lưu giữ hồ sơ đối với các đoàn thể và Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các kiến nghị từ cơ sở để được giải đáp kịp thời, giúp cho công tác triển khai hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội cũng như hoạt động tín dụng ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn