Hà Thanh Vân “phẫu thuật” thế giới nội tâm của Adam và Eva

Xem trên mobile
Với lối viết sắc sảo, hài hước, có thể ví tập sách “Đàn bà thì phù phiếm” của tiến sĩ Hà Thanh Vân như những “lưỡi dao” phẫu thuật đi sâu vào thế giới nội tâm của hai phái, từ đó bóc tách ra nhiều câu chuyện, nhiều vấn đề bất ngờ, thú vị.
ha-thanh-van.jpg
Tác giả Hà Thanh Vân 

Tiến sĩ Hà Thanh Vân là một nhà khoa học, giảng viên đại học. Bên cạnh những công trình, bài viết có tính chất hàn lâm, chị còn được biết đến như một “phượt thủ” đi nhiều, viết khỏe, đa dạng về mọi đề tài. Chị cũng được biết đến là một người am hiểu tâm lý, tính cách con người với những bài viết mang tính chất “tư vấn tình cảm” trên Facebook cá nhân được nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là nữ giới. Cuốn sách Đàn bà thì phù phiếm tập hợp những bài viết như vậy.

Lật giở gần 300 trang sách, bạn đọc sẽ bắt gặp trong các tản văn những góc nhìn của Hà Thanh Vân về cuộc đời, về tình yêu. Khác với lối viết hàn lâm trong các công trình nghiên cứu, lối viết trong tản văn lãng mạn, hài hước, nhìn cuộc đời ở mọi góc cạnh theo một cách thú vị riêng biệt.

Cuốn sách gồm 3 phần. Phần đầu tiên, Đàn ông và đàn bà và… tập hợp những tản văn sắc sảo, đôi khi như là những “lưỡi dao” phẫu thuật đi sâu vào thế giới đàn ông, đàn bà để từ đó bóc tách ra nhiều câu chuyện, nhiều vấn đề bất ngờ, thú vị. Trong mối quan hệ giữa đàn ông và đàn bà, thoạt nhìn, bạn đọc không tránh khỏi cảm giác lạc vào mê hồn trận bởi vô số vấn đề, vô số câu chuyện giữa hai giới. Tác giả Hà Thanh Vân đã giúp bạn đọc có cái nhìn trực quan hơn về đàn ông và đàn bà cũng như về mối quan hệ giữa họ khi “bắt bệnh” của hai giới.

Chẳng hạn, cùng một vấn đề “ngoại tình”, nhưng tác giả lại chỉ ra: “Ở phụ nữ, ngoại tình tư tưởng là kết quả của một quãng đời sống nhàm chán bên người chồng, người yêu chính danh. Còn ở đàn ông, ngoại tình tư tưởng là sự mở đầu của một công cuộc chính phục mới, biến ngoại tình tư tưởng thành ngoại tình thể xác”.

Phần 2, Tình là tình chát là những “khảo sát” bề mặt cũng như tầng sâu về thế giới mạng, trong đó có thế giới tình, mà người viết lẫn người đọc nhiều phen phải giật mình thốt lên, như câu nói ai oán nổi tiếng của nhân vật Lý Mạc Sầu trong tác phẩm Thần điêu Đại hiệp của nhà văn Kim Dung: “Hỏi thế gian tình ái là chi?”.

Phần cuối, Phù phiếm truyện là những bộc bạch mang tính hài hước, đôi khi là tự giễu nhại chính mình: phụ nữ thường rất phù phiếm, nhưng nếu không phù phiếm thì có còn là phụ nữ nữa không? Và tác giả Hà Thanh Vân khẳng định: “... phù phiếm là một nhu cầu tự thân và không ai có quyền ngăn cấm. Phụ nữ chỉ không nên phù phiếm khi sự phù phiếm ấy làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Sự phù phiếm của phụ nữ làm cho cuộc đời họ đẹp hơn, nhiều màu sắc tươi sáng hơn”.

dan-ba-thi-phu-phiem-1.jpg
Cuốn sách "Đàn bà thì phù phiếm"

Đọc tản văn của Hà Thanh Vân, độc giả có thể tìm thấy bóng dáng, tâm tình của chính mình trong đó. Cách viết không áp đặt, phán xét, mà từ những tương tác trên mạng xã hội đã cung cấp cho chị cái nhìn đa chiều với những cảnh huống đời thường và nhiều chiều kích tâm lý vốn được ẩn giấu.

Hà Thanh Vân cũng cho thấy trong một thế giới mà ngày càng đa diện thì con người ta cũng trở nên đa tính cách và đa nhiệm. Nhưng giá trị cốt lõi nhất của con người vẫn là yêu thương nhau.

Nhận xét về cuốn sách, nhà văn Trần Nhã Thụy cho rằng: “Tác giả không tỏ ra là người thật thà, nhưng luôn thể hiện mình là người chân thật, dám nói ra những điều tưởng chừng khó nói nhất, sợ bị người đời “uýnh giá” nhất. Quả thật, lâu lắm rồi tôi mới đọc được một tập sách mà tinh thần tự giễu lại mạnh và liên tục đến như vậy. Phải chăng khi biết tự giễu, tự biếm thì con người ta cũng đang dần trưởng thành và tự hoàn thiện chính bản thân mình hơn”.

Trước Đàn bà thì phù phiếm, Tiến sĩ Hà Thanh Vân từng xuất bản một số tác phẩm nghiên cứu như: So sánh loại tiểu thuyết tài tử giai nhân ở các nước phương Đông thời kỳ trung đại (Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên), Văn học trẻ TP HCM 1975 - 2010” - NXB Văn nghệ TP.HCM 2012…

Buổi giao lưu và ra mắt sách Đàn bà thì phù phiếm (Saigon Books và NXB Phụ nữ ấn hành) sẽ được diễn ra vào lúc 8h30 ngày 15/7/2017 tại Sân khấu chính – Đường sách TP HCM.

Một số trích đoạn trong cuốn sách:

Có những người đàn ông làm cho mình khóc, mình mới thấy quý giá trị của những người đàn ông làm cho mình cười. Có rơi nước mắt, mới thấy giá trị của niềm vui và hạnh phúc. Vậy thì tại sao phải tìm cách quên đi những người đàn ông làm cho mình khóc vì ít ra họ vẫn đi qua cuộc đời mình, để lại cho trái tim mình những cung bậc cảm xúc, những nỗi niềm không phai”. (Trích “Đàn bà chỉ nhớ người đàn ông làm họ khóc”).

Trong cuộc đời luôn có những cuộc tình mà khi chỉ mới bắt đầu, người ta đã hiểu là không thể cùng nhau đi đến đích. Có thể nắm tay nhau đi giữa thế gian, nhưng rồi cũng đến lúc phải buông tay. Có chăng còn lại nhớ thương và suốt đời sống với nỗi niềm thương nhớ đó” (Trích Mãi mãi là tình nhân).

M.A

Bạn đang đọc bài viết Hà Thanh Vân “phẫu thuật” thế giới nội tâm của Adam và Eva của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...