Hà Tĩnh: Ước mơ của cậu học trò nghèo nhặt được của rơi tìm người trả lại

14:34 | 06/11/2018
Với hành động đẹp, nhặt được của rơi tìm người trả lại, em Võ Hồng Hiếu (11 tuổi, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vừa vinh dự cùng hơn 50 học sinh, sinh viên trên cả nước được Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và tặng ảnh Bác Hồ.

Trả lại 24,5 triệu đồng cho người đánh rơi

Sáng nay, 6/11, trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Lợi, Phó hiệu trưởng Trường THCS Bình An Thịnh (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, vào ngày 3/11, em Võ Hồng Hiếu (11 tuổi, học sinh lớp 6H trú tại thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) là một trong 55 em học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017 - 2018 được Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và tặng ảnh bác Hồ tại Phủ Chủ tịch.

Theo đó, vào ngày 5/4/2018 em Võ Hồng Hiếu (khi đó đang học lớp 5, Trường Tiểu học Thịnh Lộc, Lộc Hà), trên đường đi học về có phát hiện chiếc túi màu đen, bên trong chứa khoản tiền lớn và một số giấy tờ tùy thân. Từ những thông tin trên Chứng minh nhân dân, gia đình em Hiếu đã tìm được chủ nhân và trao lại toàn bộ số tài sản trên.

dscn9368.JPG
Bố con Hiếu rất vui mừng khi nhận được sự động viên từ Tổng bí thư -Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nhớ lại ngày con đưa bọc tiền về nhà, anh Võ Hồng Thành (bố của Hiếu), kể: Khoảng 11h45 phút ngày 5/4/2018, tôi đang làm trong nhà thì nghe con đi học về bảo nhặt được nhiều tiền, tôi vừa bước ra ngoài cửa thì cháu đưa bọc tiền cho tôi. Tôi mở ra thấy 1 cái túi màu đen, trong túi có giấy chứng minh nhân dân ghi tên bà Quách Thị Luyến (người cùng xã). Qua kiểm tra số tiền Hiếu nhặt được là 24.500.000 đồng. Nhìn thấy số tiền lớn, tôi có hỏi cháu định làm gì với số tiền này thì cháu nói điều kiện dân nông thôn mình mà góp được số tiền lớn này là vất vả lắm, theo ý con muốn trả lại cho người ta. Tuy cháu còn nhỏ, nhưng thấy cháu nói vậy tôi rất vui và sau đó tôi bảo vợ lên gọi người đánh rơi số tiền đến nhận lại.

77d2095232t5408l10-ttxvn-0311-hoc-sinh2.jpg
Em Võ Hồng Hiếu cùng hơn 50 học HS-SV được Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên dương, tặng ảnh Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch nước. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Nói về niềm vinh dự được diện kiến Tổng bí thư - Chủ tịch nước, Hiếu lâng lâng cảm xúc: “Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được Bác Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và tặng ảnh bác Hồ. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội cũng như không để phụ lòng mọi người và thầy cô đã dạy dỗ”.

Giấc mơ trở thành chiến sỹ Hải quân của cậu học trò nghèo

Ngay khi Hiếu cùng cha mình từ Văn phòng Chủ tịch nước trở về, chúng tôi đã đến tận nhà để chúc mừng em và gia đình. Trong căn nhà nhỏ chưa đầy 40m2 cũ kỹ được xây dựng từ cách đây hơn 30 năm, không có vật dụng gì quý giá ngoài chiếc bàn cũ kĩ.

Theo lời kể của anh Thành, anh và vợ nên duyên vợ chồng từ năm 1999, sinh được 3 chị em, Hiếu là con út. Anh Thành từng là lính hải quân tại Nha Trang. Sau khi lấy vợ một thời gian thì anh ra quân. Đầu năm 2007 nhờ sự giúp đỡ của người bạn, anh lên xã Đức Bình (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) học làm nghề mộc. Cuối năm 2007 anh bắt đầu về trở về nhà lập nghiệp từ nghề mộc anh được học.

hieu-2.jpg
Căn nhà nhỏ của cậu học trò Võ Hồng Hiếu...

Với tính cần cù, bàn tay tài hoa của mình, chẳng mấy chốc những sản phẩm anh làm ra được nhiều người trong và ngoài xã tin dùng, tình hình kinh tế gia đình từ đó cũng được nâng lên. Thế nhưng, năm 2009 tai họa lại giáng xuống gia đình nhỏ khi chẳng may Hiếu bị bỏng nặng phải đi Hà Nội điều trị. Để chữa trị cho Hiếu, gần như mọi tài sản trong gia đình đều đội nón ra đi. Gần 1 năm sau, Hiếu mới có thể hồi phục, thế nhưng di chứng từ vết bỏng vẫn khá nặng, toàn bộ tay, chân của em đều để lại vết sẹo, đôi chân đi khập khiễng.

Sau biến cố ấy, liên tiếp lại xảy ra những biến cố khác khiến gia đình anh khánh kiệt. Năm 2015, khi anh đang làm việc thì bị đột quỵ dẫn đến xuất huyết não. Gia đình đưa anh đi khắp các bệnh viện từ Nam ra Bắc để chạy chữa, mọi của cải trong gia đình đều đội nón ra đi. Kinh tế gia đình càng ngày càng khó khăn, nhưng bệnh tình của anh vẫn không thuyên giảm.

dscn9379.JPG
...Và ước mơ trở thành một chú bộ đội hải quân như b

Ngôi nhà cấp 4 mà gia đình anh đang sinh sống hiện đã xuống cấp. Năm 2012, vợ chồng anh Thành vay mượn xây dựng ngôi nhà mới sát bên nhưng mới làm xong phần móng thì bỏ ngỏ từ đó cho đến nay. Hoàn cảnh khó khăn, vợ anh và con gái đầu phải tha hương kiếm sống nơi xứ người để có tiền gửi về cho 2 con ăn học và thuốc men cho chồng.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, thế nhưng ở cấp tiểu học, Hiếu nhiều năm đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, em đặc biệt thích và học giỏi môn Toán học, môn Sinh học. Ước mơ của Hiếu là trở thành một chiến sĩ Hải quân để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn