Hàng loạt cây xăng tại Nghệ An bất ngờ treo biển "hết xăng"

23:02 | 25/10/2021
Một ngày trước thông tin dự báo giá xăng có thể tăng, nhiều cây xăng ở một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đồng loạt treo biển "hết xăng" khiến việc người dân vất vả khi cần mua xăng dầu.

Nhiều cửa hàng bất ngờ "hết xăng"

Từ sáng 25/10, nhiều người dân ở thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong, Nghệ An) phản ánh về về việc họ đi đến các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, nhưng đều được thông báo hết hàng. Nhiều người dân phải dắt xe máy nhiều km tìm song vẫn không thể mua được xăng.

Chị Nguyễn Thị Thương, 39 tuổi, trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong cho biết: "Sáng nay, tôi ra cây xăng dầu Thọ Hà đóng trên địa bàn để đổ xăng như bình thường thì thấy nơi đây treo biển "hết xăng". Sau đó, tôi đi cây xăng thứ 2, rồi thứ 3 cũng có tình trạng tương tự. Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến việc này, không lẽ có sự trùng hợp việc nhiều cây xăng đồng thời "hết xăng" như vậy".

Hàng loạt cây xăng tại Nghệ An bất ngờ treo biển 'hết xăng' - Ảnh 1.

Trên thị trấn Kim Sơn có 3 cửa hàng xăng dầu thì từ chiều 24/10 đến trưa 25/10 đều treo biển hết xăng.

Không riêng chị Thương, nhiều người dân ở huyện Quế Phong cũng rơi vào tình trạng tương tự khi không có xăng để mua.

Một người dân ở dịa phương này chia sẻ: "Từ chiều qua đến trưa nay, người dân ở thị trấn Kim Sơn không mua được xăng. Nhu cầu người dân thì rất lớn. Huyện chúng tôi miền núi, đi xa nên cũng thường mua can tích trữ để đi vào vùng sâu vùng xa đổ. Thế mà giờ phải dắt bộ xe đi mua cũng không có".

Điều đáng nói, sự việc này đã xảy ra từ ngày 24/10 khi một số cây xăng treo biển "hết xăng", cũng vì vậy mọi người đều gặp nhiều khó khăn khi tìm được nơi đổ xăng.

Trước đó, xuất hiện thông tin dư luận cho rằng trong ngày 26/10 thì giá xăng có thể sẽ tăng khiến người dân nghi ngờ các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn "găm hàng" chờ.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng nhiều cửa hàng ra thông báo không còn xăng dầu để phục vụ khách hàng, sáng 25/10, UBND huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 747/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Quế Phong.

Hàng loạt cây xăng tại Nghệ An bất ngờ treo biển 'hết xăng' - Ảnh 2.

Việc các cửa hàng "hết xăng" khiến người dân gặp khó khăn.

Theo đó, huyện Quế Phong đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quế Phong, Công an huyện, lãnh đạo thị trấn và đội Quản lý thị trường số 9, thuộc cục Quản lý Thị trường Nghệ An trực tiếp đến 3 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn để kiểm tra.

Ông Hoàng Trung Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn, xác nhận: "Từ hôm qua cho đến sáng 25/10, trên địa bàn thị trấn có 3 cửa hàng xăng dầu nhưng xăng đều đã hết".

Thực hư việc "găm xăng" để trục lợi

Trước thông tin phản ánh của người dân, ông Dương Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho biết: "Sau khi nhận được thông tin đã chỉ đạo phòng chuyên môn tiến hành kiểm tra. Qua báo cáo ban đầu, đúng là có hiện tượng 3 cửa hàng xăng dầu thông báo hết xăng. Tuy nhiên, nguyên nhân là kho chứa của cơ sở nói trên đều đã cạn, vì vậy không đủ để bơm phục vụ khách hàng".

Theo ông Vũ, qua kiểm tra 3 cây xăng trên địa bàn thị trấn, đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận trong tẹc, bể chứa xăng dầu của các cửa hàng này đều đã cạn, không có tình trạng găm hàng hóa để trục lợi khi giá tăng. Nguyên nhân có thể do việc người dân biết giá xăng tăng nên đã đi mua tích trữ. Trong khi đó, cửa hàng đã không nắm bắt được tình hình và không có đủ để bán cho người dân địa phương.

Hàng loạt cây xăng tại Nghệ An bất ngờ treo biển 'hết xăng' - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quế Phong đến kiểm tra các bể chứa dầu ở các cửa hàng xăng dầu và ghi nhận thực tế không có xăng dầu trong bể

Ông Bành Đức Nam, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết, phía đơn vị này cũng đã đi kiểm tra cùng đoàn liên ngành của huyện Quế Phong về việc các cây xăng hết hàng không có bán. Thực tế trong bồn chứa dự trữ của các cây xăng này đều đã hết xăng.

"Đơn vị sẽ đi kiểm tra trên địa bàn được phụ trách, nếu phát hiện tình trạng các cây xăng "găm hàng", xe chở xăng dầu đậu phía ngoài đường không về nhập hàng để "găm hàng" chờ tăng giá thì sẽ xử lý theo quy định", ông Nam khẳng định.

Quy trình một cây xăng muốn dừng bán hàng sẽ phải thông báo về Sở Công Thương, sau khi được chấp thuận mới được dừng bán hàng. Nếu các cửa hàng dừng bán không có lý do chính đáng hoặc dừng bán với mục đích "găm hàng" chờ tăng giá sẽ bị xử lý nghiêm.

"Sau khi có kết quả kiểm tra, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Đến chiều 25/10, các xe bồn chở xăng đã đến nhập nhiên liệu cho các cửa hàng để phục vụ người dân. Hiện nay, các cửa hàng xăng đã hoạt động trở lại bình thường", ông Dương Hoàng Vũ thông tin.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn