Hàng trăm sinh viên trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo

11:43 | 01/09/2022
Giả vờ tổ chức hội thảo, mục đích của Quyền là lừa những người tham gia chụp ảnh CMND/CCCD 2 mặt để đối tượng chiếm đoạt thông tin, dùng để vay tiền.

Ngày 1/9, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Duy Quyền về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, xuất phát từ việc cần tiền để tiêu xài nên Phạm Duy Quyền (SN 1977, quê quán Văn Hải, Kim Sơn, Ninh Bình) đã nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tiền bằng hình thức vay tín dụng thông qua Công ty VietCredit.

Khoảng tháng 11/2020, Phạm Duy Quyền lên mạng xã hội Facebook đăng lên các nhóm "Chạy tiệc cưới Hà Nội", "Phát tờ rơi Hà Nội"…. với nội dung tuyển người nghe hội thảo Credit nhằm mục đích lấy thông tin cá nhân của những người đến tham dự hội thảo để làm hồ sơ vay tiền qua Công ty VietCredit. 

Để thu hút người đến dự hội thảo, Quyền thông báo ai đến dự sẽ được nhận 80 nghìn đồng. Khi đến dự hội thảo, Quyền yêu cầu các khách hàng chụp ảnh 2 mặt CMND, CCCD gửi qua số điện thoại mà Quyền đang sử dụng.

Trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2021, Quyền lấy danh nghĩa tổ chức hội thảo tại 2 địa điểm: Số 229 Tây Sơn, P.Quang Trung, Q.Hà Đông, Hà Nội và số 131 Trần Phú, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội. 

Khi những người đến dự hội thảo, Quyền nói "mọi người đến dự hội thảo phải ngồi nghe 1 đến 2 tiếng nhưng giờ chỉ cần điểm danh bằng cách cầm CMND và CCCD chụp ảnh" và hướng dẫn 3 bước như sau: Chụp ảnh CMND/CCCD hai mặt với thẻ nhân viên của VietCredit; chụp ảnh với nhân viên của VietCredit; chụp ảnh cầm 1 thẻ ATM in logo VietCredit

Rất nhiều người đã làm theo những hướng dẫn này mà không hề biết họ đang rơi vào màn kịch tinh vi do "nhà tổ chức" dựng lên. Sau khi có được các thông tin cá nhân trên, Quyền mua nhiều sim điện thoại, lấy thông tin cá nhân từ các khách hàng rồi tự mình viết hợp đồng, tự ký tên của các khách hàng, sau đó làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit. 

Trong thời gian từ tháng 11/2020 đến nay, với phương thức thủ đoạn trên, Phạm Duy Quyền đã lấy thông tin của 139 nạn nhân là sinh viên để làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit, chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng.

Đến ngày 29/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Duy Quyền về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang tiếp tục làm việc với những người liên quan trong vụ án.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn