Hành khách trên các chuyến bay có trường hợp mắc Covid-19 được theo dõi sức khỏe như thế nào?

11:58 | 26/03/2020
Hiện Bộ Y tế xác định được gần 30 chuyến bay có người nhiễm Covid-19. Vậy, những hành khách đi trên các chuyến bay này sẽ được theo dõi sức khỏe, xử lý như thế nào?

Ngày 26/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, đã ban hành Công văn số 1545/CV-BCĐ về việc hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe hành khách trên các chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19.

Theo Ban chỉ đạo, trong thời gian từ 07/3/2020 đến 22/3/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận thông tin về các trường hợp dương tính với COVID-19 trên các chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam. Đi cùng trên các chuyến bay này, có nhiều hành khách đã di chuyển, lưu trú, cư trú ở các địa phương trên cả nước. Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các đơn vị chỉ đạo, phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khỏe đối với những người có liên quan, cụ thể:

1. Bộ Giao thông vận tải

- Thông báo danh sách hành khách và thành viên tổ bay đi trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia (Bộ Y tế) để kịp thời thông tin và triển khai các biện pháp rà soát, xác minh thông tin các hành khách.

- Yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới các đại lý bán vé máy bay và các hành khách trên các chuyến bay để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Các chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19 được xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Các chuyến bay có người nhiễm COVID-19 được phun hóa chất khử khuẩn

2. Bộ Ngoại giao

Thông tin tới các Đại sứ quán để thông báo tới các công dân người nước ngoài là trường hợp đi trên cùng chuyến bay với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

3. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thông tin tới các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú để thông báo tới các khách hàng là trường hợp đi trên cùng chuyến bay với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

4. Bộ Công an

- Chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xác minh tất cả các trường hợp vào Việt Nam trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 và cung cấp thông tin cho cơ quan y tế địa phương để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh.

- Chỉ đạo công an các cửa khẩu phối hợp với cơ quan y tế kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh và thực hiện khai báo y tế đầy đủ tại các cửa khẩu.

5. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố

- Khẩn trương tổ chức điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những hành khách cùng đi trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 để có hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

- Đối với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 là hành khách trên chuyến bay: Xác định các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19, các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần và thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn.

- Đối với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 là tiếp viên trên chuyến bay: Tất cả hành khách trên khoang của chuyến bay có tiếp viên là trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 phục vụ, được coi là trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với trường hợp bệnh và thực hiện cách ly y tế tại cơ sở tập trung. Đồng thời. tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi và giám sát sức khỏe. Các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2) thì thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn. Trong một số trường hợp cụ thể, tùy theo kết quả điều tra dịch tễ, cơ quan y tế sẽ quyết định việc mở rộng danh sách người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh trên cùng chuyến bay.

- Các trường hợp khác không thuộc các đối tượng nêu trên được áp dụng thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia (nếu có).

Trước đó, như PNVN đã thông tin sáng ngày 26/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 7 trường hợp được xác định nhiễm COVID-19, nâng tổng số người nhiễm tại Việt Nam lên con số 148. Đến nay, đã có 17 trường hợp khỏi bệnh và được xuất viện, nhiều bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính từ 1 đến 3 lần. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp diễn biến nặng, tiên lượng xấu.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn