Hậu chia tay khó lòng làm bạn

20:36 | 04/08/2015
Lời đề nghị “Chúng ta làm bạn nhé” của người yêu cũ lúc chia tay đã khiến tôi phân vân. Nhưng sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng tôi dứt khoát trả lời là “không” vì nhiều lý do.

Lúc chia tay, người yêu cũ của tôi đề nghị: “Chúng ta làm bạn nhé”. Trong tâm trạng hụt hẫng, bơ vơ, tôi nghĩ: Trở thành bạn cũng tốt, mình sẽ đỡ cái cảm giác tiêu cực, tủi thân vì bị “bỏ rơi” hay bị “đá”; khi cần mình vẫn có thể “nhờ vả” anh ta... Tôi phân vân với đề nghị đó theo kiểu “bỏ thì thương, vương thì tội”. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng, câu trả lời của tôi dứt khoát là "không", vì những lý do sau đây:

- Nếu tôi đồng ý "làm bạn" thực chất cũng chỉ là vì muốn tiếp tục níu kéo tình yêu. Tôi hiểu rằng, khi đàn ông nói đã hết yêu và quyết định chia tay thì khả năng níu giữ của tôi gần như bằng không.

- Chấp nhận làm bạn với hy vọng sự gần gũi có thể khiến “người đó” thêm một lần nữa rung động. Thế nhưng khả năng tôi sẽ phải đối mặt với sự thờ ơ, phũ phàng của “người đó” là rất cao và tôi có thể bị tổn thương nặng nề hơn cả việc hai người chia tay.

Chúng tôi chưa bao giờ là bạn trước khi yêu thì sau khi chia tay lại càng không thể làm bạn được. (Ảnh minh họa)

- Trước khi yêu nhau, chúng tôi chưa bao giờ là bạn thì sau khi chia tay lại càng không thể làm bạn được, nhất là trong tình trạng niềm tin và sự tôn trọng dành cho nhau đã bị tổn hại nghiêm trọng như hiện nay.

- Sớm hay muộn thì anh ta cũng sẽ có người yêu mới. Với vai trò "một người bạn", liệu tôi có thể chịu đựng được điều đó, hay sẽ ghen tuông và tức giận? Tôi sẽ cư xử như thế nào để tránh được sự tổn thương và khó xử cho tất cả mọi người?

Cho dù thế nào thì thời điểm ngay lúc chia tay không bao giờ là khoảng thời gian tốt nhất để đưa ra quyết định có làm bạn hay không. Tôi cần cho mình một khoảng lặng để cảm nhận và suy nghĩ sâu sắc về những điều vừa xảy ra và kết thúc, để hiểu mình thực sự cần gì và muốn gì sau khi chia tay. Đến một ngày, tình cảm mình dành cho người kia dù chỉ còn là một đám tro tàn thì vẫn nhẹ nhàng thanh thản để gió cuốn đi.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn