Hệ thống y tế Mỹ lại quay cuồng vì Covid-19

16:40 | 16/07/2021
Số ca nhiễm virus nCoV đang gia tăng tại hầu hết tại các bang ở Mỹ do những người chưa tiêm vaccine và biến chủng Delta dễ lây nhiễm. Số ca nhập viện ở xứ Cờ hoa cũng trên đà tăng, khiến hệ thống y tế nước này một lần nữa lại phải đối mặt với nhiều áp lực.

Số lượng bệnh nhân tăng nhanh

Tháng trước, bác sĩ Sergio Segarra, Giám đốc y tế của bệnh viện Baptist (Miami, Florida), rất lạc quan khi số bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện của ông giảm xuống dưới 20 người. Nhưng vài tuần sau, con số này đã tăng hơn gấp 3, lên 70 người, khiến bệnh viện phải mở cửa lại hai đơn vị điều trị Covid-19 đã giải tán.

Bác sĩ Segarra chia sẻ: "Tôi nhớ mình đã xem các bài báo về các bệnh viện ở California với các nơi điều trị Covid-19 trống rỗng và tôi khao khát có được trải nghiệm đó. Chúng tôi luôn nỗ lực để đạt được thành quả như vậy, nhưng không may, bước ngoặt khá đáng buồn đã xảy ra".

Hệ thống y tế Hoa Kỳ lại quay cuồng vì Covid-19 - Ảnh 1.

Số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng tại hầu hết tại các bang ở Mỹ. Ảnh: Getty Images

Bác sĩ Segarra cho biết, phần lớn những người nhiễm Covid-19 đều chưa được tiêm phòng. Nhiều người còn trẻ - những người ở độ tuổi 20 và 30 đang mắc bệnh "cực kỳ, cực kỳ nghiêm trọng" và một số người trong số họ đang hấp hối.

Theo số liệu của bang Florida, mới chỉ có khoảng 45% người dân ở đây được tiêm chủng đầy đủ. Đây là tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Mỹ. Theo bác sĩ Segarra, nguyên nhân cốt lõi dẫn đến sự gia tăng là tỷ lệ tiêm chủng thấp, biến thể coronavirus nguy hiểm và các hướng dẫn về Covid-19 được nới lỏng.

Bác sĩ Segarra tâm sự: "Là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, tôi rất buồn khi phải chứng kiến nhiều bệnh nhân bị thiệt mạng vì căn bệnh vốn có thể tránh được và có thể phòng ngừa được. Thực sự tôi cảm thấy rất đau lòng".

Nhiều bệnh nhân trẻ phải nhập viện

Lãnh đạo bệnh viện Texas County Memorial ở thành phố Houston, bang Missouri, cho biết, một nửa số ca tử vong do Covid-19 mà họ chứng kiến kể từ đầu năm nay - tổng cộng là 8 ca - xảy ra ngay trong tuần vừa qua.

Theo bác sĩ Helania Wulff, phát ngôn viên của bệnh viện, hơn 23% dân số của hạt Texas đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính đã tăng từ 9,5% vào tuần trước lên hơn 30% trong tuần này, khiến hạt Texas giờ đây bị phân loại "nguy cơ vô cùng cao".

Bác sĩ Lauren Toman, Giám đốc chăm sóc hô hấp của bệnh viện, cho biết, trong những đợt bùng phát trước đây, các bệnh nhân thường cao tuổi hơn và mang bệnh lý nền, nhưng bây giờ chuyển sang những người trẻ và khỏe mạnh. Thêm vào đó, họ nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng, sức khỏe xuống dốc nhanh chóng hơn.

Bác sĩ Toman nói với CNN: "Sức khoẻ các bệnh nhân suy giảm rất nhanh, ngay cả sau khi họ được đặt nội khí quản. Điều tồi tệ là chúng tôi nhận thấy, bệnh nhân đi gặp thần chết với tốc độ nhanh hơn trước đây". Bác sĩ Toman nói thêm rằng, tất cả bệnh nhân mà cô điều trị trong vài tuần gần đây đều chưa tiêm vaccine.

Hệ thống y tế Hoa Kỳ lại quay cuồng vì Covid-19 - Ảnh 2.

Tại Mississippi, nơi có chưa đến 34% dân số được tiêm chủng đầy đủ, các quan chức y tế của bang này cảnh báo về sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm biến thể Delta. Ảnh: AP

Cách đó một giờ rưỡi, bác sĩ Erik Frederick, Giám đốc hành chính tại bệnh viện Mercy Springfield, nói với CNN rằng, họ đang thấy số lượng bệnh nhân tăng nhanh "với tốc độ gần như không thể tin được".

Số bệnh nhân tại bệnh viện đã tăng từ 26 người nhiễm Covid-19 vào ngày 1/6 lên hơn 130 người vào thứ Bảy (ngày 10/7) - cao hơn bao giờ hết, bao gồm cả đợt tăng đột biến vào mùa đông năm ngoái.

Bác sĩ Frederick nói: "Số bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện của chúng tôi vào ngày 1/9/2020 là 24, đến tận ngày 28/12/2020 mới lên mức đỉnh là 113 người. Kỷ lục đó vừa bị xô đổ chỉ trong 39 ngày".

Ông Frederick nhận định, có một "mối liên hệ trực tiếp" với tỷ lệ tiêm chủng thấp. Theo số liệu của tiểu bang, khoảng 40% cư dân ở Missouri đã được tiêm chủng đầy đủ và một số quận mà bệnh viện phục vụ vẫn chưa đạt mốc 20%. Bệnh nhân ở đây cũng có xu hướng trẻ hơn. Khoảng 91% bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt đang sử dụng máy thở, những bệnh nhân trẻ, ở độ tuổi 20, 30 và 40, bác sĩ Frederick cung cấp thông tin.

Lãnh đạo y tế ở các khu vực khác của Hoa Kỳ cũng đang báo cáo về những tình trạng tương tự. Tiến sĩ Jeffrey Chapman, Giám đốc Y tế tại Trung tâm Y tế Khu vực Cheyenne của Wyoming, cho biết, sự gia tăng bệnh nhân Covid-19 của trung tâm trẻ hơn, chưa được tiêm chủng và "chuyển biến nghiêm trọng" nhanh hơn. Tại Mississippi, chưa đến 34% dân số được tiêm chủng đầy đủ, 7 trẻ em phải điều trị Covid-19 trong các ICU của bang, trong đó có 2 trẻ đang phải thở máy. Tiến sĩ Thomas Dobbs, Cán bộ Y tế bang Mississippi cho biết, hầu như tất cả các trường hợp ở bang đều liên quan đến biến thể Delta, phần lớn các trường hợp nhập viện và tử vong là ở những người chưa được tiêm chủng.

Phải tiêm chủng và phòng bệnh nghiêm ngặt sau tiêm chủng

Các chuyên gia Mỹ khuyến cáo, mặc dù vaccine rất hiệu quả nhưng chúng không hoàn hảo tuyệt đối. Những người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn nên cân nhắc mức độ lây truyền và quyết định có đeo khẩu trang hay không, nhất là những người bị suy giảm miễn dịch hoặc những người bị bệnh mãn tính.

Tiến sĩ Stites nói: "Tôi rất lo lắng về xã hội cởi mở và mọi người nghĩ mọi thứ đều bình thường. Nếu bạn bị bệnh mãn tính, bạn vẫn cần phải đeo khẩu trang dù bạn đã chủng ngừa vaccine".

Tại Mississippi, tiến sĩ Dobbs viết trên Twitter rằng, 7% trường hợp tử vong do Covid-19 của bang là ở những người được tiêm chủng. Ông gọi con số đó là "đáng lo ngại".

Còn tại hạt Texas, bác sĩ Toman bày tỏ lo ngại số bệnh nhân sẽ tiếp tục tăng, bắt nguồn từ các lễ hội nhân ngày quốc khánh 4/7 và những buổi tụ tập mùa hè đang diễn ra, có nguy cơ "áp đảo mọi bệnh viện ở Missouri".

Bác sĩ Toman nói: "Điều tôi lo sợ là liệu chúng ta có thể vượt qua một lần nữa hay không? Liệu chúng ta có thể tiếp tục lạc quan và giữ tinh thần hay không? Chúng tôi đang cố gắng hết sức sát cánh bên nhau, nhưng cũng cảm thấy mệt mỏi và sợ hãi". Bác sĩ Toman cho biết, cô hiểu được tâm lý ngần ngại vaccine của một số người, nhưng đẩy mạnh tiêm chủng sẽ là "cách duy nhất để ngăn chặn con quái vật này".

Hệ thống y tế Hoa Kỳ lại quay cuồng vì Covid-19 - Ảnh 3.

Dù đã tiêm vaccine, người dân vẫn phải hết sức cẩn thận trước sự lây nhiễm của Covid-19. Ảnh: AFP

Bác sĩ Segarra ở Miami cũng đồng tình "Chúng tôi chưa đạt được tiến bộ mong muốn về điều trị Covid-19, nhưng đã tiến sát phép màu giúp ngăn chặn lây nhiễm. Phải chứng kiến phép màu đó không được sử dụng thật vô cùng đáng thất vọng", bác sĩ Segarra nhận xét.

"Nếu đang đứng trước quyết định có tiêm chủng hay không, hãy nghĩ về điều tốt đẹp mà bạn sẽ mang lại cho xã hội và cộng đồng, bởi vaccine không chỉ giúp phòng chống nguy cơ lây nhiễm cho bạn, mà còn tránh viễn cảnh bạn truyền virus cho người khác", bác sĩ Segarra kết luận.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn