Hoa Kỳ: Người cao tuổi cô đơn trong "vòng tay" bảo vệ của xã hội

16:48 | 22/06/2021
Dư luận Hoa Kỳ đang lên tiếng chỉ trích sự cứng nhắc ở các viện dưỡng lão trong việc phòng chống đại dịch Covid-19. Áp dụng giãn cách xã hội nhằm bảo vệ người cao tuổi thực chất lại đang cô lập họ khỏi xã hội.

Người cao tuổi bị cô lập 

Những ngày này, bà Barbara và Christine Colucci, những công dân sinh sống ở thành phố Rochester, bang New York, Hoa Kỳ, khát khao được tháo khẩu trang để thoải mái ôm hôn người mẹ 102 tuổi của mình, hiện đang ở một viện dưỡng lão của thành phố Rochester. Họ cũng muốn quy định hạn chế tụ tập 3 người trở lên được dỡ bỏ, để những người thân có thể đến thăm non mẹ của mình.

Bà Christine Colucci tâm sự: "Chúng tôi không biết mẹ của mình còn có thể sống được bao lâu nữa. Chính vì thế, chúng tôi mong mỏi được ở bên cụ, chăm sóc cụ một cách chu đáo nhất, làm tròn bổn phận của con cái".

Thực tế hiện nay ở Hoa Kỳ là lệnh giãn cách phòng chống Covid-19 hầu như đã được dỡ bỏ, ngoại trừ bên trong nhiều viện dưỡng lão của Xứ cờ hoa. Các quy tắc vẫn được duy trì một cách cứng nhắc mặc dù 75% cư dân của viện dưỡng lão hiện đã được tiêm phòng. Số lượng các ca nhiễm trùng và tử vong vì Covid-19 cũng đã giảm mạnh.

Rất nhiều gia đình có người thân đang ở các viện dưỡng lão tại Hoa Kỳ rất thất vọng vì tình trạng này. Những cái ôm và nụ hôn vẫn không được khuyến khích hoặc bị cấm ở một số viện dưỡng lão. Việc thăm khám bị hạn chế và phải được giữ lại trong thời gian ngắn và bị cắt hoàn toàn nếu ai đó xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Các thành viên gia đình của những người cao tuổi và những người ủng hộ chính sách này cùng đặt câu hỏi về sự cần thiết của những hạn chế như vậy trong giai đoạn hiện tại của đại dịch, khi nguy cơ tương đối thấp. Nhiều người cho rằng, các biện pháp hiện nay chỉ là kéo dài sự cô lập của người cao tuổi và đẩy nhanh sự suy giảm về tinh thần và thể chất của họ.

Hoa Kỳ: Các viện dưỡng lão đang bảo vệ hay cô lập người cao tuổi khỏi xã hội? - Ảnh 1.

Người cao tuổi rất cần sự quan tâm của người thân để tránh rơi vào tình trạng cô độc. Ảnh: Reuters

Bà Denise Gracely, có mẹ là cụ Marian Rauenzahn, 80 tuổi, sống trong một viện dưỡng lão ở thành phố Topton, bang Pennsylvania, rất bức xúc. Bà Gracely nói: "Không biết họ còn cô lập mẹ của tôi đến khi nào, có thể là đến khi cụ không thể sống trên cõi trần được nữa".

Cụ Rauenzahn bị nhiễm Covid-19 và sau đó bị hoại tử một phần chân. Nhưng điều mà bà Gracely lo lắng nhất không phải là tình trạng sức khỏe của mẹ mình mà là sự cô độc. Sau nhiều lần đấu tranh, bà Gracely mới được ban quản lý viện dưỡng lão "linh động" cho phép vào thăm cụ Rauenzahn 1 lần/tuần.

Bà Gracely tiết lộ rằng, vào cuối tháng 6 này, viện dưỡng lão có kế hoạch nới lỏng các quy định về thăm khám cho tất cả cư dân, nhưng theo bà Gracely, điều này vẫn là chưa đủ. Bà Gracely nói: "Mẹ của tôi bị chứng bệnh mất trí nhớ. Bà ấy rất cô đơn và mong muốn rời khỏi viện dưỡng lão càng sớm càng tốt".

Khiếu nại từ viện dưỡng lão

Cho đến nay, văn phòng thanh tra của bộ phận chăm sóc dài hạn ở bang Pennsylvania đã nhận được hàng trăm khiếu nại về các quy tắc thăm khám trong năm 2021. Bà Kim Shetler, chuyên gia dữ liệu tại văn phòng thanh tra, cho rằng, lệnh giãn cách phòng ngừa Covid-19 của một số viện dưỡng lão đã vượt quá những quy định và hướng dẫn của tiểu bang cũng như liên bang đề ra.

Bà Shetler nói: "Chúng tôi đã cố gắng hết sức để vận động mọi người có được những quyền thăm viếng đó. Đó là nhà của họ. Họ nên có quyền đó đến và đi, đồng thời được phép đón tiếp khách của mình".

Một cuộc khảo sát gần đây của Tổ chức thăm nuôi người cao tuổi Hoa Kỳ (CVA) cho thấy giới hạn thời gian cho các chuyến thăm vẫn phổ biến, dao động từ 15 phút đến 2 giờ. Một số cơ sở giới hạn giờ đến thăm các ngày trong tuần, gây khó khăn cho những người làm việc trong ngày, hoặc hạn chế thăm khám một hoặc hai lần một tuần.

Viện dưỡng lão của cụ Rauenzahn ở bang Pennsylvania đã giới hạn hầu hết cư dân chỉ được đến thăm 30 phút, cách hai tuần 1 lần. CVA và một số tổ chức hữu quan đã gửi thư tới Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid Hoa Kỳ để đề nghị các nhà chức trách liên bang nên "khôi phục toàn bộ quyền thăm khám cho cư dân viện dưỡng lão ngay lập tức". Các cư dân đang "tiếp tục bị cô lập và suy giảm vì số lượng người thăm viếng hạn chế được phép trong hướng dẫn hiện hành", bức thư có đoạn viết.

Những người vận động cũng đưa ra vấn đề với hướng dẫn của liên bang về cách các viện dưỡng lão đối phó với các trường hợp nhiễm Covid-19 mới. Hướng dẫn cho biết hầu hết các chuyến thăm phải bị tạm dừng trong ít nhất 14 ngày. Một số thành viên gia đình, quản trị viên và những người ủng hộ phàn nàn rằng, khuyến nghị đã dẫn đến chuyện áp dụng giãn cách thường xuyên vì một hoặc hai trường hợp.

Hoa Kỳ: Người cao tuổi cô đơn trong "vòng tay" bảo vệ của xã hội - Ảnh 2.

Bất công với người già

Trong khi chính phủ liên bang gần đây đã nới lỏng các hạn chế đối với các cư dân trong viện dưỡng lão được tiêm chủng, nhưng bang New York đã không làm như vậy. Ví dụ, những người sinh hoạt cùng nhau trong không gian chung phải luôn đeo khẩu trang, giữa khoảng cách 2 mét trong các hoạt động, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ.

Bà Nancy Kass, chuyên gia y tế công cộng tại trường Đại học Johns Hopkins, cho biết, với việc virus lây nhiễm cho hơn 650.000 cư dân được chăm sóc dài hạn và giết chết hơn 130.000 người trên khắp nước Mỹ, các viện dưỡng lão phải có trách nhiệm đề phòng Covid-19. Nhưng bà Kass vẫn cảm thấy bất công bởi việc quá tập trung cho sự an toàn mà phải trả giá bằng chất lượng cuộc sống của cư dân trong viện dưỡng lão.

Ở bang Ohio, cụ Bob Greve, 89 tuổi, đã rất bí bách khi bị nhốt trong viện dưỡng lão ở khu Cincinnati của mình trong phần lớn thời gian của năm 2020. Quản trị viên không cho phép con trai cụ vào thăm dù rằng cả hai đều đã được tiêm phòng đầy đủ. Cụ Bob Greve cũng không được phép ra ngoài thăm con trai vì quản trị viên lo ngại, khi trở về, ông cụ có thể mang Covid-19 vào viện dưỡng lão.

Ông Mike Greve chia sẻ với phóng viên hãng AP rằng, cụ Bob Greve đã gọi đến sáu, tám, thậm chí mười lần/ngày vì buồn chán, thất vọng và liên tục nói về chuyện sẽ trốn khỏi viện dưỡng lão. Chỉ đến khi phóng viên AP liên hệ với quản trị viên cả bằng điện thoại lẫn email, tình hình mới được cải thiện.

Hai cha con ông Mike Greve đã trải qua một buổi chiều rực rỡ khi đắm mình dưới ánh nắng mặt trời tại nhà của họ trong một trang trại ở bang Ohio. Thậm chí, cụ Bob Greve còn nhìn thấy một con nai đi ngang qua cổng. Ông Mike Greve kể lại: "Bố tôi đã thốt lên sung sướng khi nhìn thấy chú nai. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc bởi giây phút đó và tôi hiểu thế nào là giá trị của tình máu mủ".

Và không chỉ ông Mike Greve, có thể sắp tới, các gia đình khác có người thân ở viện dưỡng lão cũng sẽ được hưởng những niềm hạnh phúc bên cạnh người thân trong bối cảnh các viện dưỡng lão có sự thay đổi trước sức ép của dư luận.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn