Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy “khoe” Nhà Gương gắn gốm với bạn bè quốc tế

Xem trên mobile
Chiều 14/1 tại Nhà Gương (Công viên Thống Nhất, Hà Nội) họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã có buổi trò chuyện về công trình Nhà Gương và các công trình gắn gốm của chị với 40 hội viên của Hội những người bạn của Di sản Việt Nam (Friends of Vietnam Heritage).
hoa-si-nguyen-thu-thuy-tang-hoa-b-renata-greploud.JPG
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và bà Renata Greploud - phu nhân Đại sứ CH Czech tại Việt Nam.

Friends of Vietnam Heritage là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận có mục đích bảo tồn và nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Hội được thành lập tại Hà Nội bởi các công dân đến từ nhiều quốc gia đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Đặc biệt, trong số 40 hội viên có bà Renata Greploud - phu nhân Đại sứ CH Czech tại Việt Nam. Năm 1979, Tiệp Khắc (Czech & Slovakia) đã xây tặng công trình Nhà Gương cho thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Nhà Gương bị xuống cấp nghiêm trọng, gương mờ xỉn, lớp vữa tường trong và ngoài nhà Gương bong tróc, ẩm mốc, mái bị dột.... Được sự đồng ý của lãnh đạo TP Hà Nội, họa sĩ Thu Thủy và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã cải tạo, chỉnh trang Nhà Gương thành một công trình nghệ thuật gắn gốm và chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 1/1/2018.

hoa-si-thu-thuy-thuyet-trinh-voi-ban-be-quoc-te-2.JPG
Họa sĩ Thu Thủy thuyết trình với bạn bè quốc tế về Nhà Gương 

Tại Nhà Gương, các thành viên của Friends of Vietnam Heritage rất thích thú khi được họa sĩ Thu Thủy chia sẻ những hình ảnh về quá trình sáng tạo, thiết kế và thi công các công trình gắn gốm của chị từ Con đường Gốm sứ, Lá cờ Tổ quốc lớn nhất ở Trường Sa, Đài phun nước Bông sen vàng ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch… đến công trình Nhà Gương mọi người vừa chiêm ngưỡng.

Khi nhìn những hình ảnh so sánh Nhà Gương trước khi cải tạo và công trình sau khi được trang trí gắn gốm, nhiều người đã ồ lên thích thú và vỗ tay tán thưởng thành quả của nữ họa sĩ.

Các thành viên của Friends of Vietnam Heritage cũng đặt nhiều câu hỏi đến họa sĩ Thu Thủy bày tỏ mối quan tâm, khen ngợi những ý tưởng sáng tạo của tác giả, khen ngợi sự ủng hộ nghệ thuật của thành phố Hà Nội, sự hợp tác đồng lòng của các nghệ sĩ và nghệ nhân tham gia dự án để có được những công trình đẹp hoành tráng và ý nghĩa.

hi-nhng-ngi-bn-ca-di-sn-vit-nam-chp-anh-luu-nim-ti-nh-guong-1.JPG
Thành viên của hội "Friends of Vietnam Heritage" chụp ảnh trước Nhà Gương được gắn hơn 2 triệu viên gốm 

Họa sĩ Thu Thủy đã tặng hoa và thay mặt nhân dân thủ đô chuyển lời cảm ơn sâu sắc đến Cộng hòa Czech đã xây tặng công trình Nhà Gương cho thành phố Hà Nội năm 1979.

Bà Renata Greploud và các bạn quốc tế rất thích thú khi đi trong mê cung Nhà Gương có trang trí gốm. Đoàn đã chụp ảnh lưu niệm cùng tranh gốm biển Hạ Long và sóng Trường Sa với cảm giác như đi giữa lòng đại dương với sò, ốc, cá, san hô gốm và phần tranh vẽ 3D.

Friends of Vietnam Heritage đánh giá cao tính nghệ thuật của công trình và bày tỏ mong muốn sẽ hợp tác lâu dài với họa sĩ Thu Thủy trong việc quảng bá hình ảnh các công trình nghệ thuật công cộng của Hà Nội, giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng người nước ngoài làm việc tại Hà Nội cũng như du khách quốc tế.

M.Anh

Bạn đang đọc bài viết Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy “khoe” Nhà Gương gắn gốm với bạn bè quốc tế của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!