Hoãn cưới lần 2 để chống dịch

14:00 | 24/08/2020
Ngày 29/7/2020, khi trên trang cá nhân facebook có tên Trịnh Như Liêm đăng thông báo “Tạm hoãn đám cưới dự kiến tổ chức 17 giờ ngày 1/8 tại nhà hàng Sao Mai...” bởi lý do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bạn bè và đồng đội ai cũng buồn cho đôi trẻ. Bởi đây là lần thứ 2 Liêm và Ngọc hoãn ngày cưới của mình.

Đó là Thượng úy Lê Bá Liêm (30 tuổi), Trợ lý Ban Cửa khẩu, thuộc Phòng Tham mưu (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum) và cô dâu Nguyễn Thị Bích Ngọc (28 tuổi), công tác tại Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Kon Tum.

Trò chuyện với tôi về chuyện tình cảm của mình, Liêm chia sẻ: Cuối tháng 12/2019, qua lời giới thiệu của một đồng đội, anh đã tiếp cận và làm quen với Ngọc. Sau thời gian tìm hiểu, Liêm ngỏ lời thương và đã được Ngọc nhận lời. Giữa tháng 3/2020, hai bên gia đình đã gặp mặt, đồng ý và thống nhất ấn định tổ chức lễ đính hôn vào ngày 12/4, lễ thành hôn vào ngày 10/5. "Đùng một cái", dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Để ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum điều động lực lượng cán bộ cơ quan tham gia tăng cường phòng chống dịch. Ngày 1/4, Liêm đã gói gọn hành trang, xung phong lên biên giới cùng đồng đội phòng, chống dịch Covid-19. Dịp ấy, Liêm được phân công nhiệm vụ kiểm soát khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng Hồ Le, đóng quân tại xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai (Kon Tum). Trước tình hình nhiệm vụ có thể kéo dài thời gian chưa hẹn ngày trở lại, Liêm đã trao đổi với Ngọc và hai bên gia đình về đặc thù nhiệm vụ của mình, cũng như quyết định tạm hoãn đám cưới để lo việc chung phòng, chống dịch.

Hoãn cưới lần 2 để chống dịch - Ảnh 1.

Thượng úy Lê Bá Liêm (giữa) đang làm nhiệm vụ

Sau 2 tháng cùng đồng đội bám trụ trên biên giới, đầu tháng 6/2020, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tạm thời lắng xuống, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum điều động những cán bộ tăng cường cơ sở trở về cơ quan công tác tại Bộ Chỉ huy, Liêm quay về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình tại Phòng Tham mưu. Trong thời gian này, đôi trẻ và hai bên gia đình đã thống nhất tổ chức đám cưới vào ngày 1/8. Khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, thiệp mời cưới đã gửi đến họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp, ai cũng vui mừng vì sắp được dự ngày vui của Liêm và Ngọc sau lần tạm hoãn...

Cuối tháng 7/2020, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp từng ngày; dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum lại quyết định điều động cán bộ cơ quan tăng cường cho các Đồn Biên phòng trên biên giới phòng chống dịch Covid-19. Ngày 27/7, một lần nữa Liêm lại có tên trong danh sách những người được tăng cường lên tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ. Là một cán bộ, đảng viên BĐBP, Liêm luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, lần thứ 2 tạm gác việc riêng tư để lo nhiệm vụ chung, động viên Ngọc và hai bên gia đình tạm hoãn tiệc cưới lần 2. Anh lại tiếp tục lên đường tham gia phòng, chống dịch nơi tuyến đầu Tổ quốc...

Ảnh cưới của vợ chồng Liêm - Ngọc tại cột mốc biên giới Ảnh: NVCC

Ảnh cưới của vợ chồng Liêm - Ngọc tại cột mốc biên giới Ảnh: NVCC

Kể từ ngày 27/7 đến nay, Liêm được phân công nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Sa Thầy, quản lý và bảo vệ biên giới khu vực xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai. Hàng ngày, để vơi niềm thương và nỗi nhớ, những lúc thực hiện nhiệm vụ ở khu vực có sóng điện thoại, Liêm và Ngọc liên lạc với nhau, động viên nhau cùng vượt qua những khó khăn trước mắt để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Trò chuyện với tôi, Ngọc chia sẻ: Lần thứ 2 phải tạm hoãn lại sự kiện lớn nhất trong cuộc đời mình, ai chẳng buồn. Nhưng, do điều kiện đặc thù công việc và tính chất nhiệm vụ của người chiến sĩ biên phòng, chúng em đã quyết định gác lại việc riêng tư dành cho nhiệm vụ chung, động viên nhau cùng cố gắng vượt qua những tất cả. Hàng ngày, qua điện thoại, em thường xuyên động viên chồng yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hết dịch Covid-19, anh ấy lại về và chúng em cùng nhau tổ chức đám cưới...

Trước hành động đẹp của con trai mình, ngày 8/8, bố của Liêm là Đại tá Lê Trọng Thích, nguyên Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum, đã sáng tác bài thơ để động viên con: Hoãn cưới hai lần con lên biên giới/Sát cánh cùng đồng đội chống Cô vi/Dải biên thùy nơi ba đã từng đi/Những năm tháng cùng bao người giữ nước/Ba mong con hãy luôn vững bước/Gác hạnh phúc riêng, giữ đất nước bình yên...Thắng giặc Cô vi ta hòa vang điệu nhạc/Mời bà con cô bác đến chung vui/Bạn bè của con từ khắp muôn nơi/Hội tụ về đây cùng nâng ly chúc tụng...".

Nói về tinh thần trách nhiệm của Thượng úy Lê Bá Liêm, Trung tá Hồ Văn Hạ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sa Thầy, cho biết: Hoãn đám cưới lần thứ nhất, Liêm được phân công nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Hồ Le. Lần này, Liêm được phân công nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Sa Thầy. Biết được hoàn cảnh riêng tư của Liêm, lãnh đạo chỉ huy đơn vị đã động viên, khích lệ Liêm yên tâm công tác. Riêng đối với cá nhân đồng chí Liêm, luôn xác định tốt chức trách, nhiệm vụ của người chiến sĩ biên phòng, yên tâm đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên đoạn đường biên do Đồn Biên phòng Sa Thầy quản lý. Bên cạnh đó, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Thầy nói riêng, BĐBP Kon Tum nói chung thầm nhắc nhở với nhau xem hành động "Gác việc riêng tư để lo nhiệm vụ chung" của đồng chí Liêm là tấm gương để học tập.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn