Hoàn thành cách ly, người dân Sơn Lôi trở lại cuộc sống đời thường

09:52 | 04/03/2020
Ngay từ tối 3/3, người dân xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã háo hức trở lại với cuộc sống bình thường. Người đi cắt tóc, người đi làm đẹp, người hát karaoke ăn mừng, người dậy con học để con khỏi quên kiến thức khi đi học trở lại trong những ngày tới. Bữa cơm gia đình trở thành bữa liên hoan nhỏ.

Rạng sáng nay (4/3), Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố chấm dứt việc cách ly với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Theo đó, từ 0h00 ngày 4/3, xã Sơn Lôi đã trở lại với cuộc sống bình thường sau 21 ngày cách ly để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Vĩnh dỡ bỏ 12 chốt cách ly lúc 0h00 ngày 4/3

Vĩnh Phúc dỡ bỏ 12 chốt cách ly lúc 0h00 ngày 4/3

Hơn 1/2 số bệnh nhân mắc COVID-19 của Vĩnh Phúc xuất phát từ Sơn Lôi. Sau 3 tuần, tất cả các bệnh nhân đều đã bình phục. Trong xã cũng không phát hiện thêm người nào dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả người dân đều khoẻ mạnh.

Tối 3/3, người dân Sơn Lôi háo hức trở lại với cuộc sống bình thường. Người đi cắt tóc, người đi làm đẹp, người hát karaoke ăn mừng, người dậy con học để con khỏi quên kiến thức khi đi học trở lại trong những ngày tới. Bữa cơm gia đình trở thành bữa liên hoan nhỏ.

Cũng vào lúc 0h00 ngày 4/3, tất cả 12 chốt cách ly Sơn Lôi với cuộc sống bên ngoài được dỡ bỏ.

Lực lượng chức năng dỡ bỏ 12 chốt kiểm soát

Lực lượng chức năng dỡ bỏ 12 chốt kiểm soát

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (COVID-19), ngay từ những ngày đầu, toàn hệ thống chính trị của tỉnh đã quyết liệt vào cuộc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 11 ca dương tính với Covid-19, trong đó, trên địa bàn xã Sơn Lôi có 6 ca; xã Quất Lưu: 1 ca; xã Thiện Kế 1 ca; thị trấn Gia Khánh 1 ca;1 ca tại xã Minh Quang (huyện Tam Đảo) và 1 ca tại thị trấn Hợp Hòa (huyện Tam Dương).

Số ca dương tính được theo dõi cách ly, điều trị tại Trung tâm điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà theo quy định.

Riêng tại xã Sơn Lôi đã có 6/11 ca bệnh xuất phát tại đây, nên từ ngày 13/2, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo đã quyết định triển khai thực hiện cách ly y tế đối với xã này. Các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương thành lập 12 chốt kiểm soát trên các trục đường ra, vào xã; mỗi chốt bố trí từ 30-40 cán bộ thường trực 24/24h để quản lý, giám sát chặt chẽ người dân vùng dịch.

Sinh hoạt của một gia đình ở Sơn Lôi

Một phụ huynh ở Sơn Lôi dạy con học bài

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo còn thành lập tổ công tác đảm bảo hậu cần, vật tư, trang thiết bị; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp với địa phương thực hiện khoanh vùng khử khuẩn môi trường. Cụ thể: 6/6 thôn và 100% các hộ gia đình trong xã được phun khử khuẩn môi trường bằng Cloaramin B; các khu vực có nguy cơ như chợ, trường học, cơ quan nhà nước cũng được khử khuẩn môi trường.

Hoàn thành cách ly, người dân Sơn Lôi trở lại cuộc sống đời thường - Ảnh 4.

Bộ Y tế và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức công bố hết dịch tại Sơn Lôi

Tính đến ngày 26/2, ca cuối cùng được theo dõi cách ly, điều trị tại Trung tâm điều trị nCoV Quang Hà đã điều trị khỏi bệnh. Như vậy, toàn bộ 11 ca bệnh của Vĩnh Phúc đã được điều trị khỏi và đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã trải qua 22 ngày không xuất hiện thêm trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Các hoạt động đã nhộn nhịp từ tối ngày 3/4

Các hoạt động đã nhộn nhịp từ tối 3/3

Nhờ sự chỉ đạo thống nhất, tập trung, công tác khoanh vùng, kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã đảm bảo các yêu cầu chuyên môn về phòng, chống dịch; công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý y tế phòng chống dịch thực hiện theo đúng quy định, được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ. Đến nay, qua 22 ngày triển khai thực hiện việc khoanh vùng, kiểm soát cách ly, tình hình tại địa bàn xã Sơn Lôi cơ bản ổn định, không có thêm trường hợp nào mắc mới, không phát sinh các tình huống phức tạp; các đối tượng cách ly trọng điểm, nguy cơ cao đều an toàn, không bị lây lan dịch bệnh.

Hoàn thành cách ly, người dân Sơn Lôi trở lại cuộc sống đời thường - Ảnh 6.

Một số chị em đi làm đẹp.

Hoàn thành cách ly, người dân Sơn Lôi trở lại cuộc sống đời thường - Ảnh 7.

Những băng rôn, khẩu hiệu nhắc nhở người dân trong xã thực hiện nghiêm vệ sinh phòng chống lây nhiễm virus vẫn được treo ở khắp nơi. Ảnh: Lao Động

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn