Học cách trữ đông hành lá, tỏi, ớt sơ chế sẵn, khi cần chỉ việc lấy nấu ngay

12:00 | 15/09/2021
Với cách bảo quản này, bất cứ khi nào cần bạn chỉ việc lấy gia vị ra chế biến luôn hoặc pha nước chấm mà không mất nhiều thời gian.

Ngày nào chị Thu Phương cũng rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn. Bên cạnh đó, vì có con nhỏ và dịch bệnh COVID-19 bùng phát, do không thể đi chợ thường xuyên nên ngoài việc nấu nướng, chị Phương còn nghĩ cách bảo quản thực phẩm và các gia vị sao cho nhanh và tiện nhất có thể.

Chị chia sẻ, những cách bảo quản gia vị và thực phẩm chị đều tham khảo từ các trang mạng, kinh nghiệm của nhiều người khác rồi tổng hợp lại. Công cụ giúp chị bảo quản thực phẩm là dùng các hộp nhựa nguyên sinh, an toàn cho sức khỏe. Nhưng nếu không có hộp, có thể thay thế bằng túi zip cũng được.

Chị Thu Phương

"Với thịt cá, tôm mình sửa sạch, để ráo và chia bữa xong cất hộp, có tem dán ghi nhớ ngày tháng. Rau củ thì sơ chế, để ráo nước cất hộp kín, không có hộp thì gói bằng giấy báo hoặc khăn khô, quấn màng bọc thực phẩm cũng tươi lâu nhưng lại xả rác ra nhiều hơn nên mình hạn chế. Các loại gia vị sấu, ớt, sen, gấc mình trữ đông dùng trong năm", chị chia sẻ.

Riêng các loại gia vị thì một tuần chị sợ chế vào bảo quản 1 lần để dùng trong tuần. “Mình thích nấu ăn và đặc biệt món ăn ngon thì không thể thiếu được gia vị. Vào bếp mà thiếu gia vị là không muốn nấu luôn. Các loại gia vị tươi chỉ cần chút xíu nhưng mà mỗi lần nấu lại lọ mọ bóc hành, tỏi xong dao thớt lỉnh kỉnh là ngại vô cùng. Vì thế, tranh thủ lúc nào rảnh là mình bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi tiến hành bảo quản”, chị nói.

Dưới đây là cách bảo quản gia vị của chị Thu Phương, các bạn có thể tham khảo:

1. Với gia vị xào nấu, ướp thịt cá (hành khô, tỏi, gừng)

Tất cả đem xay nhỏ, bỏ từng loại gia vị vào các hộp riêng sau đó đổ ngập dầu ăn vào các hộp này. Đậy nắp hộp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng cả tuần vẫn thơm, ngon.

2. Với gia vị pha nước chấm như hành khô, tỏi, gừng, ớt

Tất cả cũng đem xay nhỏ, sau đó chia nhỏ chúng ra, cho vào các ô cũng khay đá có nắp kín hoặc dàn mỏng trong hộp, chia từng ô để khi cần có thể bẻ ra dễ dàng. Sau khi chuẩn bị xong, cho khay đá hoặ hộp vào ngăn đá và bảo quản.

3. Với hành lá và các loại rau gia vị

Rửa sạch hành lá và các loại rau gia vị, để thật ráo nước, thái nhỏ rồi cho vào các hộp có nắp, đem bảo quản ngăn đông. Khi nấu ăn, cần lấy hành lá hoặc các rau gia vị ra, cho trực tiếp vào các món ăn mà không cần rã đông, vẫn thơm ngon vô cùng.

4. Với chanh, quất

Nếu chanh, quất mà mua nhiều quá không ăn hết, để lâu sợ hỏng thì chúng ta tiến hành vắt lấy nước cốt, chia vào các ô của khay đá có nó nắp rồi đem cấp đông. Khi cần pha nước chấm hay pha nước uống cũng rất tiện, chỉ việc lấy từng viên đã đóng đá ra là xong.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn