Hỏi đáp

Con không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế của bố?

Xem trên mobile
Chúng tôi kết hôn được 7 năm, có một con chung. Trước khi lấy nhau, chồng tôi đã có một đứa con với người vợ trước. Vừa qua, chồng tôi mất, để lại di chúc cho người con riêng toàn bộ tài sản. Vậy con tôikhông có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế?

Hỏi: Chúng tôi kết hôn cách đây 7 năm, có một con chung 5 tuổi. Trước khi lấy nhau, chồng tôi đã có một đứa con với người vợ trước. Vừa qua, chồng tôi bị bệnh mất, để lại di chúc cho người con riêng toàn bộ tài sản của anh ấy, còn con tôi thì không được hưởng gì. Vậy xin Báo PNVN cho biết, theo quy định của pháp luật, con tôi có quyền được hưởng thừa kế của bố không?

                                                                                                                   Vũ Thị Hà An (Quảng Ninh)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Dân sự, khi một người mất đi nếu không để lại di chúc thì di sản của người đó sẽ được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế. Còn nếu có di chúc không trái với quy định của pháp luật, đạo đức xã hội thì sẽ thực hiện theo di chúc.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, nghĩa là, dù họ không có tên trong di chúc của người quá cố, họ vẫn được hưởng một phần di sản của người đó.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc, thì:

thuake_kpig.jpg
Con chưa thành niên, không có tên trong di chúc thì vẫn được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Ảnh minh họa

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động”.

Căn cứ vào quy định trên và theo trình bày của chị, con chung của chị và chồng mới 5 tuổi – thuộc trường hợp con chưa thành niên nên cháu vẫn được hưởng phần di sản của bố bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, cho dù chồng chị không chia tài sản cho cháu trong di chúc.

Do đó, chị có quyền thỏa thuận với người thân của con riêng chồng chị về việc phân chia di sản của anh ấy. Nếu không thỏa thuận được, chị có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện để đòi lại quyền, lợi ích hợp pháp cho con mình.

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Con không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế của bố? tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì bị coi là cho vay lãi nặng?

Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì bị coi là cho vay lãi nặng?

Chồng em vừa bị công an bắt về tội cho vay nặng lãi. Trước đó, em không biết chồng em vi phạm pháp luật vì chỉ thấy anh ấy cho một số người vay tiền và hai bên tự thỏa thuận lãi suất với nhau. Xin Báo PNVN cho biết, pháp luật quy định thế nào về tội này, mức hình phạt ra sao?
Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Tôi nghe nói Luật Thi hành án hình sự mới có bổ sung nhiều quy định có lợi cho phạm nhân như được nhận tiền qua đường bưu điện, được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và một số quyền lợi khác với phạm nhân nữ… Xin Báo PNVN cho biết có đúng không? Nếu đúng thì khi nào phạm nhân được tham gia BHXH tự nguyện?
Tăng lương tối thiểu có 'đạt mốc' đáp ứng được mức sống tối thiểu?

Tăng lương tối thiểu có 'đạt mốc' đáp ứng được mức sống tối thiểu?

Như PNVN đã phản ánh, chiều qua 11/7, Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp thương lượng và chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%. Đây là mức được đánh giá là hài hòa lợi ích của cả 2 phía chủ sử dụng và người lao động và đã đạt “mốc” đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động.
Con vừa sinh ra bị mất, mẹ được nghỉ việc trong bao lâu?

Con vừa sinh ra bị mất, mẹ được nghỉ việc trong bao lâu?

Em gái tôi sinh con đầu lòng nhưng không may sau khi sinh thì cháu mất. Hiện em tôi đang được các bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện. Cả hai vợ chồng em tôi là viên chức nhà nước, có tham gia BHXH đầy đủ. Vậy xin Báo PNVN cho biết, em tôi được hưởng chế độ nghỉ ngơi như thế nào khi con bị mất?
Các chế độ hưởng BHXH thay đổi thế nào khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2019?

Các chế độ hưởng BHXH thay đổi thế nào khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2019?

Lương cơ sở chính thức tăng lên mức1.490.000 đồng/tháng thay cho mức lương cũ là 1.390.000 đồng/tháng từ 1/7/2019, theo Nghị định 38/NĐ-CP. Theo đó, các mức hưởng chế độ BHXH cho người lao động sẽ đồng loạt tăng như: tăng mức hưởng dưỡng sức sau ốm đau, trợ cấp 1 lần với phụ nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, chế độ dưỡng sức sau thải sản; chế độ trợ cấp 1 lần với người suy giảm khả năng lao động; trợ cấp mai táng...