Hỏi đáp

Đầu thú và tự thú

Xem trên mobile
Pháp luật qui định việc giảm nhẹ hình phạt đối với người đầu thú và tự thú khi tòa án quyết định mức án.

Hỏi: Con trai tôi là lái xe khách đường dài. Vừa qua, trên đường đi từ miền Nam ra, không may cháu gây tai nạn chết người. Lúc đó, có nhiều người dân địa phương kéo đến nên cháu sợ quá đã bỏ trốn, rồi mấy ngày sau đến cơ quan CA đầu thú. Xin Báo PNVN cho pháp luật quy định xử lý thế nào với trường hợp tự thú, đầu thú?

Nguyễn Thị Bích (Thanh Hoá)

 

Trả lời: Trước hết, chúng ta cần phải phân biệt giữa tự thú và đầu thú. Theo quy định của pháp luật hiện hàng, Tự thú là tự nhận tội và khai ra hành vi phạm tội trong khi chưa ai phát hiện được người phạm tội. Người nào bị bắt, bị phát hiện về một hành vi phạm tội cụ thể, nhưng trong quá trình điều tra tự mình nhận tội và khai ra những hành vi phạm tội khác của mình mà chưa bị phát hiện thì cũng được coi là tự thú.

Còn Đầu thú là có người đã biết hành vi phạm tội của người phạm tội, biết không thể trốn tránh được nên người phạm tội đến cơ quan có thẩm quyền trình diện. Khi đầu thú thì chỉ được áp dụng khoản 2, Điều 46, Bộ luật Hình sự để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.

Theo cách hiểu trên thì nếu người gây tai nạn mà chưa bị ai phát hiện nhưng sau đó, vì nhận thấy tội lỗi của mình đã đến cơ quan công an để nhận tội và khai ra vi phạm của mình. Trong trường hợp này, người lái xe bị đưa ra xét xử về “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Khi đó, hành vi đến cơ quan công an để nhận tội sẽ được xem là tự thú nên có thể sẽ được hưởng tình giết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm 0, khoản 1, Điều 46, Bộ luật Hình sự đó là: “Người phạm tội tự thú”.

Theo hướng dẫn trong công văn của Tòa án Tối cao và cách áp dụng linh hoạt của một số tòa án địa phương hiện nay thì tình tiết “đầu thú” được xếp vào nhóm “tình tiết giảm nhẹ” theo quy định tại khoản 2, Điều 46 là “Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án”.

Luật gia Hà Vy

Bạn đang đọc bài viết Đầu thú và tự thú tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Làm mất sổ bảo hiểm xã hội, có được cấp lại?

Làm mất sổ bảo hiểm xã hội, có được cấp lại?

Hỏi: Em làm việc cho một công ty liên doanh được 7 năm, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ. Vừa qua, em xin nghỉ việc và được lãnh đạo công ty đồng ý. Công ty cũng đã trả sổ BHXH cho em, không may trên đường về quê em đã làm mất. Xin Báo PNVN cho biết, em có được cấp lại sổ BHXH không, nếu có thì thủ tục như thế nào?", Mai Thu Lý (Long An).
Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì bị coi là cho vay lãi nặng?

Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì bị coi là cho vay lãi nặng?

Chồng em vừa bị công an bắt về tội cho vay nặng lãi. Trước đó, em không biết chồng em vi phạm pháp luật vì chỉ thấy anh ấy cho một số người vay tiền và hai bên tự thỏa thuận lãi suất với nhau. Xin Báo PNVN cho biết, pháp luật quy định thế nào về tội này, mức hình phạt ra sao?
Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Tôi nghe nói Luật Thi hành án hình sự mới có bổ sung nhiều quy định có lợi cho phạm nhân như được nhận tiền qua đường bưu điện, được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và một số quyền lợi khác với phạm nhân nữ… Xin Báo PNVN cho biết có đúng không? Nếu đúng thì khi nào phạm nhân được tham gia BHXH tự nguyện?
Tăng lương tối thiểu có 'đạt mốc' đáp ứng được mức sống tối thiểu?

Tăng lương tối thiểu có 'đạt mốc' đáp ứng được mức sống tối thiểu?

Như PNVN đã phản ánh, chiều qua 11/7, Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp thương lượng và chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%. Đây là mức được đánh giá là hài hòa lợi ích của cả 2 phía chủ sử dụng và người lao động và đã đạt “mốc” đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động.
Con vừa sinh ra bị mất, mẹ được nghỉ việc trong bao lâu?

Con vừa sinh ra bị mất, mẹ được nghỉ việc trong bao lâu?

Em gái tôi sinh con đầu lòng nhưng không may sau khi sinh thì cháu mất. Hiện em tôi đang được các bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện. Cả hai vợ chồng em tôi là viên chức nhà nước, có tham gia BHXH đầy đủ. Vậy xin Báo PNVN cho biết, em tôi được hưởng chế độ nghỉ ngơi như thế nào khi con bị mất?
Các chế độ hưởng BHXH thay đổi thế nào khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2019?

Các chế độ hưởng BHXH thay đổi thế nào khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2019?

Lương cơ sở chính thức tăng lên mức1.490.000 đồng/tháng thay cho mức lương cũ là 1.390.000 đồng/tháng từ 1/7/2019, theo Nghị định 38/NĐ-CP. Theo đó, các mức hưởng chế độ BHXH cho người lao động sẽ đồng loạt tăng như: tăng mức hưởng dưỡng sức sau ốm đau, trợ cấp 1 lần với phụ nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, chế độ dưỡng sức sau thải sản; chế độ trợ cấp 1 lần với người suy giảm khả năng lao động; trợ cấp mai táng...