Hỏi đáp

Ly thân cũng có thể chia tài sản chung

Xem trên mobile
Vợ, chồng có thể chia tài sản chung khi đang tồn tại hôn nhân được không? Việc chia tài sản chung này được pháp luật quy định thế nào?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 9 năm, có một con gái 3 tuổi. Khoảng 2 năm nay chồng tôi rất thờ ơ, lạnh nhạt với cuộc sống gia đình và mẹ con tôi. Thời gian gần đây tôi phát hiện chồng tôi có người tình bên ngoài, anh đã mang tiền mua một căn nhà chung cư cho cô gái đó, chồng tôi thường xuyên qua lại và có hôm ngủ qua đêm ở đó. Vì thương con và  vì gia đình hai bên, tôi không muốn ly hôn, nhưng vợ chồng tôi sẽ sống ly thân. Tôi muốn hỏi luật sư: vợ chồng tôi không ly hôn nhưng sống ly thân thì có thể phân chia tài sản chung được không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Theo quy định của pháp luật, dù vợ chồng anh chị ly thân thì hai người vẫn là vợ chồng hợp pháp. Do vậy, khoảng thời gian anh chị ly thân vẫn được coi là trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định tại Điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Vì thế, trong trường hợp này, anh chị có thể thỏa thuận với nhau về việc chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, và thỏa thuận này phải được lập thành văn bản có công chứng. Nếu không thể thỏa thuận được về việc chia tài sản chung thì anh chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian và chi phí, vợ chồng chị nên thỏa thuận với nhau.

a2.jpg
 Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Điều 42 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu: khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình, quyền và lợi ích hợp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình; khi trốn tránh các nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dường, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản, nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức, nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính với Nhà nước…Do vậy, để việc phân chia tài sản chung của anh chị không bị vô hiệu, anh chị nên cân nhắc và xem xét đến quyền và lợi ích của gia đình và con gái của anh chị, cũng như xem xét đến các nghĩa vụ về tài chính cần phải giải quyết.

Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài để được tư vấn thêm tại
 Tổng đài tư vấn pháp luật 19006511.

Thạc sĩ- Luật sư Vũ Hồng Hoa 
(Hợp tác xã Luật Đống Đa)

adsdasd-2.jpg
 

 

Bạn đang đọc bài viết Ly thân cũng có thể chia tài sản chung tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Chưa có hộ khẩu, chỉ đăng ký tạm trú, có được đăng ký kết hôn không?

Chưa có hộ khẩu, chỉ đăng ký tạm trú, có được đăng ký kết hôn không?

Em và bạn trai hiện đang làm việc tại Bình Dương, cả hai đều có hộ khẩu ở quê, ở Bình Dương chỉ đăng ký tạm trú. Chúng em sắp kết hôn, nhưng vì quê xa nên chưa thể về đăng ký kết hôn được. Vậy xin Báo PNVN cho biết, bọn em có thể đăng ký kết hôn ở nơi mình đăng ký tạm trú có được không
Không đăng ký kết hôn, trách nhiệm cấp dưỡng cho con thế nào?

Không đăng ký kết hôn, trách nhiệm cấp dưỡng cho con thế nào?

Con gái tôi 19 tuổi đang mang thai tháng thứ 5 với bạn trai hơn 2 tuổi nhưng gia đình bạn trai cháu không đồng ý cho hai cháu lấy nhau. Hiện con gái tôi rất buồn, muốn bỏ cái thai nhưng tôi không đồng ý. Vậy xin hỏi, sau này khi con gái tôi sinh con thì ai có trách nhiệm cấp dưỡng cho cháu tôi?
Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật?

Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật?

Đến ngày nhận lương, chồng giấu vợ những khoản tiền thưởng để lập “quỹ đen”. Tôi chỉ lo sợ "quỹ đen" dùng vào những mục đích tiêu cực như: đi ăn nhậu vô lối, chơi cờ bạc hay đôi khi là có bồ nhí...
Bỏ rơi sản phụ ven đường, tài xế có phạm luật?

Bỏ rơi sản phụ ven đường, tài xế có phạm luật?

Vụ việc tài xế bỏ rơi sản phụ trong lúc có dấu hiệu trở dạ sinh con tại Bình Phước đã gây nhiều bức xúc với mọi người. Vậy trách nhiệm pháp lý với sự việc này như thế nào khi hậu quả là đứa bé sau khi sinh ra tử vong?
Mẹ sinh con ở tuổi vị thành niên, con có được đăng ký khai sinh không?

Mẹ sinh con ở tuổi vị thành niên, con có được đăng ký khai sinh không?

Cháu gái tôi năm nay lên lớp 11, do cháu "trót dại" với bạn trai và có thai, gia đình phát hiện muộn nên phải để cháu sinh con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, cháu gái tôi sinh con thì có được đăng ký khai sinh không? Nếu được đăng ký khai sinh thì phần họ và tên của bố cháu bé sẽ được ghi như thế nào?
Ly hôn, người vợ cần chuẩn bị gì để giành quyền nuôi 2 con?

Ly hôn, người vợ cần chuẩn bị gì để giành quyền nuôi 2 con?

"Gần đây, tôi có suy nghĩ tới việc ly hôn vào năm 2021, khi con trai nhỏ của tôi đủ 7 tuổi. Tôi không muốn 2 con phải sống xa nhau mỗi đứa một nơi. Xin Báo PNVN tư vấn giúp tôi cần phải chuẩn bị những điều kiện gì để có thể được nuôi cả 2 con, không để 2 chị em cháu phải xa nhau?".