Hỏi đáp

Thủ tục xác nhận lại giới tính

Xem trên mobile
Việc xác định lại giới tính do cơ sở y tế được giao nhiệm vụ thực hiện theo đơn đề nghị của đương sự.

Hỏi: Cháu tôi khi sinh là trai, đến nay cháu bắt đầu vào tuổi dậy thì nhưng nhìn hình thức và mọi cử chỉ, hành vi như dáng đi đứng, giọng nói... đều như con gái. Gia đình tôi được biết có quy định pháp luật về xác định lại giới tính. Đề nghị Báo PNVN cho biết thủ tục, hồ sơ về vấn đề này như thế nào?

  N.T.B (Long An)

xac-dinh-gioi-tinh.jpg
 Ảnh minh họa.

Trả lời: Theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 88/2008/NĐ-CP của Chính phủ về xác định lại giới tính, quy định thủ tục, hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính như sau:

Thủ tục đề nghị xác định lại giới tính:

  1. a) Người đề nghị xác định lại giới tính gửi hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (CSKB, CB) được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính;
  2. b) Sau khi tiếp nhận hồ sơ, CSKB, CB phải xem xét và trả lời bằng văn bản cho người đề nghị xác định lại giới tính trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn. Nếu không chấp nhận thì phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính bao gồm:

  1. a) Đơn đề nghị xác định lại giới tính theo mẫu. Trường hợp xác định lại giới tính cho người chưa đủ 16 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó phải có đơn đề nghị; trường hợp xác định lại giới tính cho người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì trong đơn đề nghị phải có chữ ký của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó;
  2. b) Bản sao hợp lệ giấy khai sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu.
CSKB, CB được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực theo quy định của Bộ Y tế, được Bộ Y tế thẩm định và cho phép bằng văn bản đối với các CSKB, CB trực thuộc Bộ Y tế; được sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thẩm định và cho phép bằng văn bản đối với các CSKB, CB trực thuộc sở y tế và các CSKB, CB của y tế ngành, y tế tư nhân thuộc địa bàn quản lý (quy định tại Điều 8 Nghị định số 88/2008/NĐ-CP).

Luật gia Hà Vy

Bạn đang đọc bài viết Thủ tục xác nhận lại giới tính tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Tôi nghe nói Luật Thi hành án hình sự mới có bổ sung nhiều quy định có lợi cho phạm nhân như được nhận tiền qua đường bưu điện, được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và một số quyền lợi khác với phạm nhân nữ… Xin Báo PNVN cho biết có đúng không? Nếu đúng thì khi nào phạm nhân được tham gia BHXH tự nguyện?
Tăng lương tối thiểu có 'đạt mốc' đáp ứng được mức sống tối thiểu?

Tăng lương tối thiểu có 'đạt mốc' đáp ứng được mức sống tối thiểu?

Như PNVN đã phản ánh, chiều qua 11/7, Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp thương lượng và chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%. Đây là mức được đánh giá là hài hòa lợi ích của cả 2 phía chủ sử dụng và người lao động và đã đạt “mốc” đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động.
Con vừa sinh ra bị mất, mẹ được nghỉ việc trong bao lâu?

Con vừa sinh ra bị mất, mẹ được nghỉ việc trong bao lâu?

Em gái tôi sinh con đầu lòng nhưng không may sau khi sinh thì cháu mất. Hiện em tôi đang được các bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện. Cả hai vợ chồng em tôi là viên chức nhà nước, có tham gia BHXH đầy đủ. Vậy xin Báo PNVN cho biết, em tôi được hưởng chế độ nghỉ ngơi như thế nào khi con bị mất?
Các chế độ hưởng BHXH thay đổi thế nào khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2019?

Các chế độ hưởng BHXH thay đổi thế nào khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2019?

Lương cơ sở chính thức tăng lên mức1.490.000 đồng/tháng thay cho mức lương cũ là 1.390.000 đồng/tháng từ 1/7/2019, theo Nghị định 38/NĐ-CP. Theo đó, các mức hưởng chế độ BHXH cho người lao động sẽ đồng loạt tăng như: tăng mức hưởng dưỡng sức sau ốm đau, trợ cấp 1 lần với phụ nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, chế độ dưỡng sức sau thải sản; chế độ trợ cấp 1 lần với người suy giảm khả năng lao động; trợ cấp mai táng...