Hội Phụ nữ Bộ Công an chú trọng đổi mới toàn diện, hướng hoạt động về cơ sở

17:17 | 16/12/2021
Sáng nay (16/12), Đại hội đại biểu Phụ nữ Bộ Công an lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026, đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 240 đại biểu. Dự và chỉ đạo Đại hội có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TƯ, Bộ trưởng Bộ Công an; bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Với tỷ lệ nữ chiếm 18,7% tổng số biên chế cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan Bộ, qua thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hội viên phụ nữ đã có môi trường rèn luyện, trưởng thành và đóng góp nhiều sáng kiến, cách làm hay trên các lĩnh vực công tác công an, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành và của từng đơn vị.

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội phụ nữ trong lực lượng công an nhân dân (CAND) luôn nhận thức rõ và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, người chiến sĩ CAND; tổ chức chăm lo cuộc sống, góp phần quan trọng giữ gìn các giá trị đạo đức truyền thống và xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, luôn "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Hội Phụ nữ Bộ Công an chú trọng đổi mới toàn diện, hướng hoạt động về cơ sở - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cùng Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Bộ Công an nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: CAND

Tiêu biểu, trên lĩnh vực phòng chống tội phạm, gìn giữ trật tự, an toàn xã hội: Các chị đã tích cực nghiên cứu, đề xuất nhiều vấn đề có tính chiến lược, góp phần tham mưu giúp lãnh đạo Bộ đề xuất Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm. Chương trình hành động phòng chống ma tuý, phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em… Nhiều chị đã cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tích cực tham gia các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong dịp lễ kỷ niệm, Tết Nguyên đán, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn trọng điểm, địa bàn chiến lược. 

Chị em phụ nữ khối Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã khắc phục khó khăn trong điều kiện môi trường làm việc độc hại, thường xuyên tiếp xúc với phạm nhân, trại viên, trong đó có nhiều đối tượng có tiền sử nghiện ma tuý, nhiễm HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan như: Viêm gan B, lao phổi... để làm tốt công tác quản lý, giáo dục, cảm hoá những con người lầm lỗi chấp hành cải tạo tốt để sớm hoàn lương về với gia đình, cộng đồng xã hội.

5 năm qua, các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động phát huy vai trò làm chủ của hội viên, trong đó đã tổ chức 257 cuộc đối thoại giữa cấp ủy, lãnh đạo đơn vị với hội viên phụ nữ. Đã chủ động trong công tác nắm tình hình tư tưởng, phản ánh và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong phụ nữ. Đến nay, tỷ lệ nữ lãnh đạo các cấp đạt 15,72% trong tổng số lãnh đạo các cấp (tăng 2,24% so với nhiệm kỳ trước).

Tổng kết phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” hàng năm, 99% chị em hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn, hơn 82% đạt danh hiệu “Chiến sĩ Tiên tiến”, hơn 11% đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được tặng Huân chương, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen các loại.

Hội Phụ nữ Bộ Công an chú trọng đổi mới toàn diện, hướng hoạt động về cơ sở - Ảnh 2.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Đại hội. Ảnh: CAND

Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ vui mừng khi Bộ Công an đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng, có nhiều giải pháp mang tính "đột phá" về công tác tổ chức, cán bộ; tiên phong trong thực hiện việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo phương châm "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở".

Với những kết quả đã đạt được, Hội Phụ nữ Bộ Công an xứng đáng là một trong những đơn vị xuất sắc, nhiều năm được nhận Cờ thi đua của Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh: Để phong trào phụ nữ Bộ Công an tiếp tục phát triển, các cấp Hội Phụ nữ Bộ cần tiếp tục phát huy truyền thống, kết quả và những bài học kinh nghiệm đã rút ra, có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế; tiếp tục khơi dậy tinh thần thi đua quyết thắng của cán bộ, hội viên phụ nữ để tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích trong công tác Hội và phong trào Phụ nữ Bộ Công an nhiệm kỳ qua.

Hội Phụ nữ Bộ Công an chú trọng đổi mới toàn diện, hướng hoạt động về cơ sở - Ảnh 3.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại Đại hội. Ảnh: CAND

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Hội Phụ nữ Bộ Công an cần nắm vững, quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện có hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII gắn với việc triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư (khóa XII) về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác Phụ nữ trong tình hình mới, Chương trình Bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030 trong CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo, các cấp Hội Phụ nữ từ Bộ đến cơ sở chú trọng đổi mới toàn diện, đồng bộ hơn nữa về nội dung, phương thức hoạt động, tích cực tham gia đảm nhận các công trình, mô hình, phần việc gắn với công tác chuyên môn, phù hợp với đặc thù giới, hướng hoạt động về cơ sở. Nâng cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ; tiếp tục chăm lo đến từng hội viên, nhất là đối với phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hội viên là công nhân lao động hợp đồng, hội viên đóng quân ở các địa bàn vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu, các cấp Hội Phụ nữ Bộ Công an cần thường xuyên chăm lo xây dựng củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở Hội vững mạnh toàn diện; chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, sâu sát, gắn bó với công tác hội và phong trào phụ nữ.

Hội Phụ nữ Bộ Công an chú trọng đổi mới toàn diện, hướng hoạt động về cơ sở - Ảnh 4.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nội dung tại Đại hội. Ảnh: CAND

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Bộ Công an nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 24 đồng chí.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn