Hơn 100 hoạt động đặc sắc diễn ra trong Năm Du lịch Quốc gia 2020 “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”

20:11 | 10/12/2019
Ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình đã họp báo giới thiệu về Năm Du lịch Quốc gia 2020 với chủ đề Hoa Lư – Cố đô ngàn năm.

Theo đó, các hoạt động trọng tâm và hoạt động hưởng ứng sẽ diễn ra trong suốt năm 2020 tại Ninh Bình và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia 2020 sẽ có hơn 100 hoạt động đặc sắc, trong đó có 27 hoạt động do tỉnh Ninh Bình tổ chức và 11 hoạt động hưởng ứng do các cơ quan của Bộ VHTT&DL thực hiện. Trong đó, đáng chú ý là các hoạt động: Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020, Lễ hộ chùa Bái Đính, Lễ hội Hoa Lư, Lễ hội Tràng An, Lễ Đàn Kính Thiên, Hội chợ thương mại – du lịch Ninh Bình 2020, giải Tràng An Marathon Quốc tế 2020, Hội thảo quốc tế về nghệ thuật hát xẩm, Giao lưu nghệ thuật giữa các tỉnh có di sản thế giới, Vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Kinh Đô ASEAN 2020…

Hơn 100 hoạt động đặc sắc diễn ra trong Năm Du lịch Quốc gia 2020 “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm” - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tùng – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL chủ trì buổi họp báo

Đồng thời, Năm Du lịch Quốc gia 2020 còn có 79 sự kiện khác do 24 tỉnh, thành tổ chức hưởng ứng như: Giải đua xe ô tô Công thức 1 thế giới, Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2020, Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2020, Tuần Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2020, Lễ hội Tịch Điền, Lễ hội chùa Tam Chúc, Festival Văn hóa Du lịch Bắc Hà, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2020, Tuần Văn hóa Du lịch Bắc Ninh – Về miền Quan họ 2020…

Liên quan đến lo ngại cảnh quan, di sản bị tác động khi lượng khách đến Ninh Bình tăng lên trong Năm Du lịch Quốc gia 2020, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định BTC Năm Du lịch quốc gia hành động theo quan điểm "khai thác đi đôi với việc bảo tồn, phát huy giá trị, hướng tới phát triển bền vững".

"Có lo ngại khi lượng khách tăng lên sẽ tác động đến quá trình bảo tồn di sản. Nguyên tắc làm việc của chúng tôi là phát triển đi đôi với bảo tồn. Những sự kiện trong suốt Năm Du lịch Quốc gia 2020 sẽ tạo điểm nhấn thu hút khách. Chúng tôi đều có biện pháp hài hòa trong công tác chỉ đạo điều hành, quản lý, giám sát sức chứa, cân đối sự kiện trong năm, điều tiết. Các công ty du lịch, nhà cung cấp dịch vụ cũng biện pháp theo hướng chỉ đạo của tỉnh và Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia", ông Hà Văn Siêu khẳng định.

Hơn 100 hoạt động đặc sắc diễn ra trong Năm Du lịch Quốc gia 2020 “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm” - Ảnh 2.

Một góc khu du lịch Tràng An

Thời gian vừa qua, UNESCO có đưa khuyến nghị cho Bộ VHTT&DL và tỉnh Ninh Bình về việc có nguy cơ quá tải khách du lịch vào Khu di sản danh thắng Tràng An. Theo khuyến nghị của UNESCO, lượng khách đến khu danh thắng Tràng An vào khoảng 3,5 triệu lượt là phù hợp. Song năm 2019, Tràng An đón 7,4 triệu lượt khách. Năm 2020 dự kiến đón 7,8 triệu lượt.

Về con số bị cho là quá tải này, ông Hà Văn Siêu trả lời: "Chúng tôi thừa nhận vào một số ngày đầu xuân có thể diễn ra tình trạng quá tải ở Tràng An, Bái Đính. Tuy nhiên, con số 7,4 triệu lượt khách là không phải quá tải. Khu du lịch sinh thái Tràng An có diện tích lớn, trải dài trên 5 huyện và 20 xã, trong đó có tới 6 tuyến du lịch, vì thế mỗi khách đến Ninh Bình sẽ tham quan 2-3 điểm. Hơn nữa, khách du lịch đến đây chủ yếu tham quan, ngồi thuyền 1-2 tiếng rồi trở ra, không có hoạt động ăn uống, giải trí trong đó, nên cảnh quan không bị tác động.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi cũng đã có những giải pháp. Cụ thể là tổ chức nhiều sự kiện trải dài suốt năm, nhằm giảm tải khách đầu năm đến với Ninh Bình, khuyến cáo du khách vào dịp cao điểm nên lựa chọn những điểm tham quan khác. Theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch, Ninh Bình đã làm rất đúng hướng. Vì thế trong trường hợp khách du lịch đến Ninh Bình tăng lên vào Năm Du lịch Quốc gia, cảnh quan sẽ không bị ảnh hưởng hay tác động xấu", ông Hà Văn Siêu cho biết.

Cũng liên quan đến lo ngại lượng khách quá tải trong Năm Du lịch Quốc gia, ông Bùi Thành Đông - Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình khẳng định vấn đề này đã được tỉnh tính đến và có giải pháp khắc phục, hoàn toàn không phải lo ngại. "Hiện tại, tỉnh Ninh Bình có 583 cơ sở lưu trú, 7.000 phòng, trong đó có 3.000 phòng đạt tiêu chuẩn 3 sao. Ninh Bình từng tổ chức nhiều sự kiện quan trọng. Trong mỗi sự kiện, Ban tổ chức đều có phương án phù hợp, và chưa lần nào xảy ra tình trạng khách không có phòng nghỉ', ông Bùi Thành Đông nói.

Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 Hoa Lư – Cố đô ngàn năm sẽ được tổ chức vào 20h ngày 22/2/2020 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng, TP Ninh Bình. Lễ Bế mạc sẽ diễn ra vào tháng 12/2020, dự kiến gắn với Lễ hội Hoa Lau hoặc Liên hoan Truyền hình toàn quốc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn