Hơn 1,2 triệu phụ nữ Philippines có thai ngoài ý muốn

14:45 | 20/05/2020
Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành ở Philippines, đã có hơn 1,2 triệu phụ nữ có thai ngoài ý muốn.

Thông thường, phụ nữ Philippines phụ thuộc nhiều vào các trung tâm y tế cộng đồng và các chương trình tiếp cận cộng đồng để tiếp cận với các biện pháp ngừa thai. Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, điều kiện hoạt động của các trung tâm y tế tại Philippines đã không thực sự tốt, khi dịch bệnh ập đến, tình hình còn tồi tệ hơn.

Sự thiếu hụt các vật dụng y tế và bao cao su đã khiến tình trạng phụ nữ có thai ngoài ý muốn tăng vọt. Ở một số khu vực xa xôi, hẻo lánh của Philippines như Puerto Princesa, Palawan, phụ nữ phải di chuyển hơn 10 km để thăm khám và nhờ tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Việc áp dụng lệnh giãn cách xã hội khiến việc đi lại của mọi người nói chung và của phụ nữ nói riêng càng thêm khó khăn. Thậm chí ngay cả khi đến được các trung tâm y tế cộng đồng ở Philippines thì phụ nữ chưa chắc đã nhận được những tư vấn y tế hữu ích cũng như bao cao su (do thiếu hụt). Tiến sĩ Joseph Michael Singh, thành viên của UNFPA tại Philippines cho biết: "Việc mang thai ngoài ý muốn, cùng với nguy cơ không được tiếp cận với y tá, nữ hộ sinh và chăm sóc khẩn cấp, có thể dẫn đến nhiều bà mẹ bị tử vong trong quá trình mang thai".

UNFPA cảnh báo, vì đại dịch Covid-19, hàng chục triệu phụ nữ trên thế giới không thể tiếp cận được những biện pháp ngừa thai, dẫn đến việc tăng đột biến các trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Theo báo cáo của UNFPA, 47 triệu phụ nữ ở 114 quốc gia thu nhập thấp và trung bình không được tiếp cận được các biện pháp tránh thai hiện đại. 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn có thể sẽ xảy ra nếu việc giãn cách xã hội diễn ra trong 6 tháng. Cứ thêm 3 tháng giãn cách xã hội thì sẽ có thêm khoảng 2 triệu phụ nữ không thể sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.

Philippines: Hơn 1,2 triệu phụ nữ có thai ngoài ý muốn - Ảnh 2.

UNFPA cảnh báo, vì đại dịch Covid-19, hàng chục triệu phụ nữ trên thế giới không thể tiếp cận được những biện pháp ngừa thai

Theo kết quả khảo sát của Bộ Y tế Philippines vào năm 2017, 49% phụ nữ nước này quan hệ tình dục trước hôn nhân mà không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào. 17% phụ nữ đã kết hôn không muốn mang thai nhưng cũng không sử dụng biện pháp tránh thai. Rất nhiều phụ nữ Philippines chia sẻ họ không muốn uống thuốc tránh thai vì lo sự bị ảnh hưởng sức khỏe và các tác dụng phụ.

Việc mang thai ngoài ý muốn ở Philippines có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế, xã hội cũng như tâm lý cho nhiều phụ nữ của quốc gia này. Tiến sĩ Joseph Michael Singh cho rằng, phụ nữ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi so với nam giới. Phá thai thì ảnh hưởng đến sức khỏe mà sinh con trong hoàn cảnh chưa có sự chuẩn bị kỹ càng thì phụ nữ sẽ rất vất vả. Ông Singh kết luận, tình cảnh hiện tại của những người phụ nữ Philippines thật đáng buồn và chính phủ nước này cần vào cuộc để sớm cải thiện tình hình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn