Hơn 1,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca về Việt Nam

09:48 | 27/08/2021
Với hơn 1,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca vừa được VNVC chuyển giao cho Bộ Y tế, tổng cộng đã có gần 17 triệu liều được chuyển về Việt Nam để tiêm chủng cho các địa phương trên cả nước.

Ngày 27/8, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 1.442.300 liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca chuyển về Việt Nam. Đây là lần giao vaccine thứ 10 và 11 và với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 giữa Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Tổng cộng, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam gần 8,2 triệu liều vaccine AstraZeneca, trên tổng số gần 17 triệu liều vaccine này tại Việt Nam (số còn lại được cung cấp qua Cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước). Hiện vaccine của AstraZeneca chiếm khoảng 64% nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi, cho biết: "Việc tăng tốc cung ứng này chứng minh cam kết của AstraZeneca trong việc hỗ trợ hệ thống y tế Việt Nam chống lại đại dịch, như Giám đốc điều hành tập đoàn AstraZeneca đã bày tỏ trong cuộc điện đàm song phương gần đây với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Trong tuần này, chúng tôi cũng vinh dự được tiếp đón Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh, ông Nguyễn Hoàng Long và phái đoàn Đại sứ quán Việt Nam, đến trụ sở chính của AstraZeneca tại Anh. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận sâu sắc về các lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ở cả hai quốc gia".

Hơn 1,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca về Việt Nam - Ảnh 1.

VNVC vận chuyển vaccine từ sân bay về kho bảo quản

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết: "Liên tiếp các tuần gần đây, đơn vị nhận số lượng lớn vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca. VNVC đã nỗ lực tăng tốc đẩy nhanh các khâu thủ tục cần thiết để bàn giao vaccine cho Bộ Y tế kịp thời chống dịch. Chúng tôi cảm ơn AstraZeneca đã nỗ lực mang vaccine về đúng theo cam kết trong Hợp đồng với VNVC và bằng tình cảm lớn đối với Chính phủ và người dân Việt Nam. Chúng tôi cũng cảm ơn Bộ Y tế đã hỗ trợ suốt quá trình từ khi hai bên đàm phán đến khi vaccine về nước".

Bà Thu Hà cũng cho biết, bên cạnh việc chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ 30 triệu liều vaccine này cho Bộ Y tế, VNVC cũng cam kết hỗ trợ, tự chi trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vaccine, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Tại Việt Nam, AstraZeneca là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế.

Kể từ khi được ra mắt trên toàn thế giới vào đầu năm 2021, vaccine của AstraZeneca được ước tính là đã giúp cứu sống hàng chục nghìn người và phòng tránh hàng trăm ngàn ca nhập viện. Vaccine này cũng đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả 80%-90% trong việc chống lại tất cả các mức độ của bệnh Covid-19 trên tất cả nhóm người trưởng thành và duy trì hiệu quả đối với các biến chủng đáng lo ngại hiện nay, bao gồm chủng Beta và Delta đang hiện hành.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn