Hơn 200 phụ nữ được sinh thiết u vú bằng kỹ thuật hỗ trợ hút chân không

11:02 | 16/10/2018
Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, đến nay, êkíp khoa Ngoại 4 của bệnh viện gồm các bác sĩ Lê Hồng Cúc, Trần Việt Thế Phương, Phan Hoàng Tú đã thực hiện thành công kỹ thuật sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm cho trên 200 bệnh nhân nữ.
Kỹ thuật này tên tiếng Anh là Vacuum Assisted Breast Biopsy (gọi tắt là VABB) đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và được Bệnh viện Ung bướu TPHCM đưa vào sử dụng từ năm 2017.
 
Trước đây, để lấy cả khối bướu hay một phần khối bướu ở vú đi sinh thiết (xét nghiệm xem u ác tính hay lành tính), bệnh viện thường áp dụng phương pháp sinh thiết mở hoặc sinh thiết lõi kim.
 
Cả 2 phương pháp này có những hạn chế nhất định. Cụ thể, sinh thiết mở để lại vết sẹo khoảng 2-3cm mất thẩm mỹ trên vú bệnh nhân, gây tổn thương nhiều hơn, cần phải chăm sóc sau mổ. Trong khi đó, sinh thiết lõi kim tuy ít xâm lấn nhưng khi thực hiện cần phải đâm kim nhiều lần và không thể dùng để sinh thiết cho những tổn thương nhỏ hơn 5mm.
 
ky-thuat-sinh-thiet.png
Kỹ thuật sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm âm mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh
 
 
Với phương pháp sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm, êkíp y bác sĩ sẽ đưa cây kim có đường kính khoảng 2mm vào dưới khối u, từ tác động của lực hút chân không, khối u sẽ được hút vào cây kim, được cắt nhỏ từng phần và đưa ra ngoài.
 
Bác sĩ Lê Hồng Cúc, Trưởng êkíp thực hiện, cho biết, ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần đâm kim một lần khi sinh thiết; có thế lấy trọn các tổn thương lành tính dưới 5cm mà không cần mổ như bướu sợi tuyến, bướu nhú, tổn thương viêm; để lại vết sẹo nhỏ chỉ bằng đầu đũa, không gây đau, có thể dùng để lấy nhiều u cùng một lúc.
 
Theo bác sĩ, kỹ thuật này còn dùng để sinh thiết cho những tổn thương nghi ngờ ung thư, đặc biệt là những tổn thương nhỏ hơn 0,5cm. Khi đó thì tỷ lệ phải sinh thiết lại của VABB thấp hơn sinh thiết lõi kim. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn