Hôn nhân - Gia đình

5 gợi ý giúp con đương đầu với phiên tòa sau khi bị xâm hại

Xem trên mobile
Khi trẻ bị xâm hại tình dục và sự việc được báo cáo, trẻ sẽ phải đối mặt với những thủ tục khai báo gì? Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý và cách ứng phó như thế nào trước khi sự việc của trẻ được đưa ra xét xử?

Theo tư vấn của chị Đỗ Thu Trang – chuyên gia về tâm lý trẻ em (Ngôi nhà Bình yên, Trung tâm Phụ nữ & Phát triển): “80% các vụ trẻ bị xâm hại có thủ phạm quen biết trẻ nạn nhân. Trung bình mỗi năm, cả nước xảy ra 1.000 vụ xâm hại tình dục, năm sau thường cao hơn năm trước, trong đó, số trẻ em bị hiếp dâm chiếm đến 65%... Đây là những con số đưa ra căn cứ trên những sự việc được phát hiện, báo cáo...".

sequence-01.jpg
Chị Đỗ Thu Trang: "Trung bình 8 giờ trôi qua, lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại"

Khi trẻ bị xâm hại tình dục và sự việc được báo cáo, trẻ sẽ phải đối mặt với những thủ tục khai báo gì?

Theo chị Thu Trang: "Đó thường là 6 bước cơ bản: (1) Trẻ sẽ phải chia sẻ câu chuyện của mình; (2) Tường thuật lại sự việc cho cảnh sát; (3) Trả lời phỏng vấn với luật sư; (4) Kiểm tra sức khỏe (sẽ phải đến bệnh viện để giám định, kiểm tra mức độ tổn thương trên cơ thể và tâm lý. Nếu bị ảnh hưởng nặng, có thể trẻ em phải theo trị liệu với quy trình là 12 buổi can thiệp để đánh giá mức độ rối loạn, đánh giá mức độ ảnh hưởng, tiến hành can thiệp trị liệu bằng các liệu pháp như câu chuyện, tranh vẽ…); (5) Tham dự phiên tòa; (6) Đối mặt với kẻ xâm hại… 

vu-chau-be-bi-nghi-xam-hai-o-truong-mam-non.jpg
 Những thủ tục khai báo này, nếu tiến hành không cẩn thận và không đúng quy trình, có thể sẽ lại đào sâu thêm những ám ảnh, tổn thương cho trẻ.

Nếu không may con bị xâm hại tình dục, theo chị Thu Trang, trước hết bố mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc ứng xử và việc cần làm trước khi sự việc được báo cáo:

Bình tĩnh: Trẻ em thường rất nhạy cảm đối với những phản ứng của bạn. Ngay khi sự việc được kể ra lần đầu, trẻ có thể suy đoán/nghĩ rằng sự giận dữ hay ghê tởm của bạn đối với việc xâm hại trẻ là sự giận dữ hay ghê tởm của bạn đối với chính bản thân trẻ.

1_409801.jpg
Bố mẹ duy trì sự bình tĩnh sẽ giúp trẻ giảm thiểu xu hướng cảm thấy mình “khác biệt” khi bị xâm hại. Việc này cũng sẽ giúp trẻ lấy lại cảm giác về phẩm giá của bản thân, là điều thường mất đi đầu tiên ở người bị xâm hại tình dục. (Ảnh minh họa)

Đừng bao giờ đổ lỗi: Đừng bao giờ đổ lỗi, trừng phạt hay gây bối rối cho trẻ. Nếu việc xâm hại xảy ra do trẻ không vâng lời bạn, cũng đừng nói với trẻ rằng “Bố/mẹ đã bảo con rồi mà” hay “Nếu con nghe bố/mẹ, thì điều này đã không xảy ra”.

Khẳng định: Trẻ bị xâm hại thường cảm thấy bối rối hoặc chối bỏ những cảm xúc của bản thân do sự thao túng của kẻ xâm hại. Trẻ cần được cho phép và được khuyến khích nói ra những gì các em cảm thấy, cảm xúc của các em cần được xem xét một cách nghiêm túc và được khẳng định nhằm giúp các em tiếp tục thổ lộ và chữa lành vết thương.

picture1.jpg

Giúp đỡ: Một đứa trẻ bị xâm hại tình dục thường cảm thấy cô đơn, nghĩ rằng không có ai từng trải qua những gì mà trẻ từng chịu đựng hoặc nghĩ rằng sẽ không ai tin mình cả. Nói công khai về việc bị xâm hại có thể gây tổn thương cho trẻ như chính việc bị xâm hại. Vì vậy, người lớn cần phải hỗ trợ trẻ nhiều nhất có thể, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu thổ lộ. Trấn an các em bằng cách nói “Bố/ mẹ ở đây là để giúp con” hoặc “Bố/mẹ sẽ cùng con vượt qua chuyện này.”

20170410143527-xam-hai-tinh-duc-4.jpg

Chuẩn bị cho trẻ về những gì sắp xảy ra: Những trẻ bị xâm hại thường cảm thấy bất lực. Các em cần biết rằng các em không thể một mình vượt qua những hậu quả của việc bị xâm hại tình dục được mà trẻ cần cho phép người khác giúp đỡ trẻ. Các em cũng cần được thông báo về vai trò của chính các em trong quá trình giúp đỡ trẻ – như là thuật lại sự việc. Chính bố mẹ cần phải hiểu rằng việc tường thuật lại việc trẻ bị xâm hại là một cách để ngăn chặn việc xâm hại tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, việc kể lại này, cần phải hướng dẫn trẻ nên nói như nào, nên kể với ai, trẻ cần được giúp gì và có thể nhận được sự trợ giúp nào. Cho phép các em tham gia vào “vụ kiện” của chính các em càng nhiều càng tốt. Điều này mang lại cho các em quyền sở hữu, sức mạnh và khả năng để đương đầu với các phiên toà sắp tới. 

Thu Hiền

Bạn đang đọc bài viết 5 gợi ý giúp con đương đầu với phiên tòa sau khi bị xâm hại tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Chạnh lòng với quan niệm của cha mẹ: Con cái bỏ chồng, bỏ vợ là 'hỏng'

Chạnh lòng với quan niệm của cha mẹ: Con cái bỏ chồng, bỏ vợ là 'hỏng'

“Nhà bà Tích có 2 đứa thì một đứa hỏng rồi, cái Dung bỏ chồng dắt con về nhà ngoại 2 năm nay”, “Nhà bà Tân cũng thế, 2 đứa con hỏng cả hai, thằng Hùng bỏ vợ mang con về cho bà ấy nuôi, đứa con gái cũng mới bỏ chồng, mang cả 2 đứa nhỏ về ăn vạ bà ấy nốt…”. Nghe câu chuyện của các bà U70, giới trẻ chúng tôi không khỏi chạnh lòng.
Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Nhiều người quan niệm rằng, đã là đàn ông phải xông pha “chuyện lớn” nhưng họ đâu biết, muốn làm chuyện lớn phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất. Câu chuyện của 34 ông bố trong cuốn sách “Đàn ông cầm chảo: Những cuộc phiêu lưu bếp núc của những ông bố nấu ăn cho gia đình” đã cho thấy những góc nhìn khác về việc đàn ông vào bếp.
Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Với chủ đề “Tạo nên sự khác biệt cho nam giới và trẻ em trai”, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 năm nay hướng mối quan tâm của mọi người đến nhu cầu cá nhân của nam giới và trẻ em trai trên toàn cầu; giúp họ cải thiện sức khỏe và sống hạnh phúc hơn. Họ cần người bạn gái, bạn đời lắng nghe, chia sẻ và động viên những lúc khó khăn.
 Đôi vai gầy đã quen với nhọc nhằn

Đôi vai gầy đã quen với nhọc nhằn

Câu chuyện về cô gái sinh năm 1995 Nguyễn Võ Lan Duy (phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM) được kể ra tại lễ tuyên dương gương điển hình “Người con hiếu thảo” năm 2019 làm cho cả hội trường nghẹn ngào. Mồ côi cha, mẹ bệnh nặng, em trai bị bệnh tâm thần, nhiều năm qua, Lan Duy trở thành trụ cột trong nhà, đôi vai gầy đã quá quen với nhọc nhằn, vất vả.
Vừa ly hôn, mẹ chồng cũ đã đổi xưng hô thành 'bác - cháu'

Vừa ly hôn, mẹ chồng cũ đã đổi xưng hô thành 'bác - cháu'

Sau ly hôn 3 tháng, mọi nỗi chông chênh trong lòng Mai còn chưa kịp lắng xuống, thì chị nhận được điện thoại của mẹ chồng cũ. Sau vài giây bỡ ngỡ, chị thấy lạnh gáy khi mẹ chồng cũ chủ động chào hỏi và đổi ngôi xưng hô “bác - cháu” rất bình thản, lạnh lùng.
Cô dâu Việt bị chồng sát hại, giấu xác mới sang Hàn Quốc 3 tháng

Cô dâu Việt bị chồng sát hại, giấu xác mới sang Hàn Quốc 3 tháng

Cảnh sát Hàn Quốc đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp một người đàn ông họ Shin (55 tuổi) tại nhà riêng của người này ở thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi. Shin bị tình nghi giết hại vợ là cô dâu Việt (gọi là A, 29 tuổi) và giấu xác nạn nhân ở khu rừng nơi quê nhà. Được biết, A. mới kết hôn được 3 tháng thì đã bị chồng sát hại.
Con dâu 18 năm hiếu thuận với mẹ chồng

Con dâu 18 năm hiếu thuận với mẹ chồng

“Cứ nghĩ đơn giản và sống lạc quan là cảm thấy nhẹ nhàng. Xem nhà chồng như nhà ba mẹ ruột của mình là vượt qua được mọi khó khăn. Hoàn cảnh của mình như vậy rồi, nếu u buồn thì không làm việc được. Điều tôi mong ước bây giờ là cả nhà luôn đủ ăn đủ mặc, sống vui vẻ bên nhau”, chị Tạ Ngọc Thùy (phường 7, quận Tân Bình, TPHCM), chia sẻ.