Hôn nhân - Gia đình

Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật?

Xem trên mobile
Đến ngày nhận lương, chồng giấu vợ những khoản tiền thưởng để lập “quỹ đen”. Tôi chỉ lo sợ "quỹ đen" dùng vào những mục đích tiêu cực như: đi ăn nhậu vô lối, chơi cờ bạc hay đôi khi là có bồ nhí...

Hỏi: "Chồng tôi hiện làm phó phòng của một công ty tài chính, lương ổn định. Hôm trước tới nhà đồng nghiệp của anh ăn mừng khánh thành nhà, tôi nghe kể mới biết ngoài tiền lương cố định như tôi được biết thì anh còn được nhận thêm nhiều khoản tiền thưởng khác, mà chưa bao giờ thấy anh nói về những khoản tiền này với tôi. Tôi lo lắng liệu anh có lập “quỹ đen” để phục vụ cho những mục đích tiêu cực như: đi ăn nhậu vô lối, chơi cờ bạc hay đôi khi là có bồ nhí...  Vậy trong trường hợp nếu anh có lập "quỹ đen" thì có bị vi phạm pháp luật?"Ngọc Ánh (Quận Gò Vấp, TPHCM)

quy-den.jpg
Ảnh minh họa

 

Luật sư Trần Thanh - Công ty luật TNHH Nelson (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời:
 
Theo quy định về pháp luật tại Điều 33 của Luật hôn nhân và Gia đình 2014, sau khi đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật thì tài sản được tạo ra từ vợ và chồng là tài sản chung (trừ trường hợp cả hai bên cùng có thỏa thuận khác). Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 
Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu chồng bạn đã giấu tiền lương lập "quỹ đen” để thực hiện vào những nhu cầu cá nhân riêng của mình là vi phạm vào pháp luật về hôn nhân và gia đình. 
 
Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng 
 
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.
 

Bên cạnh đó bạn cũng cần xem xét và tìm hiểu kỹ tính chất của quỹ “đen” mà chồng bạn đã sử dụng khoản tiền đó cho nhu cầu gì. Quỹ “đen” có thể được hiểu là những khoản tiền thiếu rõ ràng và không trong sáng minh bạch mà bạn không biết từ chồng mình. Nhưng trên thực tế có nhiều người vợ chỉ muốn giữ mà không muốn chi ra nên mỗi lần chồng cần tiền nói vợ đưa thì lại luôn nghe phàn nàn đó cũng là một trong những nguyên nhân mà nhiều người chồng thường có số tiền riêng để chi tiêu mà không tiện chia sẻ với vợ.

Đinh Phương

Bạn đang đọc bài viết Chồng lập 'quỹ đen' có vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

Người chăm mẹ chồng bị bại liệt nhiều năm liền, người chăm em trai bị bệnh tâm thần, người thì nuôi mẹ 80 tuổi và anh em… Mỗi người một hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng họ đều có chung tấm lòng hiếu thảo khiến nhiều người nể phục. Họ là 48 gương điển hình “Người con hiếu thảo” năm 2019.
Cặp đôi già nhất thế giới tiết lộ bí quyết 80 năm bên nhau hạnh phúc

Cặp đôi già nhất thế giới tiết lộ bí quyết 80 năm bên nhau hạnh phúc

Cụ ông John Henderson (106 tuổi) và cụ bà Charlotte Henderson (105 tuổi) sống tại bang Texas (Mỹ) chính thức được tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là cặp đôi sống thọ nhất thế giới. Bí quyết trường thọ của họ chính là sống cuộc sống điều độ và luôn yêu thương "nửa kia" của mình.
Nam nữ muốn đăng ký kết hôn cần qua lớp học tiền hôn nhân

Nam nữ muốn đăng ký kết hôn cần qua lớp học tiền hôn nhân

Các cặp đôi sẽ phải qua lớp học tiền hôn nhân mới được cấp giấy đăng ký kết hôn và cần có ngân hàng tài liệu giáo dục làm cha mẹ… - đây là ý kiến của một số đại biểu góp ý cho Dự thảo Chương trình Quốc gia về Giáo dục làm cha mẹ.
Không hụt hẫng khi chồng xách vali ra khỏi nhà

Không hụt hẫng khi chồng xách vali ra khỏi nhà

Sau ly hôn, nhiều phụ nữ chông chênh, mất cân bằng suốt một thời gian dài. Nhưng chị thì không, không phải vì chị hết yêu anh mà vì anh đã cho chị một khoảng thời gian làm quen với hụt hẫng.
Đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng: Truyền cảm hứng 'tin vào tình yêu và hôn nhân'

Đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng: Truyền cảm hứng 'tin vào tình yêu và hôn nhân'

Không kể đến những yếu tố “khủng” như đám cưới “bao trọn” resort sang chảnh tại Phú Quốc, 500 khách mời (trong đó có tới 200 nghệ sĩ nổi tiếng) được đài thọ toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở để ra đảo dự tiệc cưới…, điều đọng lại sau hôn lễ của Đông Nhi và Ông Cao Thắng chính là cái kết viên mãn cho mối tình 10 năm, khiến không ít “sao” Việt phải nể phục.
Thất vọng vì chồng 40 tuổi nhưng vẫn như trẻ con

Thất vọng vì chồng 40 tuổi nhưng vẫn như trẻ con

Em 19 tuổi tuổi, chồng lớn hơn em 20 tuổi, dù biết gia đình anh rất nghèo nhưng em vẫn chấp nhận, mặc kệ người ngoài dèm pha, em vẫn theo anh về làm vợ. Vậy mà cuộc sống hôn nhân mới bắt đầu đã rơi vào bế tắc khi chồng em mãi không chịu lớn…
Một tuần con gái về với mẹ

Một tuần con gái về với mẹ

Hơn 1 năm rồi, mãi cũng đến dịp trường con nghỉ học, để con gái được về với mẹ. Một tuần không nhiều, nhưng đủ để 2 mẹ con mình khoả lấp nỗi nhớ nhung, có thêm những ngày chộn rộn, ấm áp bên nhau.