Hôn nhân - Gia đình

Nhận diện những khó khăn và thách thức của gia đình Việt Nam

Xem trên mobile
Sáng ngày 4/10, Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Gia đình Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế”.

Hội thảo nhằm mục tiêu nhận diện những khó khăn, thách thức của gia đình Việt Nam để đề xuất phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển gia đình Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới.

Ông Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, ông Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Khoa học các Cơ quan Đảng Trung ương, bà Lê Thị Nguyệt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - chủ trì và điều hành hội thảo.

 

dsc_9785.JPG
Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Long- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương- nhấn mạnh 4 nội dung Hội thảo cần làm rõ là các vấn đề của gia đình cần có sự hỗ trợ, quản lý của Nhà nước; phát triển, hoàn thiện dịch vụ xã hội để hỗ trợ gia đình; làm rõ những vấn đề cần tập trung giải quyết để giúp các gia đình trẻ, gia đình của đồng bào các dân tộc thiểu số ổn định kinh tế; cần xây dựng, tổ chức thực hiện, bổ sung điều chỉnh các chính sách gia đình như thế nào.

 

dsc_9786.JPG
Bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam - tham gia chủ trì Hội thảo

 

Tham gia chủ trì Hội thảo, bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam - đề nghị, cần cụ thể hoá nhiệm vụ trong Chỉ thị 49 về sự nêu gương của cán bộ Đảng viên trong xây dựng gia đình, đưa thành 1 tiêu chí để đánh giá cán bộ. Tỷ lệ ly hôn hiện nay quá cao, vấn đề ứng xử hậu ly hôn rất nặng nề, tội phạm trẻ em phần lớn là các cháu sinh ra trong những gia đình không hạnh phúc… Cần phải giáo dục để nam nữ thanh niên cùng thay đổi, cùng nhau xây dựng gia đình. Trong tuyên truyền, giáo dục, chúng ta không khuyến khích ly hôn, cần cung cấp thông tin về giá trị gia đình hạnh phúc. Nhưng cũng cần giáo dục về văn hoá ly hôn.

6 tham luận tại Hội thảo tập trung vào các vấn đề an sinh xã hội, quản lý nhà nước về gia đình, các thách thức chủ yếu trong mối quan hệ hôn nhân ở Việt Nam, chăm sóc người cao tuổi, tính tích cực xã hội của gia đình trung lưu và vấn đề đặt ra với các gia đình dân tộc thiểu số. Các nghiên cứu về chức năng kinh tế gia đình, hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, quyền quyết định của người vợ, người chồng trong gia đình, việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, tiếp cận của gia đình với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, biến đổi giá trị con cái trong gia đình, quan điểm về chung thuỷ trong đời sống vợ chồng hiện nay… cũng được chia sẻ thông tin tại Hội thảo.

PV

Bạn đang đọc bài viết Nhận diện những khó khăn và thách thức của gia đình Việt Nam tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Trong một chương trình truyền hình thực tế về hôn nhân mới đây ở Trung Quốc khiến các khán giả không ngừng tranh cãi xung quanh việc một người chồng ly hôn vì vợ quá béo. Sau khi ly hôn, người vợ đã quyết tâm giảm béo và trong 10 tháng đã giảm 85kg. Sau khi gặp lại vợ cũ với hình ảnh mới, anh này đã đề nghị tái hôn.
'Chuyện ấy' với người có tuổi

'Chuyện ấy' với người có tuổi

Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học California (Mỹ) cho thấy, 2/3 số phụ nữ hài lòng với đời sống tình dục của họ, bao gồm cả những người ở độ tuổi 70 và 80. Điều này cho thấy, tình dục không chỉ là chuyện của giới trẻ mà còn là nhu cầu bình thường đối với người cao tuổi.
Nữ nhà báo 8x viết sách kể chuyện làm mẹ đơn thân

Nữ nhà báo 8x viết sách kể chuyện làm mẹ đơn thân

Việc một phụ nữ trở thành mẹ đơn thân, hoặc xây dựng gia đình là sự lựa chọn của họ. Sự lựa chọn đó được pháp luật công nhận. Hơn nữa, chuyện này không ảnh hưởng đến tư cách đạo đức hay lối sống của họ. Đó là điều mà nhà báo Diệu Hiền muốn gửi gắm ở cuốn sách "Bước qua ngày giông bão".
Cạn cảm xúc bên người chồng ‘không chê vào đâu được’

Cạn cảm xúc bên người chồng ‘không chê vào đâu được’

Người ngoài nhìn vào ghen tị với cuộc sống nhàn hạ, sung sướng, vẹn toàn của chị, ghen tị khi chị có chồng giỏi kiếm tiền, biết chia sẻ việc nhà. Thế nhưng, từ lâu, trong lòng chị luôn có bão giông, chị muốn bùng nổ vì không có cảm xúc với người chồng “không chê vào đâu được”.
Sinh và nuôi con tràn đầy hạnh phúc bằng phương pháp Shichida

Sinh và nuôi con tràn đầy hạnh phúc bằng phương pháp Shichida

"Không có gì quý giá hơn và có thể thay thế một sinh mệnh được sinh ra trong sự kỳ diệu như vậy. Với ý nghĩ đó, tôi cho rằng chỉ riêng việc con đang tồn tại, bạn có thể nhận thấy những cảm xúc mãnh liệt như tình yêu thương, sự xúc động và lòng biết ơn từ tận đáy lòng".
Ngắm khu vườn tuyệt tác của cặp vợ chồng già người Anh

Ngắm khu vườn tuyệt tác của cặp vợ chồng già người Anh

Tuổi già được nghỉ ngơi và thư thái làm vườn là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng nhìn khu vườn “bốn mùa” của cặp vợ chồng già Marie và Tony Newton, 71 tuổi (ở Walsall, West Midlands, Anh quốc), có lẽ ít ai biết cả hai đã bỏ ra hơn 37 năm và chi khoảng 15.000 bảng Anh để có được như ngày hôm nay.
MC Ngọc Trai lập hội 'bố bỉm sữa' chia sẻ kinh nghiệm chăm con

MC Ngọc Trai lập hội 'bố bỉm sữa' chia sẻ kinh nghiệm chăm con

Ngọc Trai nổi tiếng từ thời niên thiếu qua vai diễn Quý Ròm trong phim "Kính Vạn Hoa", sau gây chú ý khi làm VJ của một số chương trình. Những năm gần đây, anh còn được biết đến như một ông bố bỉm sữa nổi tiếng khi có bé Búp cùng với bạn gái Ngọc Trâm.
Hạnh phúc của người đàn ông duy nhất trong nhà

Hạnh phúc của người đàn ông duy nhất trong nhà

Tháng 10, người ta nói nhiều đến mùa thu, đến sự lãng mạn và những phút giây sống chậm, nhưng với anh Quân - người đàn ông duy nhất trong gia đình có 4 phụ nữ thì tháng 10 phải lắp “mô tơ” vào chân để chạy cho thật nhanh, thật hiệu quả.