Hôn nhân - Gia đình

Những ông chồng châu Á tình nguyện làm nội trợ để vợ đi kiếm tiền

Xem trên mobile
Khái niệm nội trợ là việc của người vợ đang dần thay đổi ở châu Á, khi các ông chồng xắn tay áo nấu ăn, rửa bát, giặt đồ. Các quý ông châu Á dần cởi mở hơn với khái niệm "người đàn ông của gia đình".
Hàn Quốc
 
Tháng 7/2019, nữ nghị sĩ Sim Sang-jung đã vượt qua đối thủ là cựu Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Dân chủ Yang Kyung-kyu để trở thành lãnh đạo mới của đảng Công lý. Bà Sim từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban đặc biệt cải cách chính trị thuộc Quốc hội, đóng vai trò chủ đạo trong quá trình thảo luận sửa đổi cơ chế bầu cử. Do đó, tân Chủ tịch đảng Công lý cam kết sẽ hoàn thiện quá trình cải cách cơ chế bầu cử trước thềm tổng tuyển cử năm sau.
 
Bà là một hình mẫu điển hình cho việc có chồng ủng hộ việc nhà ở Hàn Quốc. Chồng bà là ông Lee Seung Ba từng tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul và có nhiều bằng cấp cao. Khi vợ tham gia chính trường năm 2004, ông bắt đầu dừng hoạt động kinh doanh và quyết định làm "hậu phương" cho vợ. Ông Lee từng muốn học Đông y nhưng nghĩ rằng đó không phải thời điểm thích hợp để bắt đầu một điều gì mới.
 
"Những người hàng xóm đã biết tôi lâu năm đều khuyên tôi tranh cử vào Quốc hội. Tôi có thể làm việc đó khi còn độc thân. Nhưng giờ, tôi muốn trở thành hậu phương vững chắc để vợ mình có thể tập trung cho sự nghiệp", ông Lee chia sẻ.
 
 
3-sim-sang-jung.jpg
Nghị sĩ Sim Sang-jung có chồng lo việc nhà để bà yên tâm phấn đấu trên chính trường

  

Tại Anh và Mỹ, việc đàn ông ở nhà làm nội trợ, chăm sóc con cái, trong khi vợ đi làm kiếm tiền nuôi gia đình đã trở thành điều hết sức bình thường trong những năm qua. Phụ nữ thậm chí còn "đánh bại" đàn ông trong thị trường việc làm khi 38% nữ lao động Mỹ được trả lương cao hơn nam giới.
 
Xu hướng này đang ngày càng được lan rộng đến các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Theo Bộ Lao động Hàn Quốc, hiện cứ 10 người làm nội trợ thì có 1 người là đàn ông. Số nam giới xin nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con cái tăng 21%. Nhiều người sau khi chuyển sang làm nội trợ cho biết, công việc này thực chất còn đòi hỏi nhiều công sức hơn so với làm văn phòng và xứng đáng với mức lương trên 4.000 USD/tháng. Năm 2016, theo Cục Thống kê Hàn Quốc, 160.000 đàn ông quyết định ở nhà và trở thành nội trợ toàn thời gian.
 
 
1-dan-ong-lam-viec-nha-1.jpg
Đàn ông Hàn Quốc tự nguyện làm nội trợ ngày càng nhiều

  

Trung Quốc
 
Trong văn hóa của người Trung Quốc, đàn ông nên là trụ cột của gia đình, trong khi việc chăm sóc trẻ em và nhà cửa là nghĩa vụ của người phụ nữ. Tư tưởng này đã có từ rất lâu đời và đã in hằn sâu sắc lên văn hóa cuộc sống của người Trung Quốc.
 
Song, ngày càng nhiều cơ hội việc làm lương cao và có chuyên môn mở ra cho phụ nữ. Điều đó đã góp phần thay đổi quan điểm truyền thống lâu nay rằng đàn ông là người đi làm kiếm tiền, còn phụ nữ lo việc nhà. Nhiều người đàn ông Trung Quốc đã cởi mở hơn với ý tưởng trở thành những người nội trợ toàn thời gian như một sự thay đổi so với truyền thống từ trước tới nay.
 
Do đó, quan niệm trụ cột gia đình ở Trung Quốc dần “đổi ngôi” theo khi ngày càng nhiều người vợ ở Trung Quốc trở thành trụ cột kinh tế trong gia đình, khái niệm "bà nội trợ toàn thời gian" đang dần thay đổi.
 
 
4-dan-ong-tq.jpg
Đàn ông Trung Quốc chia sẻ việc nhà với vợ

 

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi China Youth Daily trong tháng 9 này cho thấy 52,4% nam giới được hỏi đã ủng hộ ý tưởng đàn ông có thể trở thành người nội trợ toàn thời gian. Tuy nhiên, con số ủng hộ thấp hơn ở phụ nữ, chỉ có khoảng 45,8% trong số họ ủng hộ ý tưởng này.
 
Một số người phụ nữ có chồng đã từ bỏ công việc của mình để ở nhà chăm sóc con cái thường được đánh giá cao những gì họ đã làm. Một người phụ nữ được hỏi nói rằng: "Tôi không nghĩ rằng một người đàn ông ở nhà là một thất bại trong cuộc sống. Sự hy sinh của anh ấy giúp tôi rất nhiều và tôi thực sự biết ơn sự hỗ trợ của anh ấy". Cô nói thêm rằng kiểu gia đình này sẽ ổn định hơn và mối quan hệ giữa vợ và chồng trở nên hài hòa hơn. Zhang Baoyi, giáo sư xã hội học tại Học viện Khoa học Xã hội Thiên Tân, cho biết, ông tin rằng thái độ sẽ thay đổi khi xã hội phát triển.
 
Thực tế là các ông bố sẵn sàng tham gia nhiều hơn vào cuộc sống của con cái. Điều đó cho thấy tâm lý truyền thống rằng "chồng lo việc nước, vợ lo việc nhà" đang thay đổi. Ông Zhang cũng nói rằng nhiều phụ huynh nói chung đang sẵn sàng ở nhà để chăm sóc trẻ em toàn thời gian vì họ đang ngày càng coi trọng việc giáo dục con cái hơn là kiếm tiền. Số lượng cha hoặc mẹ ở nhà toàn thời gian để chăm con đang ngày càng tăng. Ông Zhang cũng nói thêm, các cặp vợ chồng nên điều chỉnh mô hình gia đình theo điều kiện kinh tế và khả năng giáo dục con cái của mình.
 
Nhật Bản
 
Không chỉ ở Trung Quốc, hình ảnh người đàn ông làm việc nhà, chăm con đang ngày càng trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Những quan niệm nặng nề về trách nhiệm của người phụ nữ đối với công việc gia đình đã tồn tại trong xã hội nước này từ xa xưa. Chính vì vậy, việc người đàn ông xin nghỉ việc một thời gian để chăm con có thể nói là một hiện tượng lạ ở đất nước này và đang ngày càng trở nên phổ biến.
 
 
5-dan-ong-nhat-1.jpg
Một người cha Nhật Bản hướng dẫn con trai gấp quần áo

  

Anh Shuichi (30 tuổi), kỹ sư hệ thống trong một công ty công nghệ ở Tokyo (Nhật Bản), chia sẻ rằng anh từng được chẩn đoán mắc Sarcoidosis, bệnh viêm lây lan nhanh chóng qua các cơ quan chính trong cơ thể, phải nằm liệt giường nhiều ngày liền. Khi ấy, nhận thấy chồng không có thu nhập bằng mình, đồng thời sức khỏe anh cũng không tốt, vợ của anh là Kiyoko đề nghị ra ngoài kiếm tiền, còn anh ở nhà tự chăm sóc bản thân, làm công việc nội trợ.
 
Shuichi trở thành ông bố bỉm sữa và lập hội gồm những người có cùng điểm chung như anh. Qua đó, ngày càng nhiều người dân Nhật Bản muốn phá vỡ khuôn mẫu xã hội liên quan tới phân chia việc nhà - việc cơ quan giữa vợ và chồng.

Nhu Thụy

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Những ông chồng châu Á tình nguyện làm nội trợ để vợ đi kiếm tiền tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Trong một chương trình truyền hình thực tế về hôn nhân mới đây ở Trung Quốc khiến các khán giả không ngừng tranh cãi xung quanh việc một người chồng ly hôn vì vợ quá béo. Sau khi ly hôn, người vợ đã quyết tâm giảm béo và trong 10 tháng đã giảm 85kg. Sau khi gặp lại vợ cũ với hình ảnh mới, anh này đã đề nghị tái hôn.
'Chuyện ấy' với người có tuổi

'Chuyện ấy' với người có tuổi

Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học California (Mỹ) cho thấy, 2/3 số phụ nữ hài lòng với đời sống tình dục của họ, bao gồm cả những người ở độ tuổi 70 và 80. Điều này cho thấy, tình dục không chỉ là chuyện của giới trẻ mà còn là nhu cầu bình thường đối với người cao tuổi.
Nữ nhà báo 8x viết sách kể chuyện làm mẹ đơn thân

Nữ nhà báo 8x viết sách kể chuyện làm mẹ đơn thân

Việc một phụ nữ trở thành mẹ đơn thân, hoặc xây dựng gia đình là sự lựa chọn của họ. Sự lựa chọn đó được pháp luật công nhận. Hơn nữa, chuyện này không ảnh hưởng đến tư cách đạo đức hay lối sống của họ. Đó là điều mà nhà báo Diệu Hiền muốn gửi gắm ở cuốn sách "Bước qua ngày giông bão".
Cạn cảm xúc bên người chồng ‘không chê vào đâu được’

Cạn cảm xúc bên người chồng ‘không chê vào đâu được’

Người ngoài nhìn vào ghen tị với cuộc sống nhàn hạ, sung sướng, vẹn toàn của chị, ghen tị khi chị có chồng giỏi kiếm tiền, biết chia sẻ việc nhà. Thế nhưng, từ lâu, trong lòng chị luôn có bão giông, chị muốn bùng nổ vì không có cảm xúc với người chồng “không chê vào đâu được”.
Sinh và nuôi con tràn đầy hạnh phúc bằng phương pháp Shichida

Sinh và nuôi con tràn đầy hạnh phúc bằng phương pháp Shichida

"Không có gì quý giá hơn và có thể thay thế một sinh mệnh được sinh ra trong sự kỳ diệu như vậy. Với ý nghĩ đó, tôi cho rằng chỉ riêng việc con đang tồn tại, bạn có thể nhận thấy những cảm xúc mãnh liệt như tình yêu thương, sự xúc động và lòng biết ơn từ tận đáy lòng".
Ngắm khu vườn tuyệt tác của cặp vợ chồng già người Anh

Ngắm khu vườn tuyệt tác của cặp vợ chồng già người Anh

Tuổi già được nghỉ ngơi và thư thái làm vườn là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng nhìn khu vườn “bốn mùa” của cặp vợ chồng già Marie và Tony Newton, 71 tuổi (ở Walsall, West Midlands, Anh quốc), có lẽ ít ai biết cả hai đã bỏ ra hơn 37 năm và chi khoảng 15.000 bảng Anh để có được như ngày hôm nay.
MC Ngọc Trai lập hội 'bố bỉm sữa' chia sẻ kinh nghiệm chăm con

MC Ngọc Trai lập hội 'bố bỉm sữa' chia sẻ kinh nghiệm chăm con

Ngọc Trai nổi tiếng từ thời niên thiếu qua vai diễn Quý Ròm trong phim "Kính Vạn Hoa", sau gây chú ý khi làm VJ của một số chương trình. Những năm gần đây, anh còn được biết đến như một ông bố bỉm sữa nổi tiếng khi có bé Búp cùng với bạn gái Ngọc Trâm.
Hạnh phúc của người đàn ông duy nhất trong nhà

Hạnh phúc của người đàn ông duy nhất trong nhà

Tháng 10, người ta nói nhiều đến mùa thu, đến sự lãng mạn và những phút giây sống chậm, nhưng với anh Quân - người đàn ông duy nhất trong gia đình có 4 phụ nữ thì tháng 10 phải lắp “mô tơ” vào chân để chạy cho thật nhanh, thật hiệu quả.