Hôn nhân - Gia đình

Nước mắt tủi hờn của nàng dâu 17 tuổi

Xem trên mobile
Em lỡ làm dâu khi mới 17 tuổi. Gia đình chồng có bà mẹ chồng rất khó tính. Hơn thế nữa, em lấy phải một người chồng vũ phu, chỉ biết nghe theo lời mẹ.

Cho đến nay, dường như vết thương lòng của cô gái trẻ Lầu Thị Cán, ở tỉnh Lai Châu đã nguôi ngoai rất nhiều, khi cô và con gái 2 tuổi được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và anh chị em ruột thịt ở nhà ngoại.

Cán là con út trong gia đình 5 anh chị em. Cô xinh xắn, học giỏi, nhưng nhà nghèo, đông anh chị em, nên cô nghỉ học khi hết cấp 2 giống như các anh chị mình để giúp bố mẹ làm nương rẫy. Cán nghẹn ngào chia sẻ: Hai đứa yêu nhau được gần 2 năm, thì em lỡ dính bầu. Nhà chồng em theo đạo thiên chúa, lúc có bầu em mới 17 tuổi, chồng em 19 tuổi, nên không đủ tuổi để cưới bên nhà chồng. Đám cưới chỉ diễn ra bên nhà gái, còn bên nhà trai chỉ làm lễ ăn hỏi.

me-on-than2.jpg
Bác sỹ yêu cầu chồng ký cam kết trước ca mổ đẻ thì bên nhà chồng không có một ai đến viện.
(Ảnh minh hoạ)

Cưới xong bên nhà gái, em phải thay váy cưới, mặc quần áo bình thường để về nhà chồng ra mắt họ hàng trong lặng lẽ. Không được bố mẹ chồng trao quà cưới, chúc phúc, không được chụp ảnh cùng bạn bè, em chấp nhận tất cả, vì em nghĩ cho đứa con trong bụng của mình, nên gắng chịu thiệt thòi, miễn là sau này con mình có đủ bố mẹ.

Nhà em và nhà chồng cách nhau gần 60 km, cũng không phải đường xá xa xôi lắm. Dù không được cưới xin đàng hoàng, nhưng em vẫn cùng chồng đi chụp ảnh cưới để treo trong phòng 2 vợ chồng, với mong muốn cuộc hôn nhân luôn tròn vẹn, hạnh phúc bên nhau. Lúc đầu anh bảo, tiền chụp ảnh cưới là bên nhà trai sẽ lo, nhưng lúc đi lấy ảnh, anh bảo bố mẹ không cho tiền lấy ảnh. Em cũng không có tiền, đành phải bán vàng cưới của mẹ đẻ vừa cho để lấy 2 tấm ảnh cưới về treo ở nhà trai và nhà gái.

Thực tế thì nhà chồng em nghèo lắm, không có điều kiện, nên em cũng không dám trách gì chồng.

Từ ngày lấy chồng, hầu như ngày nào 5h 30 em cũng dậy nấu ăn sáng cho cả nhà, em quét dọn nhà cửa sạch sẽ, cho bò, lợn ăn. Hôm nào em mệt, ngủ quên đến 6h dậy là bị mẹ chồng chửi bới om sòm, rằng con dâu mất nết, ngủ trương nứt mắt đến trưa mới dậy. Em rất ấm ức, vì em có ngủ đến 7 giờ sáng lúc nào đâu?

Em vẫn cố làm tất cả công việc nhà, đến mùa gặt dù em chửa vượt mặt 7 – 8 tháng, vẫn phải ra đồng, lên nương cùng mẹ chồng gặt lúa. Ở nhà có chị dâu, nhưng chị không làm gì ngoài chơi với con 5 tuổi. Trong khi em đi gặt, thì phải căn giờ để 11h em về nấu cơm cho cả nhà.

Lúc còn khoảng 3 tuần nữa em sinh con, mẹ chồng hỏi: Mày đã tính lúc đẻ thì về bên ấy hay ở đây đẻ chưa? Em chưa kịp trả lời, bà nói: “Nếu mày đẻ bên này, thì tiền viện phí vợ chồng mày tự đi mà lo…”. Em hiểu ý bà, nên trả lời: “Dạ, vậy con xin bố mẹ cho con về bên ngoại sinh đẻ, con cũng không có tiền…”.

Bà cười bảo: Vậy mày thu xếp lúc gần đẻ thì về bên ấy cho tiện nhà ngoại giúp đỡ. Mẹ con cứ ở bên ấy chơi cho con cứng cáp 1-2 tháng lại về bên này cũng được.

Sắp đến ngày sinh con, em bắt xe về quê đẻ, nhưng đến cả tiền xe mẹ chồng cũng không đưa cho đồng nào, dù bà biết trên người em không có 1 xu dính túi. Chồng em đi làm công nhân, nhưng lại chơi bời cờ bạc hết, không đỡ gì cho vợ. Về gần đến nhà, em gọi bố ra trả tiền xe, bố đón em bầu to vượt mặt về nhà 1 mình mà rơm rớm nước mắt.

Toàn bộ tiền đẻ, tiền ăn uống, sắm bỉm tã đều do nhà ngoại lo hết. Vì em khó đẻ, nên bác sĩ bảo phải mổ, gia đình em chạy vạy lo hết tiền viện phí, đến lúc bác sỹ yêu cầu chồng ký cam kết trước ca mổ đẻ thì bên nhà chồng không có một ai đến viện.

Sau 5 ngày nằm viện, 2 mẹ con được về nhà mới thấy chồng và mẹ chồng điện thoại hẹn đến thăm cháu nội, cứ như hẹn với người quen vậy.

me-on-than1.jpg
Mẹ con em đang say đắm bên nhau, mỗi ngày trôi qua là một ngày hạnh phúc, bên sự đùm bọc của nhà ngoại.
(Ảnh minh hoạ)

Khi mẹ chồng và chồng về tới nơi, ngồi chơi được 1 lúc đã chê em bé xanh xao vàng vọt, phải đưa về bên nội ngay. Bà bảo bà về trước chuẩn bị giường chiếu bên nhà cho sạch để đón cháu nội, hẹn 2 ngày sau sẽ thuê xe sang đón 2 mẹ con về.

Hôm ấy bố mẹ em cũng đi cùng đưa cháu về nhà nội. Trước lúc về, bố mẹ đưa cho em 1 triệu đồng, bảo cần gì thì mua mà ăn để có sữa cho con bú. Ngay lúc bố mẹ em vừa về lại nhà, mẹ chồng bảo, em đưa 1 triệu cho bà để trả tiền thuê tắc xi đón 2 mẹ con về hôm nay.

Một tháng về lại nhà chồng sau sinh, hầu như ngày nào bữa của em cũng là thịt lợn luộc và nước canh. Hôm đổi bữa thì 2 quả trứng vịt luộc với bát canh rau. Cho đến tận bây giờ, con em đã 2 tuổi, em cứ nhìn thấy thịt lợn luộc và canh là ghê cổ. Vì cứ ăn không hết, bữa sau bà lại hấp nóng lên cho em ăn hết thì mới thôi.

Con em mới sinh, nó hay quấy khóc đêm, một mình em loay hoay, không một ai bế, còn chồng em ra phòng khách ngủ. Con đi tiêm phòng cũng một mình em tự bế con đi, tự về. Con được 3 tuần, em phải vừa trông con, vừa nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ cho gia đình chồng như trước khi đẻ.

Em mệt mỏi và tủi thân quá, lúc bố mẹ đẻ điện thoại hỏi thăm, em chỉ biết khóc ấm ức. Bố em bảo: Tao cho con đi làm dâu, chứ không phải đi làm ôsin. Khi con em được 5 tháng, bố mẹ thương em quá, nên đến đón 2 mẹ con về. Nhà nội không cho em bế con đi và nói: Nếu ông bà đưa cháu tôi về bên ấy, thì đừng hòng nghĩ sẽ quay lại được cửa nhà này. Làm dâu có chết thì cũng làm ma nhà chồng, vẫn có chỗ ăn, chỗ ngủ, chết ngay thế nào được?

Nhưng bố mẹ em vẫn quyết tâm dắt 2 mẹ con ra khỏi căn nhà ấy. Từ đó đến nay, con em đã 2 tuổi, chưa một ngày nhà nội hay bố cháu đến thăm hỏi. Ngay cả lúc con em phải đi viện, gọi cho mẹ chồng và chồng, nhưng cũng không ai đến thăm con cháu.

Gia đình em cũng nghèo, nhưng vẫn xúm vào cùng nhau nuôi dạy con gái em nên người, nó không có lỗi trong chuyện người lớn gây ra.

Em cũng đã xin đi làm công nhân ở huyện, lương cũng tạm đủ nuôi 2 mẹ con. Làm mẹ đơn thân khi mới 17 tuổi, đúng là đầy cảm xúc muốn rơi nước mắt, vì có lúc em bất lực, nhưng bây giờ, nhìn con gái mỗi ngày một lớn khôn, em lại hạnh phúc mỗi ngày đi làm về thấy con cười và lao ra ôm chầm lấy mẹ. Mẹ con em đang say đắm bên nhau, mỗi ngày trôi qua là một ngày hạnh phúc, bên sự đùm bọc của nhà ngoại.

  

 

Bảo Vy (ghi)

Bạn đang đọc bài viết Nước mắt tủi hờn của nàng dâu 17 tuổi tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

‘Lăn tăn’ chuyện bạn trai tiết kiệm đến mức chi li

‘Lăn tăn’ chuyện bạn trai tiết kiệm đến mức chi li

Ngoại hình nhỏ bé nên cơ hội có bạn trai của cô khá khó khăn. Mới đây, cô được giới thiệu cho một chàng trai có nghề nghiệp ổn định. Gia đình ai cũng mừng khi cô có bạn trai, thế nhưng điều khiến cô lăn tăn là bạn trai tiết kiệm đến mức chi li.
Mẹ chồng cứu con dâu thoát khỏi cuộc hôn nhân địa ngục

Mẹ chồng cứu con dâu thoát khỏi cuộc hôn nhân địa ngục

Khi con gái tôi được hơn 3 tuổi, ngày nọ mẹ chồng đi làm về, dúi vào tay tôi nắm tiền lẻ cuốn chặt, rồi giục: “Con ôm cháu đi ngay đi, ở đây có ngày nó đánh con chết mất, mẹ không muốn nhìn thấy nó đánh đập con mỗi ngày nữa, mẹ không chịu được”.
Héo mòn vì chồng cứ về nhà chỉ ôm điện thoại chơi game

Héo mòn vì chồng cứ về nhà chỉ ôm điện thoại chơi game

“Có lẽ lý do ly hôn chồng của em có vẻ hơi quá đáng, chỉ vì chồng nghiện game, mê điện thoại hơn vợ. Vợ chồng em sống với nhau đến nay hơn 8 năm, em có chồng cũng như không. Nếu càng níu kéo, cuộc hôn nhân này sẽ càng làm em héo mòn hơn”.
Tuổi 50 của cha mẹ, còn điều gì mà con chưa biết?

Tuổi 50 của cha mẹ, còn điều gì mà con chưa biết?

Rất nhiều người cho rằng, sau tuổi 50, người lớn tuổi hầu hết đã trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống, đã thỏa lòng với những thành tựu của mình và đến lúc lui về quây quần chăm sóc cho con cháu, tận hưởng tuổi vàng. Tuy nhiên, khảo sát mới đây được Abbott công bố đã cho thấy kết quả bất ngờ. Người lớn tuổi còn rất nhiều điều chưa kể cho con cái, cùng với đó là những lý do khó nói thành lời.
Cố yêu trai Tây để lấp chỗ trống sau ly hôn

Cố yêu trai Tây để lấp chỗ trống sau ly hôn

Sau ly hôn, quá mất niềm tin và thất vọng vào đàn ông Việt, chị quyết định yêu trai Tây. Ngỡ tưởng sẽ được hạnh phúc, sẽ được trân trọng, thế nhưng vội vàng yêu trai Tây để lấp chỗ trống khiến chị mất nhiều hơn được.