pnvnonline@phunuvietnam.vn
Hướng dẫn cách làm sữa chua cho bé tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đa số trẻ nhỏ đều có thể ăn dặm và bắt đầu ăn sữa chua trong độ tuổi từ 7,5 đến 8 tháng tuổi. Trong khi đó sữa chua là lựa chọn tuyệt vời vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, vitamin.
Có nhiều loại sữa chua dành riêng cho bé và phù hợp với trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể tự làm sữa chua cho bé. Khi cho bé ăn sữa chua, mẹ cần lưu ý thành phần hộp sữa chua chứa những gì, đối với trẻ nhỏ cần lượng calo và chất béo trong các sản phẩm làm từ sữa nguyên kem. Vì vậy không nên cho bé ăn các loại sữa chua ít chất béo, không có chất béo trước 2 tuổi từ khi bác sĩ khuyên dùng.
Lượng ăn mà trẻ nhỏ cần cung cấp cho cơ thể: Không quá 80 gram mỗi ngày.
Nên cho trẻ ăn sữa chua vào buổi chiều và nên ăn trước 7 giờ tối.
Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên lựa chọn các loại sữa chua trắng, không đường, có thể cho trẻ ăn kèm với một số loại trái cây thịt mềm khác như xoài, đu đủ hoặc chuối.
Nếu lo lắng rằng các loại sữa chua ở ngoài không đảm bảo cho sức khỏe và an toàn đối với bé. Mẹ có thể học cách làm sữa chua cho bé tại nhà mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng tốt cho bé.
1. Cách làm sữa chua cho bé từ sữa công thức cho bé dưới 1 tuổi
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 350 ml sữa công thức.
- Sử dụng 3 thìa sữa chua không đường làm men.
- Cần nhiệt kế thực phẩm.
- Chuẩn bị một chiếc nồi lớn có nắp.
- Một thìa lớn.
Thực hiện cách làm sữa chua từ sữa công thức như sau:
Bước 1:
Thực hiện khử trùng các dụng cụ để chuẩn bị làm sữa chua cho bé bằng nước sôi.
Bước 2:
Cần làm sữa nóng đến khoảng 40 đến 45 độ C. Lưu ý suốt quá trình đun, làm nóng sữa mẹ cần khuấy liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.
Bước 3:
Múc 1 đến 2 thìa sữa cho vào bát đựng men sữa chua và thực hiện khuấy đều. Sau đó, mẹ cần đổ phần sữa có men sữa chua này vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy cho đều.
Bước 5:
Chia sữa chua và cho vào các cốc đựng.
Bước 6:
Thực hiện ủ sữa chua với nhiệt độ từ 40 đến 44 độ C trong khoảng 8 giờ. Chờ đến khi sữa chua xuất hiện trạng thái đông thì mẹ có thể cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh, cất để cho bé ăn dần.
Đây là cách cách làm sữa chua từ sữa công thức mà các mẹ có thể áp dụng để làm sữa chua cho bé nhà mình.
2. Công thức làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé dưới 1 tuổi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400lm sữa mẹ.
- Cần 8 thìa sữa chua không đường.
Các bước thực hiện cách làm sữa chua cho bé với sữa mẹ như sau:
Bước 1:
Cũng tương tự ở trên, mẹ cần thanh trùng các dụng cụ để sử dụng làm sữa chua cho bé bằng nước sôi.
Bước 2:
Cách làm sữa chua cho bé mẹ cần đun nóng sữa mẹ ở nhiệt độ khoảng 80 độ C, với mức nhiệt độ này có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại.
Bước 3:
Chờ cho sữa mẹ nguội đến khoảng 40 độ C.
Bước 4:
Thực hiện bước tiếp theo bằng cách cho 8 thìa sữa chua vào nồi sữa rồi nhẹ nhàng khuấy đều. Sau đó mẹ cần chia sữa chua sang các cốc thủy tinh nhỏ.
Bước 5:
Mẹ cần ủ sữa chua giống như cách làm sữa chua cho bé từ sữa công thức với nhiệt độ khoảng 40 đến 44 độ C và thực hiện ủ trong khoảng 4 đến 8 tiếng.
Lưu ý: Đối với thời gian ủ sữa chua, nếu ủ càng lâu thì sữa chua sẽ càng chua. Do đó mẹ cần để ý để kiểm tra sữa chua không bị quá chua đối với bé.
Bước 6:
Sau khi ủ sữa chua, mẹ cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để tiến hành bảo quản sữa chua.
3. Cách làm sữa chua cho bé từ sữa tươi nguyên chất
Nguyên liệu:
- Mẹ cần chuẩn bị một lít sữa chua nguyên chất.
- 2 muỗng canh sữa chua không đường để làm men.
Các bước thực hiện làm sữa chua:
Bước 1:
Cho nước vào nồi đun, mẹ thực hiện đun sôi trong vài phút. Sau đó, mẹ cần nhúng muỗng và nhiệt kế vào nồi khử trùng các dụng cụ chuẩn bị làm sữa chua cho bé.
Bước 2:
Bắc nồi xuống bếp, đổ nước sôi ra ngoài và cho sữa vào nồi. Cần đun nhỏ lửa để làm sữa nóng đến khoảng 80 đến 85 độ C.
Lựa chọn sữa thanh trùng thì có thể đun sữa nóng lên tới 90 hoặc 95 độ C. Lưu ý vẫn cần thực hiện khuấy liên tục để sữa không bị lắng cặn và cháy đáy nồi.
Bước 3:
Cần bắc nồi ra khỏi bếp, để sữa nguội khoảng 40 đến 43 độ C.
Bước 4:
Thực hiện múc 1 đến 2 thìa sữa cho vào bát đựng lên men sữa chua và khuấy đều. Sau đó, mẹ cần đổ phần sữa có men sữa chua vào nồi, thực hiện khuấy nhẹ nhàng.
Bước 5:
Nên chia đều sữa chua vừa hoàn thành vào các cốc đựng.
Bước 6:
Các mẹ vẫn cần thực hiện ủ sữa chua ở nhiệt độ 40 đến 44 độ C, thời gian ủ tương tự như các cách ở trên từ 4 đến 8 tiếng. Kiểm tra sữa chua thấy đông lại thì cần cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần.