Hướng dẫn nghệ thuật sống ngăn nắp theo phong cách Nhật Bản

10:48 | 05/08/2022
Rời bỏ công việc ngân hàng, khởi nghiệp với một lĩnh vực mới mẻ “kén khách hàng”, chị Mạc Thị Nga tin rằng, lĩnh vực ngăn nắp và tổ chức trong tương lai sẽ là được nhiều người quan tâm và ứng dụng để nâng cao hiệu quả công việc, gia đình, mối quan hệ, sức khỏe, tài chính.

Từ điểm yếu của bản thân

Chị Mạc Thị Nga sinh ra và lớn lên tại thành phố biển Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chị từng có 10 năm làm trong ngành ngân hàng nhưng vì cái duyên, chị đã dành thời gian để sáng lập và quản lý công ty Công ty TNHH Ngăn nắp Joydy.

Chị Nga chia sẻ, khó khăn lớn nhất của chị trong quá trình khởi nghiệp là công việc này quá mới mẻ và tốn nhiều công sức trong khi ít ai muốn chi trả nhiều tiền cho một công việc được coi là nhỏ nhặt mà không muốn làm thì có thể thuê làm. Bởi vì định kiến "ngăn nắp" thuộc về không gian sống của riêng mình nên ít khách hàng quan tâm. Nhưng thực tế, ngăn nắp là tổ chức cuộc sống với thời gian, năng lượng dành cho việc muốn làm và mang đến cuộc sống vui vẻ hạnh phúc.

Để giải thích rõ hơn về lĩnh vực này, chị Nga cũng chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp "xuất phát từ nỗi đau" và cũng là điểm yếu của chị.

Nghệ thuật sống ngăn nắp theo phong cách Nhật Bản - Ảnh 2.

Khó khăn lớn nhất của chị là công việc này quá mới mẻ và tốn nhiều công sức

"Bản thân mình vốn là người vừa bừa bộn lại lười nhác dọn dẹp, tôi chỉ siêng năng những thứ mình yêu thích như nấu nướng hay cắm hoa, đọc sách. Để duy trì ngăn nắp, mình hoàn toàn phụ thuộc vào người giúp việc. Thời sinh viên thì vài ngày mình mới dọn dẹp phòng một lần, thậm chí cả tuần. Nhưng cho đến khi mình có gia đình và con nhỏ, mọi thứ thực sự bị xới tung và mất kiểm soát.

Mình cũng nỗ lực dọn dẹp nhưng dọn đằng trước thì bừa đằng sau, con mình cũng y như mình vậy. Mình cũng đã tìm giải pháp hỗ trợ như thuê người dọn dẹp hàng tuần nhưng chỉ được 1, 2 ngày rồi đâu lại vào đó. Sự lộn xộn đó chưa dừng ở gia đình mà nó còn tiếp tục lan truyền đến cả nơi làm việc, giấy tờ công việc thường xuyên đảo lộn, nhớ nhớ quên quên và thậm chí mất mát cả tài liệu".

Lúc đó, chị cảm thấy thấy bế tắc với việc dọn dẹp, cho đến một thời điểm, chị cảm thấy kiệt sức hoàn toàn. Bản thân mệt mỏi, mối quan hệ xung quanh gặp trục trặc, công việc đi xuống và mờ nhạt. Đặc biệt là những căng thẳng trong mối quan hệ với người bạn đời gây nên sự xa cách mà phần lớn lý do trong đó là những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong việc nhà cửa.

"Và đó là lúc mình bắt đầu đặt câu hỏi tại sao? Mình phải làm như thế nào? Đó cũng là lúc động lực để mình dọn dẹp bắt đầu xuất hiện và mình muốn thay đổi!", chị nói.

Cuộc dấn thân đầy thử thách

Chị đã đọc cuốn sách Nghệ thuật bài trí của người Nhật và áp dụng phương pháp ngăn nắp KonMari để dọn dẹp lại toàn bộ ngôi nhà và cuộc sống của mình, đó là sự thay đổi kỳ diệu của một phép màu. Ngay cả khi chị bận rộn không có thời gian để dọn dẹp thì không gian ngăn nắp vẫn giữ được tương đối và quan trọng hơn là chị đã tìm được sự bình an trong tâm trí ngay cả khi mọi thứ lộn xộn.

Nghệ thuật sống ngăn nắp theo phong cách Nhật Bản - Ảnh 4.

Chị Nga và khách hàng

Đó cũng là lúc chị dấn thân sang lĩnh vực vô cùng mới mẻ và đầy thử thách này. Chị bắt đầu khởi nghiệp bằng đam mê với con số 0 tròn trĩnh: Không kinh nghiệm, không vốn, không người đồng hành, không kiến thức trong kinh doanh.

"Mình từng nhễ nhại mồ hôi khuân đồ trong tháng 6 nóng như chảy mỡ, đối mặt với đống hổ lốn đồ đạc đủ các chủng loại mà chính mình cũng chẳng biết nó là cái gì. Đó là khi mình thất bại vì có nhiều người tái bừa bộn sau khi dọn dẹp. Đó là khi trong tay mình chỉ đủ tiền để đi về giữa Hạ Long và Hà Nội, còn tất cả hoạt động ăn nghỉ của mình đều nhờ nhà khách hàng.

Có những lúc mình ngủ dưới chân bộ bàn thờ khi nhà họ đang sửa chữa, ăn bữa cơm cùng với thợ xây trong không gian chật hẹp. Nó chẳng màu hồng chút nào", chị Nga chia sẻ những ngày đầu khởi nghiệp đầy nước mắt.

Nhưng dù với khó khăn và thất bại, câu trả lời của chị vẫn là "có". Chị vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm những người sẵn sàng cho phép chị bước chân vào ngôi nhà của họ để xáo trộn mọi thứ, trải ra trước mắt và thiết lập lại trật tự ngăn nắp. Điều chị tìm kiếm cùng khách hàng là niềm vui trong cuộc sống của họ, những ánh mắt lấp lánh khi họ nâng niu những thứ khiến họ cảm thấy trân quý và trái tim họ rạo rực khi họ nói về những điều họ tự hào. Đó là niềm vui trong cuộc sống chứ không chỉ là dọn dẹp.

Để có thêm kiến thức tư vấn cho khách hàng, chị đã đi học khóa tư vấn do Marie Kondo đào tạo và được cấp chứng nhận Master. Với những nỗ lực và cố gắng của bản thân vượt qua những trở ngại để lan tỏa phương pháp ngăn nắp ứng dụng trong cuộc sống, đến nay Mạc Thị Nga đã đưa Công ty Ngăn nắp Joydy trở thành "ngôi nhà" thân thiết đối với nhiều khách hàng. Joydy cung cấp những chương trình và dịch vụ tư vấn ngăn nắp bởi chính nữ CEO Mạc Thị Nga và những tư vấn viên chuyên nghiệp.

"Tôi hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình ngăn nắp tại nhà để nhiều người được thực hành và trải nghiệm "phép màu" của việc ngăn nắp cuộc sống với phương pháp KonMari", chị Nga tâm huyết.

Theo chị Nga, hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều người quan tâm đến phong cách sống cũng như xây dựng không gian đẹp, độc đáo, thể hiện phong cách cá nhân. Nhưng nếu chỉ có không gian đẹp mà con người vẫn chưa được nâng tầm về thói quen, lối sống thì giá trị cuộc sống vẫn chưa được nâng cấp và chất lượng cuộc sống giảm sút. CEO Mạc Thị Nga mong muốn giúp khách hàng thay đổi thói quen, lối sống để có cuộc sống chất lượng với sự tự chủ, bình an, hạnh phúc.

Liên hệ: Chị Mạc Thị Nga - Founder & CEO Công ty TNHH Ngăn nắp Joydy

Địa chỉ: Số 10 ngõ 86 Đường Nguyễn Văn Cừ Phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0983064086.

Fanpage: Ngăn nắp Joydy; https://www.facebook.com/ngannapjoydy

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn