Indonesia: Luật mới sẽ phạt tù quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

22:26 | 03/12/2022
Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ở Indonesia có thể bị phạt tù đến một năm trong khi sống chung trước hôn nhân có thể phải đối mặt với án tù 6 tháng.

Quốc hội Indonesia dự kiến sẽ thông qua bộ luật hình sự mới trong tháng 12 này, trong đó việc quan hệ tình dục ngoài hôn nhân sẽ bị phạt tù lên tới một năm, giới chức xác nhận với Reuters. Bộ luật mới cũng cấm xúc phạm tổng thống hoặc các thể chế nhà nước hay bày tỏ bất kỳ quan điểm nào đi ngược lại hệ tư tưởng nhà nước Indonesia. Ngoài ra, sống chung trước hôn nhân cũng bị cấm.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Indonesia, Edward Omar Sharif Hiariej, cho biết sau nhiều thập kỷ xây dựng, bộ luật hình sự mới dự kiến sẽ được thông qua vào ngày 15 tháng 12. "Chúng tôi tự hào có bộ luật hình sự phù hợp với các giá trị của Indonesia", ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Bambang Wuryanto, một nhà lập pháp tham gia xây dựng dự thảo, cho biết bộ luật mới có thể được thông qua sớm nhất là vào tuần tới. Nếu việc cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân được thông qua, nó sẽ áp dụng cho công dân Indonesia cũng như người nước ngoài, với các tổ chức kinh doanh bày tỏ quan ngại về những thiệt hại có thể xảy ra cho hình ảnh của Indonesia trong du lịch và đầu tư.

Theo bộ luật mới, quan hệ tình dục ngoài hôn nhân chỉ có thể được trình báo bởi một số bên hạn chế như họ hàng thân thiết và có thể bị phạt một năm tù giam. Các cặp đôi chưa kết hôn bị cấm sống chung, và người phạm tội có thể phải đối mặt với án tù 6 tháng.

Phá thai sẽ vẫn là bất hợp pháp trừ trường hợp bị hãm hiếp, theo dự thảo mới nhất ngày 24 tháng 11. Hình phạt cho tội ngoại tình chỉ có hiệu lực nếu các bên liên quan gửi đơn khiếu nại tới chính quyền. Với những người đã kết hôn thì bên có quyền khiếu nại là vợ/ chồng của người phạm tội.

Indonesia: Luật mới sẽ phạt tù quan hệ tình dục ngoài hôn nhân  - Ảnh 1.

Quốc hội Indonesia chuẩn bị thông qua bộ luật hình sự mới.

Các nhà hoạt động xã hội dân sự cho rằng việc cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân sẽ khiến các cặp đôi đồng giới, những người không có quyền kết hôn, có nguy cơ bị truy tố cao. Muhamad Isur, chủ tịch của Tổ chức Hỗ trợ Pháp lý Indonesia, cho biết: "Điều này nguy hiểm không chỉ vì mối đe dọa từ hình phạt mà còn có thể trao quyền lực cho cho các nhóm thực thi pháp luật không chính thức".

Việc thảo luận sửa đổi bộ luật hình sự đã được giới chức nước này thực hiện kể từ khi Indonesia tuyên bố độc lập khỏi Hà Lan vào năm 1945.

Indonesia, quốc gia có đa số người theo đạo Hồi nhiều nhất thế giới, có hàng trăm quy định địa phương phân biệt đối xử với phụ nữ, các nhóm tôn giáo thiểu số và người LGBT. Trong khi dự thảo nhận được sự ủng hộ của một số nhóm Hồi giáo, những người khác lo ngại nó sẽ là thảm họa đối với các quyền tự do dân chủ và dân sự.

Một dự thảo trước đó đã sẵn sàng thông qua vào năm 2019 nhưng bị hoãn sau khi hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình trên toàn quốc. Theo Insur, dự thảo mới này có các thay đổi, nhưng vẫn làm dấy lên quan ngại về các điều khoản. Andreas Harsono đến từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết những thay đổi mới của luật sẽ là "thất bại lớn đối với nền dân chủ Indonesia".

Thứ trưởng Bộ tư pháp Indonesia bác bỏ những quan ngại cho rằng bộ luật sẽ làm suy yếu các quyền dân chủ, nói rằng phiên bản cuối cùng của dự thảo sẽ đảm bảo luật địa phương tuân thủ luật quốc gia, và bộ luật hình sự mới sẽ không đe dọa các quyền tự do dân chủ.

Indonesia: Luật mới sẽ phạt tù quan hệ tình dục ngoài hôn nhân  - Ảnh 2.

Một dự thảo trước đây của bộ luật đã làm nổ ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Những quy định khắt khe về tình dục và các mối quan hệ không phải là chưa từng có ở các vùng của Indonesia. Tỉnh Aceh của Indonesia với phần lớn dân số theo đạo Hồi áp dụng luật Sharia - luật cho phép phạt roi những người phạm các tội bao gồm cờ bạc, ngoại tình, uống rượu và quan hệ tình dục đồng tính. Việc thi hành hình phạt ở nơi công cộng trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây với một số trường hợp người bị trừng phạt ngã quỵ vì đau đớn.

Trong một trường hợp vào năm 2021, hai người đàn ông bị phạt roi đánh 77 roi thị chúng vì bị hàng xóm tố cáo quan hệ tình dục. Cách đó không lâu, hai người đàn ông khác bị phạt 40 roi vì tội uống rượu và đánh bạc. Lần khác, một phụ nữ và một người đàn ông mỗi người bị phạt đánh 20 roi vì bị bắt gặp ở gần nhau.

Đầu năm 2022, một người phụ nữ phải chịu hình phạt đánh 100 roi thị chúng vì bị kết tội ngoại tình. Năm 2017, một phụ nữ 30 tuổi đã kết hôn sống ở thành phố Lhokseumawe (Aceh) cũng bị phạt 100 roi vì vi phạm luật Hồi giáo - cấm phụ nữ đứng quá gần một người đàn ông khác không phải là chồng và phải nhập viện sau khi chịu hình phạt này. Năm 2018, một phụ nữ khác phải quỳ trên sân khấu và bị đánh 30 roi vì quan hệ tình dục trước hôn nhân - điều cấm kị trong luật Hồi giáo Sharia.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn