JICA hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong quá trình ứng phó dịch bệnh Covid-19

17:08 | 25/11/2020
Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên cơ sở đề nghị hỗ trợ từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (NHTD), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định cung cấp gói viện trợ thiết bị xét nghiệm, trong đó có Hệ thống máy sinh học phân tử tự động, với tổng giá trị tương đương 60 triệu yen (khoảng 13 tỷ đồng).

Ngày 25/11, lô hàng đầu tiên của gói viện trợ này đã được trao cho NHTD. Hiện tại, JICA đang thực hiện Dự án Hợp tác kỹ thuật "Thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng thí nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng virus (ARV) hiệu quả bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam" với NHTD với mục tiêu kiểm soát sự lây nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam.

Dự án đang hướng tới xây dựng hệ thống giám sát trung tâm về điều trị HIV tại các bệnh viện địa phương, đồng thời nghiên cứu và phát triển cơ chế miễn dịch đối với lây nhiễm virus HIV.

Gói hỗ trợ lần này sẽ nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm HIV/AIDS trong Dự án, đồng thời nâng cao năng lực xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR của NHTD để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Trong quá trình ứng phó với dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, NHTD vừa là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân Covid-19, trong đó có những bệnh nhân có diễn biến bệnh rất nặng, vừa là nơi cách ly và thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật PCR.

Trong tháng 3 và tháng 4/2020, khi dịch bệnh bùng phát, có những ngày trung bình NHTD thực hiện khoảng 200 đến 300 ca xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR. Tuy nhiên, máy Real time PCR hiện tại bệnh viện đang sử dụng để xét nghiệm vẫn còn nhiều thao tác thủ công, do đó tốn nhiều thời gian và công sức của các cán bộ y tế, đồng thời là gánh nặng lớn cho bệnh viện.

JICA hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong quá trình ứng phó dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Hệ thống máy sinh học phân tử tự động Cobas 6800. Ảnh: Văn phòng JICA Việt Nam

Sau khi làn sóng Covid-19 thứ 2 xảy ra tại Đà Nẵng vào tháng 7/2020, tuy số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã ổn định, nhưng với việc Việt Nam bắt đầu mở cửa lại đường bay quốc tế tới một số nước từ tháng 9/2020, đồng thời hiện có khoảng 15.000 người đang thực hiện cách ly, chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh này.

Sự hỗ trợ lần này của JICA sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ thực hiện xét nghiệm PCR và giảm áp lực cho bệnh viện trong quá trình chẩn đoán và điều trị Covid-19.

JICA, dưới sự lãnh đạo của chính phủ Nhật Bản, sẽ tiếp tục hợp tác cùng chính phủ Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn