JICA hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19

15:40 | 03/06/2020
Ngày 3/6, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tặng 2.000 cuốn sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn” nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh và trên cơ sở đề nghị hỗ trợ từ các cơ quan đối tác, JICA đã quyết định tiếp tục triển khai các gói viện trợ trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên (khoảng 12 tỷ đồng) cho bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) và khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỷ đồng) cho các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh (Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Trà Vinh).

Sổ tay "Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn" do Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện Chợ Rẫy biên soạn với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia JICA. Cuốn Sổ tay được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện Chợ Rẫy Hữu Nghị Việt – Nhật (Chợ Rẫy II) dự kiến sẽ được thành lập trong thời gian tới cũng như 21 bệnh viện tuyến tỉnh thuộc khu vực miền Nam mà Bệnh viện Chợ Rẫy đang chỉ đạo tuyến và hỗ trợ.

Nhằm nâng cao các dịch vụ y tế chất lượng cao lấy người bệnh làm trung tâm, JICA đang thực hiện dự án "Hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực quản lý bệnh viện" cho bệnh viện Chợ Rẫy, thông qua việc áp dụng quy trình an toàn cho người bệnh, quy trình lâm sàng và phối hợp nhóm đa ngành, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Gói viện trợ lần này được cung cấp cho bệnh viện Chợ Rẫy cũng nhằm nâng cao năng lực quản lý bệnh viện mà dự án đang hướng tới.

JICA hỗ trợ Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bìa sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn”

Tháng 8/2019, để tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn cho bệnh viện Chợ Rẫy, dự án JICA đã thực hiện các khóa tập huấn về việc sử dụng các thiết bị bảo hộ cho các bác sĩ và điều dưỡng tại bệnh viện. Từ trước khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận và chuyển đến điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy vào tháng 1/2020, các chuyên gia của JICA đã cung cấp giáo trình và thực hiện các buổi tập huấn liên quan về phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

JICA, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Nhật Bản, sẽ tiếp tục hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam chung sức ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 lần này.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn