Khách sạn Top Hotel phải giải trình khi kê cả "phí công an" vào tiền cách ly Covid-19

15:09 | 10/05/2021
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã yêu cầu khách sạn Top Hotel Hữu Nghị giải trình vì kê cả “chi phí cho cơ quan chức năng y tế, công an phòng chống dịch” để thu người cách ly tới 1,7 triệu đồng/ngày.

Ngày 10/5, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về việc khách sạn Top Hotel Hữu Nghị, số 188 Lê Quang Đạo, thu phí quá đắt đối với người cách ly trong những ngày qua, đơn vị đã trực tiếp vào cuộc xác minh làm rõ.

Phía cơ quan chức năng đã yêu cầu khách sạn phải chấn chỉnh, phải giải thích và có cuộc đối thoại. Sau đó phía khách sạn đã thỏa thuận sẽ tính giá 900 nghìn/ ngày (chưa tính tiền phí xét nghiệm) thay vì từ 1,2 triệu đến 1,7 triệu đồng/người/ngày như những ngày trước.

Về thông tin khách sạn có tờ giấy thông báo sử dụng dịch vụ phòng trong đó có mục kê "chi phí cho cơ quan chức năng, công an phòng chống dịch, an ninh trực 24/24 (vì là khách sạn người cách ly tự chi trả), ông Long đã lên tiếng bác bỏ.

"Ngay đêm qua, tại buổi làm việc, chúng tôi đã yêu cầu khách sạn phải giải trình về vấn đề này. Chúng tôi khẳng định công an, y tế không được một xu nào ở trong đây cả", ông Long khẳng định.

Khách sạn Top Hotel thu 1,7 triệu/ngày tiền cách ly, kê cả "phí công an" - Ảnh 1.

Bảng thông báo giá dịch vụ phòng của khách sạn Top Hotel Hữu Nghị.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, khách sạn Top Hotel Hữu Nghị đã thừa nhận sai sót về vấn đề này. "Quận chỉ đạo khách sạn phải có báo cáo giải trình ngay trong ngày hôm nay (10/5). Khi có cụ thể thông tin sẽ xem xét hình thức xử lý", ông Long nói thêm.

Đại tá Nguyễn Thành Long, Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cũng bác bỏ việc "chi phí cho công an" như khách sạn ra thông báo.

"Công an, y tế, lực lượng y tế chức năng quận Nam Từ Liêm chưa nhận được một đồng nào liên quan đến việc này và cũng không có chủ trương này. Hôm qua đoàn do lãnh đạo quận làm việc trực tiếp với khách sạn, đã nhận biên bản ghi nhận việc này, yêu cầu khách sạn xử lý, phản hồi, đính chính thông tin", đại tá Long cho hay.

Trước đó, ngày 9/5, một số người trong nhóm lao động từ Nhật Bản trở về cho biết, khoảng hơn 100 lao động về Việt Nam từ ngày 24/4, theo quy định đã hết thời hạn cách ly 14 ngày.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Y tế tăng thêm 7 ngày, nâng tổng số ngày cách ly đối với người từ Nhật Bản trở về là 21 ngày. Như vậy những người đang cách ly tại đây sẽ phải ở lại thêm 7 ngày, nhiều người phải bỏ thêm khoản tiền hàng chục triệu do giá quá đắt.

Cụ thể, phía khách sạn thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly. Số tiền này bao gồm tiền ăn 3 bữa, nước uống, điện nước... và tiền chi phí cho các cơ quan chức năng. Nhiều người cho rằng, với giá thuê phòng trong điều kiện dịch Covid-19 và thuộc diện cách ly như trên là không hợp lý.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn