Khéo - Khiếu

Ăn ốc bươu nướng tiêu xanh một lần để nhớ… cả đời

Xem trên mobile
Còn nhớ, cách đây 2 năm, cũng vào những ngày tháng Tư, nắng chói chang, tôi và cô bạn xách balo lên đường vào miền Tây. Sau một ngày di chuyển, chỉ nghĩ đến việc tối đó sẽ ăn gì đầu tiên trong hành trình khám phá ẩm thực nơi này. Không hẹn mà gặp, cả hai cùng chỉ vào thực đơn chọn món ốc bươu nướng tiêu xanh.
img_9469.JPG
Ăn một lần món ốc bươu nướng tiêu sẽ khiến bạn nhớ mãi - Ảnh minh họa

 

Đĩa ốc bê ra vẫn còn nóng hổi, bốc hơi nghi ngút và mùi thơm thì khiến thực khách liên tục nuốt nước miếng. Con ốc béo ngậy quện với vị thơm của tiêu, vị đậm đà của gia vị khiến cho loáng một cái, hai đứa đã phải gọi thêm đĩa mới, thờ ơ với các món ăn khác đã bày ra đầy trên bàn.

Sau hôm đó, ngồi nói chuyện với cô bạn là dân Cần Thơ chính hiệu, bạn nói, hầu như tuần nào bạn cũng ăn món này, không ra hàng thì tự làm ở nhà. Tất nhiên, tôi không bỏ lỡ cơ hội hỏi “công thức” làm món ốc bươu nướng tiêu xanh từ dân thổ địa.

Lúc ăn thì ngỡ là phức tạp, nhưng cách làm thì khá đơn giản. Bạn đã rất nhiệt tình chia sẻ cách làm. Ốc bươu phải chọn được những con ốc béo múp, tiêu xanh (theo tỷ lệ 1kg ốc, 2 lạng tiêu xanh), 2 muỗng canh nước mắm ngon, gia vị, giấm, đường, tiêu bột, tỏi, ớt, sả, lá chanh, rau răm.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu trên thì sơ chế, làm sạch ốc bằng cách ngâm nước vo gạo để ốc ra hết chất nhờn. Tôi thì hay cắt thêm vài quả ớt siêu cay để ốc nhả chất bẩn nhanh hơn. Sau đó, vớt ốc ra, để ráo nước.

Cho lá chanh, củ sả đập giập vào nồi nước, nước sôi thì thả ốc vào, để khoảng 2 đến 3 phút rồi nhanh chóng vớt ốc ra.

Chuẩn bị gia vị để ướp ốc: 2 thìa nước mắm, 1 chút tỏi băm, đường, giấm, hạt tiêu xay, ớt băm nhỏ. Ướp ốc với gia vị này trong khoảng 15-20 phút. Sau đó, quạt cho than đỏ rồi đặt ốc lên nướng. Lưu ý, không nướng quá lâu, ốc sẽ bị cứng, không còn vị béo ngậy, giòn tan.

oc4.jpg
Ốc bươu nướng tiêu xanh phải ăn ngay khi còn nóng - Ảnh minh họa

 

Bạn cũng bày cho tôi cách làm nước chấm ốc nướng tiêu. Đơn giản vô cùng, pha vài thìa đường với chút nước ấm, cho thêm nước mắm, nước cốt chanh, chút ớt băm và lá chanh thái sợi nhỏ li ti.

Món này phải ăn ngay khi còn đang nóng và chấm với nước chấm chua ngọt, ăn kèm với rau răm, sẽ rất ngon. Khi ngồi gõ lại những dòng này, tôi lại nhớ đến cảnh, trong suốt một tuần lễ lang thang ở miền Tây, hầu như ngày nào tôi và cô bạn cũng gọi món ốc nướng tiêu để vừa ăn vừa suýt xoa vì nóng, vì cay. Hai đứa đều sợ mặt sẽ nổi mụn vì ăn đồ cay, nóng, nhưng lại không thể cưỡng được sức hút từ món ăn này.

Chuyến đi hình như cũng ấn tượng hơn nhờ có những món ăn vô cùng hấp dẫn như món ốc nướng tiêu này.

Sau lần đầu ghé miền Tây đó, những lần có cơ hội quay trở lại đây, ốc nướng tiêu đã trở thành món ăn quen thuộc của tôi. Trở lại thủ đô, thi thoảng tôi cũng thử tự tay làm món ốc bươu nướng tiêu, nhưng có lẽ khi ở miền Tây được ăn món này trong không gian rộng, thoáng, lộng gió nên cảm giác cũng ngon hơn làm ở nhà rất nhiều.

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới, nếu có dịp ghé miền Tây, bạn hãy thử món ăn này để xem có giống như chúng tôi chỉ thử một lần mà mê cả đời luôn không nhé…

Hải Giang

Bạn đang đọc bài viết Ăn ốc bươu nướng tiêu xanh một lần để nhớ… cả đời tại chuyên mục Khéo - Khiếu của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Bạn chuẩn bị đi dã ngoại, picnic vào dịp cuối tuần? Thay vì mang theo những chiếc thìa, dĩa, dao, đũa... bằng nhựa dùng một lần, bạn có thể tự làm đồ dùng bằng bột mì để sử dụng, vừa có thể ăn ngay được sau khi dùng xong, vừa góp phần hạn chế xả rác, bảo vệ môi trường sống.
Thêm chút bia vào bột để có món bánh xèo giòn rụm

Thêm chút bia vào bột để có món bánh xèo giòn rụm

Ngày còn nhỏ được theo mẹ đi chợ, được ăn món bánh xèo chỉ có mấy con tôm nhỏ xíu làm nhân, nước chấm chỉ là nước muối, đường, chanh pha loãng, thả vài miếng ớt chỉ thiên cay xè, vậy mà tôi cứ nhớ mãi. Món bánh giòn rụm này vừa ăn đã cảm thấy tan ngay trong cổ họng và ăn mãi chẳng có cảm giác no.
Kỹ thuật trồng rau mới không cần ánh sáng Mặt Trời

Kỹ thuật trồng rau mới không cần ánh sáng Mặt Trời

Mô hình trồng rau sạch bằng đèn LED đã được thử nghiệm từ nhiều năm trước đây và đã đạt được kết quả tích cực. Giờ đây, nhiều công ty tại Mỹ đã bắt đầu tung ra thị trường các sản phẩm rau sạch áp dụng công nghệ hiện đại không cần ánh sáng Mặt Trời này.
6 cách tự nhiên làm mờ đốm đồi mồi trên tay

6 cách tự nhiên làm mờ đốm đồi mồi trên tay

Đốm đồi mồi xuất hiện trên da tay phụ nữ vì nhiều lý do như tuổi tác, da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời… Chị em hãy chăm sóc đôi tay của mình bất kể tuổi tác với 6 cách tự nhiên làm mờ đốm đồi mồi dưới đây.
Nắng nóng thử làm món này đổi vị thay cơm

Nắng nóng thử làm món này đổi vị thay cơm

Mùa hè nắng nóng, đôi khi chỉ nghĩ đến chuyện ăn gì cũng khiến các bà nội trợ mệt mỏi. Tuy nhiên có một món làm khá đơn giản mà ăn lại rất “vào” trong thời tiết nắng nóng: Phở trộn!