Khi nào thì tiêu chảy là triệu chứng của cảm lạnh?

11:45 | 30/11/2022
Cảm lạnh thông thường là bệnh đường hô hấp gây ra các triệu chứng tương tự như cúm. Các triệu chứng khởi phát thường là sổ mũi, đau họng và mệt mỏi. Đôi khi bạn có thể kèm theo các rối loạn tiêu hóa.

Các bác sĩ cho biết không có gì lạ khi các triệu chứng cảm lạnh và tiêu chảy xuất hiện cùng nhau nhưng liệu tiêu chảy có phải là triệu chứng của cảm lạnh thông thường (gọi tắt là cảm lạnh) không?

Tiêu chảy được hiểu là tình trạng phân lỏng, có chứa nước và phải đi đại tiện thường xuyên hơn bình thường.

1. Cảm lạnh có gây tiêu chảy không?

Đầu tiên, tiêu chảy không phải là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cảm lạnh nhưng cũng có thể là một triệu chứng xuất hiện ở một số trường hợp khác. Triệu chứng cảm lạnh phổ biến là:

- Viêm họng

- Sổ mũi

- Ho

- Hắt xì

- Nhức mỏi cơ thể

- Đau người

- Đau đầu

- Sốt nhẹ

- Nhức xoang.

Nhiều loại virus có thể gây cảm lạnh nhưng virus trong họ Rhovirus là thủ phạm phổ biến nhất. Một số virus khác như virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, virus á cúm ở người, adenovirus và virus RSV (virus hợp bào hô hấp) cũng có thể gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC thì virus thuộc họ adenovirus có thể gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa như viêm dạ dày hoặc ruột dẫn tới tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn hoặc đau bụng.

Khi nào thì tiêu chảy là triệu chứng của cảm lạnh? - Ảnh 1.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC thì virus thuộc họ adenovirus có thể gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Bị cảm lạnh cũng có thể gián tiếp dẫn tới tiêu chảy nếu bạn đang sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng cảm lạnh có tác dụng phụ là rối loạn hệ tiêu hóa,

Vậy cảm lạnh có thể gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không?

Theo một nghiên cứu năm 2016 thì nhiễm virus rota là nguyên nhân do virus phổ biến nhất gây ra tiêu chảy và nôn mửa ở trẻ em. Virus rota không thuộc loại virus trong nhóm cảm lạnh. Ở trẻ em và người lớn thì nhiễm trùng do virus rota thường gọi là cúm dạ dày.

Adenovirus và rhovirus là hai loại virus cảm lạnh có khả năng gây tiêu chảy ở trẻ em. Một đánh giá tương tự cho thấy adenovirus gây ra từ 1,5 - 5,4% các trường hợp tiêu chảy ở trẻ dưới 2 tuổi.

Trong đó các nhà nghiên cứu đã dựa trên triệu chứng của 993 trẻ dưới 2 tuổi thì 9,6% trong số này có biểu hiện nôn mửa hoặc tiêu chảy do rhovirus.

2. Tiêu chảy có gây cảm lạnh không?

Câu trả lời là KHÔNG trực tiếp. Tiêu chảy mặc dù không trực tiếp gây ra cảm lạnh nhưng tiêu chảy có thể gây suy yếu hệ miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Theo một nghiên cứu năm 2017 thì khoảng 70% các tế bào lympho trong cơ thể - tế bào đóng vai trò miễn dịch đều nằm trong hệ tiêu hóa.

Và hệ tiêu hóa của bạn cũng chứa tới hơn 1000 loại vi khuẩn - trong số này có rất nhiều loại đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì thế mà bị tiêu chảy sẽ làm rối loạn sự cân bằng của hệ khuẩn trong ruột từ đó tăng yếu tố nguy cơ bị nhiễm trùng do virus cảm lạnh nói riêng và các nhiễm trùng khác nói chung.

Khi nào thì tiêu chảy là triệu chứng của cảm lạnh? - Ảnh 2.

Tiêu chảy mặc dù không trực tiếp gây ra cảm lạnh nhưng tiêu chảy có thể gây suy yếu hệ miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn (Ảnh: Internet)

3. Điều gì có thể gây ra đồng thời cả triệu chứng cảm lạnh và tiêu chảy?

- Bệnh cúm

Cúm có thể gây ra nhiều triệu chứng giống như cảm lạnh chẳng hạn như ho, sổ mũi và đau họng. Không có gì lạ khi bệnh cúm cũng gây ra tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa. Theo CDC thì tiêu chảy là triệu chứng cúm phổ biến ở cả trẻ em và người lớn.

- COVID-19

Một số người mắc COVID-19 không gặp bất kì triệu chứng nào trong khi những người khác lại cần phải nhập viện hoặc chăm sóc y tế khẩn cấp. Các triệu chứng của COVID-19 khác nhau giữa mọi người nhưng nhiều người có các triệu chứng COVID-19 giống như cúm chẳng hạn như sốt, ho và mệt mỏi. Tiêu chảy và nôn mửa cũng là một trong những triệu chứng COVID-19 khác tương đối phổ biến.

- Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường gây ra các triệu chứng tại đường tiêu hóa như nôn mửa hoặc tiêu chảy. Phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn có thể biểu hiện thành các dấu hiệu tương tự với cảm lạnh điển hình như: mệt mỏi, đau đầu, đau nhức cơ thể, sốt và ớn lạnh.

Khi nào thì tiêu chảy là triệu chứng của cảm lạnh? - Ảnh 3.

Ngộ độc thực phẩm thường gây ra các triệu chứng tại đường tiêu hóa như nôn mửa hoặc tiêu chảy (Ảnh: Internet)

- Cúm dạ dày

Viêm dạ dày ruột do virus còn được gọi là cúm dạ dày có nguyên nhân do nhiều loại virus khác nhau gây ra. Các triệu chứng phổ biến của cúm dạ dày bao gồm: tiêu chảy, buồn nôn và nôn, đau đầu, nhức mỏi cơ thể, da ẩm, đau bụng và ăn không ngon miệng.

- Sốt cỏ khô

Sốt cỏ khô là một dạng viêm mũi dị ứng phản ứng với các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật, bụi,... với các triệu chứng dễ nhầm lẫn với cảm lạnh bao gồm sổ mũi, mệt mỏi, ho và hắt hơi. Theo một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, một số người bị dị ứng với phấn hoa cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn mửa.

4. Khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp bị cảm lạnh và tiêu chảy đều không cần thăm khám bác sĩ. Đối với người lớn, nếu như tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm sau 2 ngày hoặc bạn bị đau bụng dữ dội thì cần thăm khám sớm. Tương tự với trẻ em nếu các triệu chứng đau bụng không giảm sau 24 giờ thì cần nhanh chóng cho trẻ tới gặp bác sĩ.

Với cảm lạnh thì các triệu chứng sẽ biến mất sau 3 ngày hoặc hiếm khi kéo dài hơn 5 - 7 ngày. Nhưng nếu bạn không cảm thấy đỡ mà còn tồi tệ hơn sau khoảng 10 ngày bạn cũng cần gặp bác sĩ để được tư vấn.

Tùy từng mức độ bệnh khác nhau mà những chỉ định điều trị của bác sĩ cũng sẽ khác nhau.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn