Khô mắt có phải triệu chứng của Covid-19 không?

08:20 | 16/06/2021
Theo một đánh giá nghiên cứu từ tháng 3/2021 cho thấy, có 80% người bị COVID-19 phát triển bệnh nhẹ. Trong khi đó có khoảng 5% người mắc bệnh cần được chăm sóc đặc biệt. Vậy khô mắt có phải triệu chứng của COVID-19 không?

Thực tế, các triệu chứng điển hình nhất của COVID-19 hiện nay mọi người đều có thể nhận thấy là tình trạng sốt, mệt mỏi và ho. Tuy nhiên, ngoài các triệu chứng điển hình thì vẫn có nhiều các triệu chứng khác có thể xảy ra.

Hiện nay, có nhiều triệu chứng COVID-19 hơn so với thời gian đầu khi COVID-19 xuất hiện. Đồng thời, lúc này các nhà nghiên cứu cũng đưa ra kết quả rằng có sự liên kết giữa tình trạng khô mắt và các triệu chứng mắt khác với việc nhiễm COVID-19.

Khô mắt có phải triệu chứng của COVID-19 không?

Bản chất, khô mắt không phải một trong các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 gây ra. Và khô mắt không kèm thêm các triệu chứng giống cúm đều này cho thấy bạn không bị Covid-19.

Khô mắt được biết là tình trạng phổ biến, thường xảy ra ở người trên 50 tuổi. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết có khoảng 4,9 triệu người trên 50 tuổi ở Hoa Kỳ bị khô mắt vào năm 2015.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khô mắt dường như phổ biến hơn ở những người mắc COVID-19 so với những người không bị nhiễm virus Corona.

Khô mắt có phải triệu chứng của COVID-19 không? Nghiên cứu cho thấy điều gì? - Ảnh 1.

Khô mắt có phải triệu chứng của COVID-19? - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Hắt hơi, đau mắt đỏ có phải triệu chứng của virus corona (COVID-19)

Tại sao chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn gặp thường xuyên hơn trong đại dịch COVID-19

Một nghiên cứu được công bố vào đầu năm 2021 cho thấy trong một nhóm 8.219 người bị COVID-19, cứ 10 người thì có khoảng 1 người gặp phải các triệu chứng về mắt.

Khô mắt hoặc cảm giác có dị vật trong mắt là triệu chứng mắt thường gặp nhất. Tình trạng này được báo cáo khoảng 16% ở những người mắc các triệu chứng về mắt và 1,7% người bị COVID-19.

Lý do tại sao COVID-19 gây khô mắt vẫn chưa rõ ràng?

Virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 được cho là xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể bạn thông qua một loại enzym gọi là enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2). ACE2 đã được xác định trong các tế bào biểu mô bao phủ bề mặt mắt của bạn, theo nghiên cứu được thực hiện từ tháng 6 năm 2020.

Nghiên cứu từ năm 2018 đã phát hiện ra rằng tình trạng viêm do phản ứng miễn dịch của cơ thể có thể góp phần gây khô mắt. Về lý thuyết, nếu virus corona xâm nhập vào các tế bào trong mắt, nó có thể làm giảm khả năng giữ ẩm cho bề mặt mắt của cơ thể bạn.

Các yếu tố khác gián tiếp không liên quan đến nhiễm COVID-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang và sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài hơn khi dịch bệnh diễn ra cũng được biết là một trong những nguyên nhân góp phần gây khô mắt.

Sử dụng khẩu trang che mặt có thể gây khô mắt không?

Các biện pháp che chắn trong mùa dịch rất quan trọng để làm chậm sự lây lan của COVID-19, nhưng chúng cũng có thể góp phần gây khô mắt. Các bác sĩ nhãn khoa đã nhận thấy số lượng người báo cáo khô mắt ngày càng tăng kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra.

Trong khi đó, khi sử dụng khẩu trang che mặt nằm lỏng lẻo trên khuôn mặt khiến không khí thở ra có thể di chuyển lên trên và đẩy nhanh tốc độ mất độ ẩm của mắt. Những người đã bị khô mắt rất có thể bị khô mắt do sử dụng mặt nạ kéo dài.

Khô mắt có phải triệu chứng của COVID-19 không? Nghiên cứu cho thấy điều gì? - Ảnh 2.

Tình trạng ảnh hưởng do COVID-19 có thể khiến mắt bị đỏ - Ảnh Internet

Thời gian sử dụng thiết bị điện tử tăng lên còn là một yếu tố khác có thể góp phần vào số người báo cáo tình trạng khô mắt tăng lên.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra dịch COVID-19, nhiều người đã chuyển sang làm việc hoặc học tập online. Do đó, việc dành nhiều thời gian nhìn vào màn hình là nguyên nhân làm giảm độ ẩm cho mắt.

COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến mắt khác không?

Các nghiên cứu đã liên kết nhiều triệu chứng về mắt với COVID-19 nhưng chúng không phải là một trong những triệu chứng phổ biến nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, một số báo cáo về các triệu chứng mắt được cho thấy như sau:

- Tình trạng khô mắt hoặc xuất hiện cảm giác có vật thể lạ trong mắt: 16%

- Mắt có màu đỏ: 13,3%

- Tình trạng chảy nước mắt: 12,8%

- Cảm giác ngứa mắt: 12,6%

- Bị đau mắt: 9,6%

- Xuất hiện ghèn mắt: 8,8%

Trong nghiên cứu, 89 người đã phát triển một số loại bệnh về mắt. Mắt đỏ chiếm gần 90% các trường hợp này.

Khô mắt có phải triệu chứng của COVID-19

Các nghiên cứu đã liên kết nhiều triệu chứng về mắt với COVID-19 nhưng chúng không phải là một trong những triệu chứng phổ biến nhất - Ảnh Internet

Khi nào đến gặp bác sĩ

Không có cách chữa trị cho COVID-19. Nếu có các triệu chứng nhẹ, bạn có thể điều trị tại nhà bằng cách:

- Nghỉ ngơi nhiều

- Cung cấp đủ nước cho cơ thể.

- Sử dụng thuốc không kê đơn có tác dụng giúp kiểm soát cơn đau và sốt.

Điều quan trọng là bạn phải cách ly bản thân với những người khác và tránh các không gian công cộng để tránh lây lan virus ra cộng đồng. Theo CDC, hầu hết người lớn có thể ngừng cách ly 10 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng, nếu họ không bị sốt trong ít nhất 24 giờ.

Kết luận

Khoảng 1/10 người bị COVID-19 phát triển các triệu chứng về mắt và khô mắt là triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo trong số đó.

Các yếu tố khác liên quan gián tiếp đến COVID-19, chẳng hạn như sử dụng khẩu trang kéo dài và thời gian sử dụng màn hình điện tử tăng lên trong đại dịch, cũng có thể góp phần làm nặng các triệu chứng về mắt.

Khô mắt có phải triệu chứng của COVID-19 không thì câu trả lời là Có. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào trường hợp. Khi khô mắt mà không có các triệu chứng COVID-19 điển hình hơn thì không có khả năng là dấu hiệu của COVID-19.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.healthline.com/health/dry-eyes-covid#summary

2. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/symptoms-testing/symptoms.html

3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7300893/


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn