Khỏe

Điều trị thành công ca bệnh phình động mạch não bằng phương pháp can thiệp nội mạch

Xem trên mobile
Đây là ca bệnh nguy hiểm với vị trí phình tại động mạch chủ ở não được PGS. TS. BS. Mahendran Nadarajah, một trong những chuyên gia can thiệp thần kinh hàng đầu thế giới thực hiện bằng phương pháp can thiệp nội mạch kết hợp đặt vòng xoắn kim loại (Coiling) và thả dù (Vascular Plug).

Theo người nhà bệnh nhân, trong suốt 2 năm qua, bệnh nhân Lei Ting (người Hoa, 45 tuổi) thường xuyên bị đau phía nửa sau đầu. Ông đi khám ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM và được kê toa thuốc giảm đau liều cao kết hợp với nghỉ ngơi. Chứng đau đầu có giảm nhưng vẫn không dứt hẳn.

Thời điểm nhập viện ở Bệnh viện FV vào ngày 11/6 vừa qua, túi phình mạch não đo được đường kính 11.5mm, dài 15mm và huyết áp của bệnh nhân lên đến 227/123. Bác sĩ Mahendran Nadarajah với sự hỗ trợ của bác sĩ Tim Mạch tại FV nhanh chóng giúp bệnh nhân ổn định sức khỏe. Khi đó, động mạch não của ông Lei đã phình to. Bác sĩ Mahendran Nadarajah lập tức mời các đồng nghiệp tại FV cùng hội chẩn để tìm phương pháp tốt nhất điều trị cho bệnh nhân. Sau khi cân nhắc lựa chọn, bác sĩ Mahendran cùng với toàn bộ ê-kip phòng can thiệp tim mạch, phòng mổ đã quyết định thực hiện can thiệp nội mạch để điều trị chứng phình động mạch não cho bệnh nhân.

h1_bs-mahendran-cng-ekip-ti-phng-cathlab-fv.jpg
 Bác sĩ Mahendran Nadarajah cùng toàn bộ ekip tại phòng Cathlab FV

 Sau hơn 3 giờ thực hiện, ca can thiệp đã thành công tốt đẹp. 8 giờ sau đó, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường.

Chia sẻ về ca bệnh nguy hiểm này, đại diện bệnh viện FV cho biết, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm tính mạng. Nguyên do phình động mạch não là sự phình to một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch bị yếu, chịu nhiều áp lực mạnh. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, bởi người bệnh hầu như không thấy dấu hiệu báo trước rõ ràng cho đến khi động mạch não phình to và vỡ. Ước tính 33% người bệnh tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

h2.jpg
Bác sĩ Mahendran Nadarajah thăm hỏi bệnh nhân sau khi can thiệp thành công ca bệnh phình động mạch não

Bệnh viện FV còn cho biết, việc thực hiện can thiệp thành công ca bệnh này sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi chứng bệnh đau đầu kinh niên mà không để lại bất kỳ vết mổ nào trên vùng đầu. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật và cũng không cần uống thêm thuốc giảm đau sau đó.

Bá Lân

Bạn đang đọc bài viết Điều trị thành công ca bệnh phình động mạch não bằng phương pháp can thiệp nội mạch tại chuyên mục Khỏe của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác khi mất ngủ kéo dài

Cảnh giác khi mất ngủ kéo dài

Theo các nhà Tâm thần học, giấc ngủ ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tâm trí của con người. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp tinh thần sảng khoái, phấn chấn. Ngược lại, mất ngủ dễ sinh ra những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí rối loạn tâm thần có thể xảy đến như: lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực…
Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng tương lai

Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng tương lai

Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng, 1 trong 5 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường, nhấn mạnh: Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là hết sức ý nghĩa và quan trọng.