Khởi nghiệp bắt nguồn từ tình yêu thương dành cho con

09:00 | 01/05/2022
Priska Diaz, Giám đốc điều hành Bitterlab, một công ty cung cấp dụng cụ y tế hỗ trợ bón ăn cho trẻ sơ sinh có trụ sở tại New York (Mỹ) khởi nghiệp bắt nguồn từ tình yêu thương dành cho con.

Ý tưởng khởi nghiệp của Diaz bắt nguồn từ tình yêu thương dành cho con. Khi chứng kiến con trai có một số biểu hiện của bệnh GERD (trào ngược dạ dày thực quản) khi bú sữa bình, Diaz đã nảy ra ý tưởng về hệ thống tự động bón ăn cho trẻ.

Là một người ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ, ban đầu cô đã định cho con bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng do lượng sữa không đủ nên Diaz đã phải dùng sữa bình. Con của cô lập tức bị đầy hơi, đau bụng, trớ, bú quá no, bỏ bú.

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân, cô nhận thấy lí do chính là vì bình sữa truyền thống kết hợp với tư thế nằm ngang của trẻ dễ gây đến chứng trào ngược. Vì vậy, cô đã nảy ra ý tưởng về một thiết bị cho trẻ bú sữa ở tư thế thẳng đứng và cho phép trẻ kiểm soát tốc độ bú.

Rời quê hương Peru đến Mỹ ở tuổi 17, Diaz đã làm việc chăm chỉ để học tiếng Anh, học đại học và nhận bằng cử nhân danh dự và bằng thạc sĩ. Những kiến thức này là nền tảng cho cô trong thiết kế mô hình của sản phẩm. Chồng của Diaz là người đầu tiên ủng hộ dự án của cô và khích lệ cô khởi nghiệp.

Diaz gặp phải không ít khó khăn trong quá trình kinh doanh. Sau khi hoàn thành bản thiết kế, cô cần có đối tác là chuyên viên kĩ thuật để sản xuất thiết bị. Nhưng Diaz đã vấp phải sự phản đối của các kĩ sư nam. Họ cho rằng mô hình của cô là không thể thực hiện được. Sau đó, cô đã trình bày bản thiết kế của mình và thuyết phục: "Nếu như tôi hướng dẫn các bạn từng bước thì các bạn có thể thực hiện không?". Với quyết tâm như vậy, cô đã có được những cộng sự tốt.

Cô chia sẻ: "Trở thành một doanh nhân sẽ khiến ta trở nên mạnh mẽ. Ta phải khai thác tài năng triệt để, phải sáng tạo, gan góc, tháo vát, kiên trì, học cách đàm phán, thuyết phục, vượt qua nỗi sợ hãi, phát triển các kỹ năng xã hội. Bạn đừng bỏ lỡ các sự kiện cộng đồng, phải tìm ra cách học thật nhanh, biết cân nhắc trước khi đưa ra quyết định".

Tuy công việc có nhiều khó khăn, vất vả song Diaz đã có được nhiều niềm vui. Đối với cô, mỗi ngày là một ngày mới và phải làm những việc khác nhau. Một ngày là thiết kế sản phẩm, ngày tiếp theo là viết mã trang web, tiếp theo là gặp người đứng đầu tập đoàn lớn và trình bày về sự độc đáo của công ty, tiếp theo là tạo video trên Youtube... Diaz từng gặp phải không ít lời chỉ trích và khuyên ngăn. Cô cho rằng, những người muốn cô từ bỏ đều không thể hiểu được đóng góp của Bitterlab đối với thế giới này. Đây là thiết bị giúp giảm bệnh trào ngược dạ dày thực quản, một căn bệnh khá phổ biến.

Sau khi ra mắt năm 2016, hàng nghìn bà mẹ đã cùng chung một nhận định về sản phẩm: "Chứng trào ngược dạ dày của con tôi đã không còn nữa, ngoài các vấn đề về đầy hơi và đau bụng!".

Khám phá này đã dẫn đến một nghiên cứu lâm sàng thí điểm: Sau khi sử dụng Bare Air-free trong 2 tuần, 75% trẻ sơ sinh không còn đáp ứng các tiêu chí lâm sàng về bệnh GERD. "Tôi vui mừng thông báo rằng, chúng tôi đang nỗ lực hướng tới việc biến Bare Air-free trở thành thiết bị y tế để điều trị và phòng ngừa GERD ở trẻ sơ sinh", Diaz cho biết.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn