Không điều trị chó cắn do mắc Covid-19, bệnh nhân có nguy cơ phải cắt cụt chi

14:08 | 28/04/2022
Bệnh nhân bị chó nhà cắn, nhưng được chăm sóc tại nhà. Khi âm tính với Covid-19 thì vết thương đã hoại tử, nguy cơ phải cắt cụt chi.

Ngày 28/4, BV Việt Đức cho biết, BV vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Đ.P.L (95 tuổi, Thái Bình).

Người bệnh có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường type II. Tuy nhiên cụ vẫn sinh hoạt đi lại bình thường. Cách đây khoảng hơn 1 tháng, bệnh nhân bị chó gần nhà tuột xích cắn vào cẳng chân phải.

Sau tai nạn, cụ L. được gia đình đưa tiêm phòng, chăm sóc thay băng vết thương tại gia đình. Sau đó vết thương vẫn còn viêm tấy, đau nhưng do nhiễm Covid nên cụ L. đành thay băng chăm sóc tại nhà. Gần đây, khi xét nghiệm lại lần nữa khi âm tính với Covid-19, gia đình đưa cụ đến BV thì vết thương đã tiến triển thành hoại tử đen. 

Bác sĩ Trần Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn (BV Việt Đức) cho biết, vết thương hiện của cụ L. khá phức tạp; chân phải bắp chân teo, mặt trước cẳng chân hoại tử đen 15x8cm, mạch mu chân khó bắt. Phim chụp X-quang cho thấy, người bệnh tắc hoàn toàn động mạch chày sau 2 bên. Người bệnh được chỉ định nong mạch nhưng tiên lượng khá dè dặt.

Bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ thêm, khả năng cắt cụt chi của cụ L. rất cao vì tuổi cao, bệnh nền và bệnh tiến triển khá lâu. Thực tế, ngoài bệnh nền từ lâu có thể do tác động nhiễm trùng từ vết thương do chó cắn gần đây làm cho tình trạng hẹp mạch máu tăng và dẫn đến tắc cục bộ, thiếu nuôi dưỡng và hoại tử phần mô chi tương ứng. Cụ L. còn khá minh mẫn nên các bác sĩ đã giải thích nguy cơ cho cụ và gia đình.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần lưu ý vấn đề sức khỏe người già, bệnh nền kết hợp cần được theo dõi và chăm sóc thường xuyên. Bên cạnh đó, việc quản lý nuôi chó và chó thả rông cần được mọi người hưởng ứng để xã hội văn minh, môi trường sống sạch sẽ và cũng giảm những nguy cơ bệnh tật.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn