Không khí ảm đạm bao trùm những "phố Hàng", biển cho thuê treo khắp nơi

14:28 | 10/07/2020
Không khí ảm đạm đang bao trùm những "phố Hàng", nơi sầm uất bậc nhất Hà Nội như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Lược... Các cửa hàng mặt phố đóng im ỉm với tấm biển thuê cửa hàng.

Kết thúc năm học, cho con lên hàng quen trên phố Hàng Lược mua đồ chơi, chị Võ Minh Thúy (phố Trường Chinh, Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng. Cả dãy hàng bán đồ chơi đóng cửa im ỉm, treo biển cho thuê. 

"Chỗ này xưa nay đa dạng mặt hàng, giá cả rất phải chăng, có cả bán buôn, bán lẻ, người ra người vào lúc nào cũng tấp nập. Vậy mà giờ cũng phải đóng cửa. Thế mới biết, ảnh hưởng của dịch bệnh nặng nề thế nào", chị Minh Thúy thở dài. 

Phố 'Hàng' ảm đạm, chăng kín biển cho thuê  - Ảnh 1.

Cửa hàng đồ chơi nổi tiếng phố Hàng Lược phải đóng cửa

"Với tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, không biết đến khi nào du lịch mới hoạt động trở lại. Có du khách nước ngoài mới hy vọng kinh doanh tại phố cổ hồi sinh".

Anh Duy Thịnh, văn phòng bất động sản Hà Thịnh cho biết.

Cách đó không xa, trên phố Hàng Mã, bà Kim Chung, người có thâm niên hơn 50 năm bán tạp phẩm trên phố, cũng quyết định nghỉ bán hàng cách đây gần 1 tháng. Bà cho biết: Kinh tế khó khăn, lại đúng vào thời điểm hè nắng nóng, hàng cứ dọn ra rồi lại dọn vào, không có khách hỏi mua. Tuy không mất tiền thuê cửa hàng nhưng cũng mất thời gian trông coi, thuê người dọn dẹp, trông hàng...

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã hơn nửa năm, không có khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh của những người trên phố "Hàng", nơi mà 80% doanh thu đến từ khách "Tây". 

Chị Quyên Trần, chủ một cửa hàng thời trang trên phố Ấu Triệu than thở, suốt 6 tháng nay cửa hàng đìu hiu, thi thoảng mới có khách bước vào. Cả phố giờ cũng chỉ còn 2-3 shop quần áo, nhưng hàng nào cũng ế ẩm như nhau. 

Một gian hàng nhỏ trên phố cổ cũng có giá thuê vài chục triệu đồng/tháng. Dù nhiều chủ nhà đã giảm giá cho thuê cửa hàng từ 30% đến 50%, nhưng hàng không bán được trong khi vẫn phải gồng gánh đủ loại chi phí, nên lựa chọn cách trả cửa hàng là phương án của các tiểu thương trên phố cổ trong thời điểm này. 

Những ngày này, các con phố sầm uất bậc nhất của thủ đô như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Cân, Hàng Lược... vắng vẻ lạ thường. 

Những cửa hàng bạc tỷ trên phố Hàng cửa đóng then cài, im ắng. Không còn cảnh người bán, người mua rộn ràng, tấp nập 

Phố 'Hàng' ảm đạm, chăng kín biển cho thuê  - Ảnh 3.

Biển giới thiệu cho thuê cửa hàng chăng khắp phố. Cứ cách vài ba nhà lại bắt gặp hình ảnh này.

Phố 'Hàng' ảm đạm, chăng kín biển cho thuê  - Ảnh 4.

Giá thuê nhà mặt phố cổ như Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Gai... dao động từ 70 triệu đến hơn 200 triệu đồng/tháng. Nhiều chủ nhà cam kết giảm giá 50% trong năm đầu tiên, nhưng vẫn vắng bóng người thuê.

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn