Kiến nghị cho bác sĩ BV Bạch Mai âm tính Covid-19 đi làm, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xét nghiệm lại

17:40 | 30/03/2020
Đại diện BV Bạch Mai đề xuất cho những bác sĩ của viện đã âm tính với Covid-19 được đi làm trở lại nhưng ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng, những xét nghiệm này không còn giá trị, cần phải xét nghiệm lại.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội ngày 30/3.

Kiến nghị cho bác sĩ BV Bạch Mai âm tính Covid-19 đi làm, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xét nghiệm lại - Ảnh 1.

Buổi giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội ngày 30/3. Ảnh: Công Thọ

Việc lây nhiễm Covid-19 phát tán do Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đến sáng 30/3, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thì có 26 trường hợp dương tính với Covid -19 (2 trường hợp chưa công bố).

Tuy nhiên, "con số 26 ca dương tính liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có thể còn hơn nữa, chúng ta đang chờ Viện vệ sinh dịch tễ TƯ và Bộ Y tế công bố", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm của vấn đề.

Tại Hà Nội, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện và theo Chủ tịch UBDN TP Hà Nội thì "Trong thời gian ngắn nữa sẽ có thể lan ra 30 quận, huyện".

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, 3 nhóm lây nhiễm covid–19 trong ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai là: 15 người của công ty Trường sinh; Bệnh nhân điều trị trong khoa thần kinh và những người liên quan; 2 diều đưỡng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: "Đúng nguồn lây nhiễm là công ty Trường Sinh. Nhưng toàn bộ việc lây nhiễm phát tán dịch bệnh là thuộc Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai. Bởi việc giám sát đun nước, đưa nước, đưa nhân viên vào là nằm dưới sự kiểm soát của khoa này. Công ty Trường Sinh chỉ là công ty cung cấp dịch vụ. Tôi trao đổi với giám đốc công ty này và được biết, hàng ngày có 7 nhân viên Khoa Dinh dưỡng xuống kiểm tra tất cả các khâu từ nhập rau, đến bếp ăn…".

Trước đó, ở nhiều cuộc họp, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai từng cho rằng, nguyên nhân của ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai là do công ty Trường Sinh.

"Sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh, chúng ta sẽ phải trả giá bằng sinh mạng"

Tại cuộc họp, GS. Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, kiến nghị: "Thành phố cho phép những nhân viên của viện đã xét nghiệm âm tính có thể có cơ chế nào đó để anh em quay lại bệnh viện làm việc, nếu không viện không trụ nổi".

Phúc đáp kiến nghị của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhấn mạnh: "Tôi đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện rằng tất cả các xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viện y tế công bố vào ngày 19/3 đến 24/3 không có giá trị; phải xét nghiệm lại. An toàn phải sau ngày 28/3, vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc với nhiều người. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây".

Với các trường hợp tử vong ở Bệnh viện Bạch Mai không liên quan đến dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, trong giai đoạn này, người dân dễ nghi ngờ là liệu có phải thế không? Vì vậy, Bệnh viện Bạch Mai nên công khai thông tin, tránh tin đồn thất thiệt. Với các bệnh nhân tử vong, Bệnh viện Bạch Mai phải chịu trách nhiệm xét nghiệm Covid -19, xử lý dịch tễ đối với các trường hợp này.

Kiến nghị cho bác sĩ BV Bạch Mai âm tính Covid-19 đi làm, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xét nghiệm lại - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Công Thọ

Liên quan đến thông tin có người nhiễm Covid -19 tự khỏi bệnh, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai hỏi lại thông tin từ Bộ Y tế để cung cấp ngay cho người dân. "Với thông tin tôi nắm được từ CDC các nước, câu chuyện tự khỏi bệnh là rất khó khăn. Cần tuyên truyền rõ đến người dân để tránh tâm lý chủ quan".

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Cần xác định công việc của chúng ta sẽ còn kéo dài chứ không phải 1 - 2 tháng. Diễn biến dịch bệnh Covid -19 hiện nằm ngoài những điều chúng ta đã nghĩ, vì vậy phải có cái nhìn thực tế hơn và quan sát tình hình thế giới rõ hơn. Từ đó nhận rõ được diễn biến của dịch bệnh để có hành động đúng. Sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh, chúng ta sẽ phải trả giá bằng sinh mạng".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn